Chuyên mục
Tư vấn SEO

SEO là gì? Trở thành người làm SEO chuyên nghiệp

Trong bài viết này chia sẻ kiến thức đầy đủ về SEO là gì? Làm sao để trở thành người làm SEO chuyên nghiệp.

Có rất nhiều bạn có gửi mail cũng như gửi tin nhắn qua Facebook cho mình hỏi: Em có thể làm được SEO không? Đặc biệt gần đây có khá nhiều bạn gái?

Trước khi quyết định theo nghề SEO chúng ta cùng trao đổi những điều mà tôi đã trải qua trong quá trình làm SEO.

I. SEO là gì?

SEO viết tắt tiếng Anh của Search Engine Optimization tiếng Việt hiểu là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Người làm SEO sử dụng các phương pháp, thủ thuật tối ưu hóa website nhằm đưa website giữ vị trí thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm (Google) thông qua các truy vấn tìm kiếm của người dùng (Từ khóa tìm kiếm).

SEO là gì? Trở thành người làm SEO chuyên nghiệp
SEO là gì? Trở thành người làm SEO chuyên nghiệp

II. Để trở thành 1 người làm SEO chuyên nghiệp?

Trong thời gian hơn 10 năm làm SEO tôi đã rút ra được khá nhiều bài học cũng như có những trải nghiệm về các lĩnh vực mình đã tham gia.

Dưới đây là những điều tôi có thể chia sẻ với các bạn những yếu tố để trở thành người làm SEO chuyên nghiệp.

1. Đầu tiên bạn phải có đam mê với SEO. Dù có làm bất kể nghề gì thì đam mê yêu thích là yếu tố không thể thiếu.

2. Bạn hãy đứng trên lập trường của người kinh doanh, quản lý doanh nghiệp. Vì sao phải như vậy?

Là một người kinh doanh bạn cần biết bạn bán gì? bán cho ai? bán vào thời điểm nào? bán ở đâu?… Hay đơn giản việc bạn kinh doanh 1 loại sản phẩm hoặc dịch vụ cần có 1 chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Từ chiến lược kinh doanh đó bạn sẽ lên được chiến lược SEO hiệu quả hơn. Đặc biệt cần biết phân tích khách hàng, người dùng truy cập website.

Có khá nhiều công cụ hỗ trợ việc phân tích tôi thì hay sử dụng Google Analytics. Xem thêm Video hướng dẫn cài đặt Google Analytics.

3. Đứng trên lập trường người làm marketing thấu hiểu khách hàng nhằm thỏa mãn các nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu online.

4. Nếu có thể hãy là 1 Web Developer (Người lập trình web). Không cần bạn phải biết quá nhiều về lập trình, hãy hiểu một chút về HTML, CSS một chút, các mã nguồn mở, WordPress Hosting, Web2.0…

Có người sẽ phản biện lại SEO thì cần gì biết code, cứ thuê người thiết kế web rồi viết nội dung đi link là lên top. Điều đó tôi nghĩ cũng không sai nhưng để trở thành 1 người làm SEO chuyên nghiệp bạn cần chủ động trong mọi thứ.

Các công cụ tìm kiếm luôn luôn thay đổi thuật toán nhằm đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Giúp người dùng tìm kiếm thông tin mà họ muôn một cách nhanh nhất chính xác nhất.

Hay đơn cử như thời gian vừa qua Google đưa ra dự án HTML Google AMP (Accelerated Pages Mobile: trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc) bạn cần hiểu một chút về kỹ thuật để thay đổi phù hợp.

Nó là 1 trong các yếu tố để xếp hạng website của bạn. Bạn có thể xem thêm bài viết Google AMP là gì? và Google AMP có thật sự tác động đến ngành makerting không?

5. Hãy là 1 nhà văn nếu bạn có thể?

Tại sao SEO là kỹ thuật thì cần gì biết văn? Khi bạn đã hiểu sản phẩm, hiểu đối tượng khách hàng thì việc viết nội dung (làm content) là 1 công việc khá thú vị cũng đầy khó khăn.

Bạn cần viết làm sao để khách hàng tin tưởng, thuyết phục khách hàng. Nếu nói về SEO chúng ta cần điều hướng khách hàng để tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Trên đây là những điều tôi đã trải nghiệm và viết ra gửi tới các bạn có ý định học SEO và muốn trở thành 1 người làm SEO chuyên nghiệp.

Google luôn luôn thay đổi người làm SEO cần biết kỹ thuật và thay đổi theo Google.

Hiện tại website Tranngocthuy.com đã áp dụng công nghệ HTML Google AMP các bạn có thể xem 1 bài viết dạng https://tranngocthuy.com/seo-la-gi/amp/.

