Chuyên mục
Tài liệu SEO

Làm SEO không cần backlink? Bạn thực sự hiểu Google?

Chắc bạn đã từng nghe đâu đó về chiến lược làm SEO không cần backlink? Trong bài viết này tôi sẽ cùng bạn trao đổi và hiểu bản chất thật sự của backlink.

Lưu ý bài viết này cập nhật ngày 12/04/2020 sau đúng 2 năm thì Google vẫn sử dụng Backlink là yếu tố xếp hạng.

“We do use links in our ranking algorithms. We use a ton of other factors as well. So it’s not the case that links is the one thing that will make your website show up in the search results, regardless of what other people do.”

=> Google vẫn sử dụng backlink trong thuật toán xếp hạng, nhưng nó chỉ là 1 yếu tố trong hàng nghìn yếu tố (ton).

Những bạn làm SEO tại Việt Nam khi nhắc tới SEO là nghĩ ngay tới Google. Không phải vậy? Ngoài Google chúng ta còn có Yahoo, Bing, Baidu, Duckduckgo…

Theo thống kê từ Net Market Share trong vòng một năm qua tính tới thời điểm viết bài viết này thì 73.73% người dùng trên toàn cầu sử dụng công cụ tìm kiếm Google.

Tỉ lệ người dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm trên toàn cầu
Tỉ lệ người dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm trên toàn cầu, click xem ảnh lớn. Nguồn tham khảo.

Với tỉ lệ người dùng sử dụng Google như vậy, chúng ta cứ coi nói tới SEO là nói tới Google. Tôi sẽ chia sẻ bài viết về các công cụ tìm kiếm khác trong bài viết khác.

Contents

1. Lý do viết bài

Trong quá trình trao đổi với anh chị em làm SEO tại Việt Nam, đặc biệt là những người mới đang tìm hiểu về SEO. Họ luôn có hỏi tôi liệu làm SEO có cần backlink?

Tôi thấy mình cần có trách nhiệm viết 1 bài giải thích đầy đủ về vấn đề này. Nhằm giúp các bạn đang tìm hiểu SEO trên Google có cái hiểu đúng hơn.

Phải chăng những người chia sẻ với bạn họ không hiểu cách mà Google làm việc cũng như các thuật toán Google dùng để xếp hạng trang web của chúng ta?

Hay đơn giản chỉ là một cách làm truyền thông để nhận dịch vụ SEO cũng như đào tạo? Tôi cũng từng chia sẻ trên facebook cá nhân một status: ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP VÀ CÁI TÂM NGƯỜI THẦY! (1) (2).

2. Thuật toán PageRank

Dù bất kỳ bạn là người làm SEO lâu năm hay đang tìm hiểu về SEO, khi nói tới Google bạn đều phải biết và hiểu thuật toán Page Rank (3, 4, 5, 6, 7).

Thuật toán PageRank
Thuật toán PageRank

Thuật toán PageRank là thuật toán cốt lõi của Google, hiện nay để tránh việc thao túng thuật toán PageRank thì Google đã không hiển thị chỉ số PageRank của trang web.

Đây là thuật toán cốt lõi của Google việc xếp hạng trang web của bạn dựa vào thuật toán này. Dựa vào liên kết giữa các trang (page) để phân tích chấm điểm.

Bên cạnh đó còn có những thuật toán khác ra đời nhằm phạt những người làm SEO muốn thao túng thuật toán này (Penguine, Panda, Fred…).

Về khái niệm backlink của một tên miền hay một domain thì bạn có thể xem trên SEOBeginner có viết phân tích Backlink là gì? Kiến thức tổng quan đầy đủ A-Z.

3. Hiểu backlink của landing page

Mỗi một đường link (url) trên trang web của bạn đều có thể là 1 landing page SEO, chúng ta cứ hiểu rằng khi bạn gõ một từ khóa (truy vấn) trên Google và kết quá trả về có những đường link gọi đó là landing page SEO.

Chúng ta nên hiểu đúng về thuật toán PageRank và đưa ra nhận định rằng một landing page SEO lên top sẽ bao gồm Internal Link (8) và Backlink từ domain khác (External link của domain khác).

Backlink của 1 landing page SEO
Backlink của 1 landing page SEO

Nhìn vào ảnh phía trên thì trường hợp những người nói SEO không cần backlink nghĩa là landing page SEO đó không có External link từ domain khác trỏ về.

Những landing page của họ lên top là dựa vào Internal Link, nhưng khi phân tích tổng thể tên miền đó thì vẫn có backlink về các landing page khác.

Khi phân tích một list từ khóa cho 1 landing page SEO của bạn hay của đối thủ thì chúng ta cần phân tích cả domain đó (bao gồm subdomain, tất cả các subfolder, hiểu đơn giản là phân tích tất cả kết quả bạn thấy khi search trên Google site:domain.com).

P/s: Ông thầy nào bảo làm SEO không cần backlink thì cứ bảo họ show tài khoản Search Console ra là biết.

