Chuyên mục
Search Engine News Tài liệu SEO Tin tức - Sự kiện

E-A-T Là gì? E-A-T tác động đến SEO như thế nào?

E-A-T và SEO

google-eat-update

E-A-T trong SEO là viết tắt của 3 chữ: Expertise, Authoritativeness and Trustworthiness (Kiến thức chuyên môn, độ uy tín và độ tin cậy.). Đây là 3 tiêu chuẩn Google sử dụng để đánh giá chất lượng nội dung của website. Khái niệm này được thảo luận rất chi tiết trong Search Quality Raters Guidelines – tài liệu đánh giá chất lượng tìm kiếm được trả về bởi Google. Tài liệu này đã chứng minh nếu E-A-T tốt trên cả trong và ngoài trang web sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm của Google.

1. Expertise – mức độ chuyên môn

Expertise là tiêu chí dùng để đánh giá mức độ chuyên môn của một bài viết. Bạn thường bắt gặp yếu tố expertise này thông qua các bài nghiên cứu, báo cáo, khảo sát,… Nếu nội dung bạn cung cấp là độc nhất và có độ chuyên sâu bạn sẽ được đánh giá độ chuyên môn cao hơn.

2. Authoritativeness – mức độ thẩm quyền

Tức là khi xét đến yếu tố Authority, Google sẽ đánh giá xem bạn có phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó không. Bạn có hiểu biết chuyên sâu, có bằng cấp hay bất kì chứng chỉ liên quan nào hay không? Website của bạn có thực sự đáng tin cậy và uy tín trong phạm vi ngành nghề bạn viết hay không?

3. Trustworthiness – mức độ tin cậy

Độ Trust đến từ đánh giá của người khác, xem người khác nói gì về bạn chứ không phải yếu tố tự thân mà bạn nói về mình. Trong SEO, Trustworthiness được phản ánh thông qua Page Rank và Backlink. Ở đây tôi phải nhắc lại quan điểm của mình về backlink: chất lượng hơn số lượng.

Chúng tôi thực sự tin rằng E-A-T rất quan trọng đối với hầu hết trang web. Tuy nhiên, không phải ai làm SEO cũng công nhận E-A-T là một yếu tố xếp hạng của Google.

Một nhóm nghiên cứu của MHC đã cho thấy rằng có rất nhiều trang web đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các bản cập nhật về sau của Google bởi vì họ thiếu E-A-T.

Chúng tôi rất vui mình vì đã góp phần hỗ trợ một số doanh nghiệp cải thiện thứ hạng của mình thông qua việc nâng cao tiêu chuẩn E-A-T. Bạn có thể tham khảo một số casestudy chúng tôi đề cập ở cuối bài viết.

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu giải thích E-A-T là gì và làm thế nào bạn có thể thay đổi để cải thiện E-A-T của website – thứ có thể cải thiện thứ hạng tốt hơn và tăng lượng truy cập vào website của bạn.

Cập nhật: Vào tháng 02 năm 2019, Google đã xác nhận rằng E-A-T thực sự là một phần rất quan trọng trong thuật toán của họ

Cập nhật: Vào tháng 08 năm 2019, Google đã xuất bản một tài liệu về các cập nhật thuật toán cốt lõi. Lời khuyên của họ là: nếu bạn đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi một bản cập nhật cốt lõi là hãy tìm hiểu các hướng dẫn đánh giá chất lượng của Google & E-A-T. Google cũng điều hướng tài liệu này như một bản hướng dẫn cải thiện E-A-T rất chi tiết.

TÀI LIỆU ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CỦA GOOGLE (QRG) NÓI GÌ VỀ E-A-T?

E-A-T-tieu-chuan-xep-hang-Google

Trước tiên, bạn cần phải biết QRG là gì?

QRG là bản viết tắt của Quality Raters Guidelines- Tài liệu hướng dẫn đánh giá chất lượng của Google. Tài liệu này được đưa ra gắn liền với các tiêu chuẩn của ETA: Chuyên môn cao – Có thẩm quyền – Đáng tin cậy.