III. Kiến thức cần tham khảo trước khi tham gia học SEO?

Cập nhật thêm ngày 10-12-2018: Khóa học lập Plan SEO dành cho những bạn mới tìm hiểu về SEO từ cơ bản tới nâng cao. Bạn học xong sẽ nhận được:

√ Tư duy SEO: Bạn được training chia sẻ tư duy logic (điều kiện cần và điều kiện đủ) trong SEO giúp bạn nắm vững quy trình SEO. Không lo lắng mỗi khi Google cũng như các công cụ tìm kiếm thay đổi thuật toán.

√ Hệ thống lại toàn bộ kiến thức trong SEO: Google sử dụng hơn 200 yếu tố để xếp hạng trang web (chia nhỏ hàng nghìn yếu tố khác). Khi tham gia khóa học bạn sẽ được hệ thống kiến thức SEO một cách bài bản, giúp nắm vững các yếu tố xếp hạng.

√ Lập plan SEO hoàn chỉnh: Khi bạn đã nắm bắt được tư duy cũng như hệ thống lại kiến thức SEO. Chúng tôi chia sẻ những mẫu template lập plan SEO tính toán khối lượng công việc…

√ Lựa chọn SEO hay Google Ads (Adwords)? Có bao giờ bạn tự hỏi, với dự án của doanh nghiệp bạn thì nên lựa chọn SEO hay quảng cáo Google? Chúng ta học và làm SEO nếu không biết Google Adwords coi như biết một nửa.

√ Báo giá SEO chuyên nghiệp: Dựa vào khối lượng công việc, lượng hóa được thành con số tương đối. Bạn sẽ tính toán được chi phí SEO tương đối cho bất kỳ dự án SEO nào.

Support trọn đời: Bên cạnh mỗi buổi học sẽ quay lại video giúp học viên có thể xem lại tại nhà. Chúng tôi support trọn đời thông qua group Facebook của lớp, email, số điện thoại.

√ Sử dụng miễn phí SEO LAT trong 1 năm (trị giá 7.2T)

√ Được tham gia miễn phí các sự kiện offline: Tất cả các bạn học viên đều được miễn phí tham gia các buổi dự tiếc cuối năm, các buổi sự kiện offline do bên mình tổ chức.

√ Phỏng vấn, tuyển dụng SEO: Với quy trình hệ thống kiến thức SEO. Bạn có thể tự tin phỏng vấn bất kể 1 nhân viên SEO nào.
Chỉ với 1.140.000đ nếu đăng ký nhóm 2 người trở lên, đây là khóa học bạn không nên bỏ.

Đăng ký học ngay

Dưới đây là những bài viết, video mà tôi đã quay lại màn hình và chia sẻ bạn có thể xem và tham khảo.

Để xem các video và hiểu các từ ngữ bạn nên xem trước thuật ngữ SEO. Và thường xuyên theo dõi trên TranNgocThuy.com tôi sẽ update các bài viết tin tức về SEO, chia sẻ tài liệu SEO và các thủ thuật SEO mới nhất.

Đảm bảo các bài viết sẽ chất lượng về chuyên môn cũng như kỹ thuật. Để tham gia các khóa đào tạo SEO bạn nên coi trước các video dưới đây:

Lưu ý Download và xem Giáo trình SEO và theo dõi live stream SEO 21h chủ nhật hàng tuần.

1. Hướng dẫn mua domain lâu năm, domain đẹp hỗ trợ làm SEO: https://youtu.be/0fUGJfdA4O0 (Xem thêm bài viết Cách lựa chọn mua tên miền đẹp tốt cho SEO).
2. SEO cho 1 đoạn văn bản, seo nhiều từ khoá Bắt Google nhận SiteLink: https://youtu.be/QrlZop3Obmw/
3. Video hướng dẫn cài đặt WordPress trên Direct Admin: https://youtu.be/yr0fJm5ZbFY.
4. Nghiên cứu từ khoá cơ bản: https://youtu.be/E49tVAEieYI.
5. Video hướng dẫn cài đặt sử dụng Google Analytics.
6. Hướng dẫn cài đặt và những lưu ý Google Search Console.
7. [Video] Tối ưu hóa SEO hình ảnh tốc độ tải trang Landingpage.

Hãy trang bị cho mình càng nhiều càng tốt kiến thức về kỹ thuật.
Chúc các bạn thành công.

Để nhận tin tức tài liệu SEO vui lòng điền mail vào form dưới để đăng ký.
Like Fanpage: https://www.facebook.com/tranngocthuycom.
Đăng ký kênh Youtube.

Chuyên mục
Tài liệu SEO

Case study cách lựa chọn từ khóa, nhóm từ khóa tối ưu SEO

Hello anh chị,

Đây là bài viết video hangouts Case study cách lựa chọn từ khóa, nhóm từ khóa tối ưu SEO vào tối chủ nhật vừa rồi.