4. Yếu tố giúp landing page của bạn lên top

Google sử dụng hơn 200 yếu tố và chia nhỏ thành hàng nghìn yếu tố để xếp hạng trang web của chúng ta (9). Không ai làm tốt được tất cả các yếu tố nhưng chúng ta phải có tư duy SEO tốt hơn.

Xem những yếu tố giúp Google xác định từ khóa landing page SEO.

Tư duy logic trong SEO
Tư duy logic trong SEO (click vào ảnh để xem ảnh lớn hơn)

Bạn đã bao giờ có tư duy logic trong SEO, điều kiện cần và điều kiện đủ? Dưới đây mình sẽ phân tích:

√ Điều kiện cần: Những yếu tố trong điều kiện cần là những yếu tố đối thủ của bạn làm được thì bạn cũng có thể làm được.

√ Điều kiện đủ: Đó là những yếu tố đối thủ làm được, chưa chắc bạn làm được và ngược lại. Trong quá trình làm SEO phân tích đối thủ chúng ta chỉ có con số tương đối.

Chúng ta cùng nhìn về phía Offpage, có thể đối thủ của bạn họ cần ít backlink từ domain khác nhưng họ lại có lợi thế về Traffic (truy cập tự nhiên, từ quảng cáo, social).

Một điều nữa chúng ta cần hiểu NếuThì khi làm SEO, tôi hay nói với học viên của tôi là phải biết túm thằng có tóc.

Ví dụ: Time Onpage tăng, Page View của phiên tăng => Time Onsite tăng.

Từ đó tôi sẽ lấy KPI là Time OnpagePage View bỏ qua yếu tố Time Onsite. Xem thêm Time Onpage là gì? Time Onsite là gì? yếu tố nào cần quan tâm? và Mẹo tối ưu hóa SEO tăng Time Onpage.

5. Backlink tàng hình?

Thế nào được gọi là backlink tàng hình? Trong quá trình làm SEO những người làm SEO chuyên nghiệp thì việc bạn phân tích được backlink từ domain khác về landing page SEO của họ là khá khó.

Các công cụ, phần mềm SEO check backlink hiện này như ahrefs, moz, majeticSEO, Alexa đều có những con bot tự động crawl dữ liệu và nó đều tuân thủ chung quy định.

Kể cả bot của Google cũng như các công cụ SEO phía trên trước khi crawl (thu thập dữ liệu trang web của bạn) đều phải đọc file robots.txt của website của bạn.

File robots.txt chặn các công cụ SEO check backlink
File robots.txt chặn các công cụ SEO check backlink (click vào ảnh để xem ảnh lớn).

Trong file robots.txt chúng ta có thể quy định cho những con bot tự động đó được đọc và thu thập dữ liệu, url đường link nào. Trường hợp chúng ta chặn thì dùng các công cụ SEO đó để check thì sẽ không thấy.

6. Những yếu tố cần quan tâm khi tạo backlink?

Backlink là một yếu tố theo cá nhân tôi là cực kỳ quan trọng. Nhiều trang web bị phạt tác vụ thủ công backlink không tự nhiên.

Nhiều trường hợp bị thuật toán Googel Penguin phạt. Trường hợp trang web của bạn bị Google Penguin phạt sẽ không có cảnh báo, từ khóa của bạn bị tụt.

Dưới đây mình xin list những yếu tố cần quan tâm trong quá trình xây dựng và báo cáo.

Những yếu tố trong backlink cần lưu ý
Những yếu tố trong backlink cần lưu ý (click ảnh để xem ảnh lớn)

Hình ảnh trên sử dụng công cụ quản lý dự án SEO LAT (miễn phí và mất phí) để quản lý backlink một cách hiệu quả có đưa ra các yếu tố:

√ Landing page SEO (nơi bạn đưa link về)

√ Loại backlink follow (backlink dofollow và backlink nofollow)

√ Indexed (nơi chúng ta đặt backlink đã được index trên Google?)

Anchor Text

√ Page Contains Backlink (nơi chúng ta đặt backlink)

√ Additional Backlinks (trường hợp chúng ta đi link về nhiều nơi khác)

√ Bên cạnh đó còn có user (người thực hiện), Date (ngày tháng)

Trong quá trình lập plan SEO chúng ta sẽ có những con số tương đối về khối lượng công việc cần phải làm.

Sau mỗi khoảng thời gian chúng ta cần phân tích đánh giá hiệu quả để thay đổi. Vì thế việc cách quản lý khá là quan trọng bạn có thể tham khảo video dưới đây:

Lưu ý: Bài viết này chỉ mang tính chia sẻ những trải nghiệm của bạn thân, thắc mắc xin vui lòng comment phía dưới. Để nhận được nhiều bản tin về SEO bạn có thể điền theo form phía dưới.

Chúc các bạn thành công và đừng quên:

1. Đăng ký kênh Youtube SEOBeginner tại đây
2. Tham gia group Facebook
3. Kết bạn với tôi qua facebook cá nhân Tran Ngoc Thuy để xem live stream SEO mỗi cuối tuần.

4.8/5 - (28 bình chọn)