Chúng tôi muốn bạn chú ý đến những thông tin này bởi vì Google đã chỉ ra rằng những nguyên tắc này là chìa khóa để chúng tôi hiểu được Google muốn thấy gì ở một trang web về mặt chất lượng.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Ben Gomes của Google đã được hỏi về mối liên hệ giữa Hướng dẫn đánh giá chất lượng của Google và thuật toán của Google, Ben cho biết:

“QRG không tiết lộ cho bạn biết kết quả thuật toán xếp hạng như thế nào nhưng hướng dẫn này cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ về những tiêu chuẩn mà thuật toán Google cho là có giá trị và chọn làm yếu tố xếp hạng.”

Nếu bạn đã từng tự hỏi Google chọn những tiêu chuẩn nào để đánh giá một trang web là “high quality” thì QRG chính là một cuốn giáo khoa giải thích tường tận cho bạn.

Mặt dù thuật toán Google không đại diện chính xác tất cả những gì mà QRG đề cập đến tuy nhiên, như tôi đã nói lúc nãy, QRG phản ảnh những gì Google muốn các thuật toán thực hiện để đánh giá thứ hạng.

Hãy xem QRG nói gì về E-A-T. Các ảnh chụp màn hình mà tôi đính kèm dưới đây được trích từ phiên bản mới nhất của tài liệu hướng dẫn đánh giá chất lượng của Google tại thời điểm xuất bản bài viết này 05/12/2029.  Tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy QRG đánh giá cao E-A-T như thế nào với 135 lần đề cập trong tài liệu.

GOOGLE ĐÃ KHẲNG ĐỊNH RẰNG E-A-T CỰC KÌ QUAN TRỌNG

E-A-T Cực Kì Quan Trong Với Các Trang YMYL.

Theo Google bất kì website nào có chứa nội dung liên quan đến sự ổn định tài chính, hạnh phúc, sức khỏe, sự an toàn của con người thì đều được gọi là YMYL (Your Money or Your Life site).

Nếu trang web của bạn là một trang web y tế, pháp lý hoặc tài chính, thì việc có E-A-T tốt là rất quan trọng. Trang web của bạn cũng có thể được coi là YMYL nếu nó đưa ra lời khuyên giúp mọi người đưa ra các quyết định quan trọng. Website của bạn cũng được gọi là trang YMYL nếu bạn bán sản phẩm từ trang web của mình.

Cá nhân tôi nghĩ rằng hầu hết các trang web đều được coi là YMYL. Bạn có thể lập luận rằng trang web của bạn bán bút bi, giá trị nhỏ xíu sẽ không giúp mọi người đưa ra quyết định lớn trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn đang thực hiện các giao dịch thẻ tín dụng trên trang web của mình để nhận thanh toán cho cây bút chì đó, thì mọi người cần căn cứ để tin tưởng bạn. Nếu như vậy website của bạn cũng có khác gì một trang YMYL.

website-thieu-google-eat

Tài liệu hướng dẫn đánh giá chất lượng của Google cho chúng tôi thấy rằng nếu một website YMYL mà không có E-A-T, nó sẽ được đánh giá là một tranh web chất lượng thấp. Ngay cả khi chủ đề bạn hướng tới không phải là nội dung YMYL bạn cũng nên để tâm để cải thiện E-A-T cho website.

Google Có Check List Các Đặc Điểm Của Các Trang Web “High Quality”

QRG đã chỉ ra rằng một website thỏa mãn các tiêu chí của E_A_T là đặc điểm đầu tiên của một website chất lượng cao.

eat-tieu-chuan-website-high-quality

1. Đặc Điểm Của Trang Chất Lượng Thấp (Low Quality Page)

Ngược lại, một website có chất lượng thấp nghĩa là nó thiếu ETA (thiếu chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy).