Cảm ơn anh chị đã tin tưởng và trao đổi cùng Thùy trong thời gian. Từ bữa Facebook bị đối thủ chơi xấu clone và report ngược lại nên không live stream SEO được.

Hiện tại nick Facebook cũ chưa lấy lại được, sẽ thật là tiếc trong hơn 4 năm qua mình live stream thường xuyên vào mỗi 21h tối chủ nhật hàng tuần.

Về vụ Facebook mình sẽ post chi tiết vào 1 bài viết khác. Trong bài viết này chia sẻ tới bạn đọc video hangout Google có nói tới việc nhóm và lựa chọn từ khoá phù hợp.

Theo dõi các lịch, thời gian và chủ đề hangout SEO tại đây. Bạn cũng có thể yêu cầu chủ đề tại đó.

Để xem được video rõ nét chủ đề này vui lòng bật chế độ HD:

Chúng tôi có phát triển công cụ để hỗ trợ bạn tải và chuyển đổi video bạn có thể dùng để download video này.

Xem thêm bài viết về 15+ công cụ nghiên cứu từ khóa (Keyword Research Tools) dành cho SEO.

Để nhận được nhiều video và cùng tham gia hangout đừng quên đăng ký kênh YoutubeLike Fanpage.

Chuyên mục
Tài liệu SEO

SEO tổng thể và SEO từ khóa: Phân tích, so sánh, cách lựa chọn

Bài viết bao gồm video live stream SEO của anh Trần Ngọc Thùy vào tối qua chủ nhật 07-07-2018 về chủ đề: Phân tích, so sánh SEO tổng thể và SEO từ khóa. Trước khi đi vào video dưới đây Thu Hương nhắc lại chút kiến thức SEO.

Nếu như bạn đã từng tham gia bất kỳ khóa học SEO Manager của anh Thùy đều có thể thấy việc lên plan phân tích đánh giá hiệu quả dự án SEO nhằm tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp là cực kỳ quan trọng.

Trong buổi học 01 có chia sẻ kiến thức về quy trình, tư duy logic trong SEO, điều kiện cần và đủ giúp bạn hiểu được bức tranh toàn cảnh của SEO bao gồm những gì? Tránh trường hợp “thầy bói xem voi“.

Có thể dự án này bạn tập trung content, có thể dự án kia bạn tập trung backlink nó nên top nhưng logic và tư duy của hơn 30 khóa SEO vẫn không thay đổi. Bạn có thể tham khảo bài viết Làm SEO không cần backlink? Bạn thực sự hiểu Google?

Trong buổi tư duy logic SEO có điều kiện cần (các yếu tố onpage), điều kiện đủ (yếu tố offpage) thì việc để hiểu đúng hơn thế nào là SEO tổng thể và thế nào là SEO từ khóa giúp doanh nghiệp bạn khi đi thuê dịch vụ SEO cần lưu ý.

Thường chúng ta hay hiểu SEO tổng thể là SEO rất nhiều từ khóa, thế nào là nhiều? Hai là số nhiều rồi. Bạn nên xem video case study: SEO hàng nghìn từ khóa trên 1 landing page (1 url).

Trong video này chúng ta cùng hiểu với nhau:

1. SEO từ khóa là chiến dịch SEO lựa chọn những từ khóa bán hàng ngày

2. SEO tổng thể là chiến dịch SEO ngoài lựa chọn những từ bán hàng ngay có thể chọn những từ khóa tiếp cận khách hàng tiềm năng

Ví dụ dưới đây giúp bạn dễ hiểu hơn

Doanh nghiệp bạn sử dụng SEO và đang kinh doanh sản phẩm sữa cho bà bầu, dinh dưỡng bà bầu…

Từ khóa bán hàng ngay: Dinh dưỡng bà bầu, dinh dưỡng bà bầu 2 tháng, sữa cung cấp…

Từ khóa tiếp cận khách hàng tiềm năng: Dấu hiệu mang thai, làm sao để sinh con trai, làm sao để sinh con gái, đặt tên tiếng anh cho bé trai…

Để xác định việc doanh nghiệp bạn nên chưa chọn giải pháp SEO nào phù hợp thì việc đầu tiên và quan trọng nhất đó là ngân sách dự tính cho SEO của doanh nghiệp (dựa vào ngân sách chi phí marketing chia nhỏ).

Dưới đây là video, để xem được rõ net vui lòng bật chết độ HD:

Bài viết bởi Trần Thu Hương, content marketing tại Life and Technology, thắc mắc các bạn vui lòng comment phía dưới.

Chuyên mục
Tài liệu SEO

Site vệ tinh: Khái niệm, tác dụng, cách xây dựng và khai thác hiệu quả

Đây là video mình có quay lại trong buổi live stream ngày 29 tháng 6 vừa rồi với chủ đề: Site vệ tinh: Khái niệm, tác dụng, cách xây dựng và khai thác hiệu quả.