low-quality-eat

2. Thông Tin Tác Giả Thỏa Mãn E-A-T Rất Quan Trọng

Các tín hiệu mà Google sử dụng để xác định độ chuyên môn, thẩm quyển, tin cậy có thể có thể được áp dụng cho các thương hiệu, cho các trang web, cho các doanh nghiệp và cho cả các tác giả. QRG cho biết rằng nếu người tạo nội dung chính hay nói cách khác là tác giả lại thiếu chuyên môn cho chủ đề đó, trang nên được đánh giá là chất lượng thấp.

thieu-author-eat

Điều này là vô cùng quan trọng, thử nghĩ xem có bao nhiêu trang web YMYL có bài viết được viết bởi những cây bút tuyệt vời nhưng lại là những người không có kinh nghiệm thực tế thực tế về chủ đề mà họ đang viết. 

Nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên về thuế, bạn muốn đọc một bài báo được viết bởi một người có bằng báo chí, một cây viết nghiệp dư hay một người đã làm kế toán thuế trong nhiều thập kỷ và được biết đến như một chuyên gia trong lĩnh vực đó? 

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, bạn có muốn đọc các bài viết về tình trạng của bạn được viết bởi một người viết nội dung SEO hay các bài báo được viết bởi một bác sĩ đã điều trị bệnh bệnh này trong nhiều năm liền và được biết đến như một chuyên gia hàng đầu về ung thư?

Rõ ràng, bạn muốn đọc các bài báo được viết bởi những người hội đủ các yếu tố của E-A-T. Tôn chỉ của Google là mang lại kết quả tìm kiếm sát nhất với mong muốn của người dùng. Do đó chắc chắn Google sẽ ưu tiên hiển thị những bài được viết bởi những người được biết đến là người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ. 

Nếu bạn hiện không được công nhận là một trong những người có hiểu biết chuyên sâu trong lĩnh vực của bạn, thì việc thương hiệu của bạn được nhận diện nhiều hơn sẽ là yếu tố tiếp theo để Google ưu tiên xếp hạng.

QRG đã đề cập đến các ví dụ mà Google cho là chất lượng thấp do thông tin của tác giả thiếu chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy. Bạn có thể tham khảo ảnh chụp màn hình dưới đây của QRG.

web-thieu-author-eat

Bạn có thể thấy rằng đây là một bài viết về một chủ đề tài chính.Dưới đây là hướng dẫn và giải thích của QRG về lí do tại sao tác giả của trang này lại bị đánh giá thấp.

google-eat-level-thieu-chuyen-mon

Do đó, chúng tôi nghĩ rằng điều cực kỳ quan trọng đối với mỗi tác giả trên trang web của bạn là có một tiểu sử tác giả thật chỉn chu. Author profile của bạn phải đề cập lý do tại sao bạn đủ điều kiện để viết về chủ đề này. Bạn cũng nên xây dựng một trang tiểu sử tác giả theo schema, cung cấp đầy đủ thông tin, vị trí, bằng cấp, chứng nhận hoặc các thông tin càng chi tiết càng tốt.

Dưới đây là một ví dụ khác từ QRG

google-eat-sample

Nếu bạn Google tên của tác giả này, bạn sẽ thấy rằng cô ấy được biết đến như một nhà văn sáng tạo nội dung. Nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy cô ấy có chuyên môn, có thẩm quyền và đáng tin cậy như một cây bút chuyên viết về chủ đề y tế.

google-eat-example-jennifer-maughan

Lưu ý: Nếu bạn muốn tìm kiếm bài viết liên quan đến tác giả của lĩnh vực đó bạn nên : Google tên của họ + từ khóa nếu tên tác giả quá thông dụng. Bạn cũng có thể dùng cú pháp giống như ví dụ bên dưới : “ marie hayiees seo -site: mariehaynes.com”  để tìm kiếm các truy vấn chính xác đến từ trang web bạn chọn từ trước.

marie-haynes-seo

Một cách tuyệt vời khác để kiểm tra thẩm quyền của một tác giả, bạn có thể thực hiện thao tác tìm kiếm tương tự trong Google News. Bạn có thể thấy ở đây Marie Hayiees có hàng trăm đề cập trong mục tin tức của Google liên quan đến SEO.