Trong video có slide bao gồm:

1. Mục đích xây dựng site vệ tinh
2. Phân loại site vệ tinh
3. Quy trình xây dựng site vệ tinh
4. Lựa chọn tên miền hosting
5. Triển khai & Quản lý site vệ tinh (bạn có thể tạo tại khoản GuestPostLand.com)
6. Khai thác site vệ tinh
7. Rủi ro khi sử dụng site vệ tinh làm SEO
8. Câu hỏi thường gặp

Để xem được video rõ nét vui lòng bật chế độ HD hoặc 4k, và lưu ý để nhận được slide đầy đủ vui lòng chia sẻ bài viết này lên tường cá nhân facebook của bạn và tag Tran Ngoc Thuy.

Để tải video từ Youtube hoặc video live stream SEO bạn có thể sử dụng công cụ online: https://converter.video.

Trong quá trình coi, nếu có thắc mắc xin vui lòng comment phía dưới và đừng quên đăng ký kênh YouTube để nhận thêm nhiều video về SEO.

Xem thêm bài viết giới thiệu về live stream trả lời, tư vấn hỏi đáp SEO miễn phí 21h tối chủ nhật hàng tuần.

Chuyên mục
Tài liệu SEO

[Video] Case Study SEO hàng nghìn từ khóa trên 1 landing page

Bài viết với chủ đề SEO hàng nghìn từ khóa trong landing page, là website thực hành trong khóa SEO Manager K32 Offline tại Hà Nội.

Landing page SEO của bạn có thể là trang chủ, có thể là một bài viết hoặc một danh mục.

Dựa vào mỗi loại landing page đó chúng ta có những chiến lược và chiến thuật SEO Onpage cũng như Offpage khác nhau.

Trong video này đào tạo SEO Manager Trần Ngọc Thùy muốn chia sẻ tới bạn những kiến thức:

1. Để SEO nhiều từ khóa trong một landing page hãy hiểu sản phẩm, đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn là ai?

2. Hoàn thiện toàn bộ bảng từ khóa landing page dựa vào KPI của dự án SEO (dù bạn có SEO 1 sàn thường mại điện tử hay một trang báo, hãy chắc chắn rằng KPI là traffic, thứ hạng trung bình từ khoá để kiểm tra traffic thật hay fake).

3. Hãy xây dựng nội dung chất lượng, cung cấp đầy đủ thông tin đem lại trải nghiệm cho người dùng, dựa vào list từ khóa bố trí nội dung vừa đáp ứng được Sale vừa đáp ứng được SEO.

4. Việc nhóm từ khóa khéo sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí tới 80% (thay vì viết 10 bài bạn chỉ cần viết 1 bài), xem thêm bài viết công cụ nghiên cứu từ khóa cho SEO.

5. Khi bạn đã nhóm list từ khóa thì việc đa dạng anchor text của backlink và internal link sẽ hạn chế rủi ro bị phạt liên kết không tự nhiên.

6. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc bài viết tư duy và logic SEO của bên mình?

Để xem được video rõ nét vui lòng bật chế độ HD:

Bạn có thắc mắc xin vui lòng comment phía dưới. Để nhận nhiều bài viết tin tức SEO có thể đăng ký nhận bản tin qua email tại đây, bạn muốn được tự tay lập plan như hình demo và sử dụng miễn phí công cụ SEOBeginner có thể tham gia khóa học lập plan SEO.

Nếu bài viết đem lại giá trị cho bạn và mọi người đừng ngần ngại share bài viết này lên tường và kết bạn với mình để tham gia live stream SEO 21h tối chủ nhật hằng tuần.

Chuyên mục
Tài liệu SEO

[Video] Lưu ý khi báo giá SEO, KPI Plan SEO của phòng SEO

Đây là video live stream SEO tối 22-12-2018 về chủ đề những lưu ý khi báo giá SEO, KPI trong quá trình lập plan làm dịch vụ SEO và báo cáo sếp của phòng SEO.

Video không chỉ dành cho những bạn làm dịch vụ SEO mà còn dành cho những bạn chủ doanh nghiệp có ý định thuê SEO.

Để lên top một landing page SEO có hơn 200 yếu tố, được chia nhỏ hàng nghìn yếu tố khác nhau vì thế KPI chúng ta sẽ chia thành hai phần:

1. Danh cho những bạn làm dịch vụ SEO: KPI là traffic và thứ hạng từ khóa (thứ hạng trung bình từ khóa nhằm kiểm tra traffic thật hay ảo).

2. Dành cho những bạn phòng SEO trong quá trình lập plan SEO cho doanh nghiệp: KPI có thể bao gồm traffic, thứ hạng, time onpage, page view…

Để xem được video rõ nét vui lòng bật chế độ HD:

Bạn có thắc mắc xin vui lòng comment phía dưới.