marie-haynes-google-news

Tôi đã thử cách tìm kiếm tương tự cho Dylan – một nhân viên thực sự giỏi về SEO của mariehayiees. Mặc dù Dylan rất giỏi ở lĩnh vực này nhưng thông tin về Dylan bị coi là chưa thỏa mãn E-A-T vì không có ai khác đề cập trên Dylan trên internet cả.

dylan-adamek-seo

Điều này không có nghĩa là Dylan không giỏi SEO. Nhưng nếu như anh ấy bắt đầu xuất bản các bài viết về SEO mà bản thân Dylan chưa xây dựng thẩm quyền trực tuyến cho mình, Google sẽ không xếp hạng tốt cho các bài viết đó.

Quay trở lại với ví dụ có trong QRG, với tác giả viết về bệnh cúm, dưới đây là những gì QRG nói về cô ấy:

e-a-t-thieu-chuyen-mon-medical

GOOGLE ĐO LƯỜNG E-A-T THEO THUẬN TOÁN NHƯ THẾ NÀO?

Trong khi không ai ngoài Google biết câu trả lời cho câu hỏi này thì tôi có một vài giả thuyết.

Thứ nhất tôi tin rằng một bảng cập nhật thuật toán lớn chưa được đặt tên của Google vào 07/02/2017 là nỗ lực mạnh mẽ đầu tiên của Google trong việc xác định trang web nào có E-A-T tốt và thực hiện điều này trong thuật toán của họ.

Rõ ràng E-A-T luôn là tiêu chí quan trọng trong các yếu tố xếp hạng của Google, nhưng khả năng Google sử dụng E-A-T để đo lường và xếp hạng trang web có thể thay đổi theo từng năm. Bởi Google luôn update và thay đổi liên tục.

Ngay sau ngày 7 tháng 2 năm 2017, chúng tôi đã có một số lượng lớn người tiếp cận để chứng minh cho chúng tôi thấy tác động của E-A-T khi lượng truy cập giảm như đồ thị bên dưới:

googe-eat-update-07-2017

Trong từng trường hợp, theo các tiêu chí của QRG, các trang web này đã mất vị trí xếp hàng top đầu vào tay các “ông lớn” thỏa mãn các tiêu chí E-A-T trong lĩnh vực của họ. Tất cả các bài viết thỏa mãn yếu tố chuyên môn – thẩm quyền – đáng tin cậy của các “tay to” đều có thứ hạng vượt xa bài viết của họ.

TIP: Làm thế nào để cố gắng tìm hiểu xem website của bạn có bị ảnh hưởng bởi các update mới nhất liên quan đến E-A-T hay không? Bạn có thể kiểm tra original traffic trong Google Analytics và có thể kiểm tra chéo với ngày được liệt kê trong bảng checklist thuật toán cập cập của Google.

Ảnh chụp màn hình dưới đây chứng minh giả thuyết của tôi là ngày 07/02/2017- một trong những ngày đầu tiên Google bắt đầu biết E-A-T trở thành một phần quan trọng của thuật toán xếp hạng là hoàn toàn đúng.

Bằng chứng là chỉ sau đó 05 ngày, Gary Illyes đã tweet một lời nhắc nhở có vẻ “ngẫu nhiên” để nhắc nhở mọi người nên đọc QRG:

gary-llyes-qrg-tweet-google-eat

Có những cập nhật chất lượng khác cũng đã được xác nhận bởi Daniel Sullivan- người có mối liên hệ mật thiết với QRG. Khi được hỏi làm thế nào để phục hồi thứ hạng bài viết từ bản cập nhật ngày 1 tháng 8 , ông nói với chúng tôi rằng QRG là một nguồn thông tin tuyệt vời để bạn tìm cách cải thiện chất lượng trang web.

danny-sullivan-qrg-tweet-google-eat

Bạn có thể thấy bảng danh sách thuật toán cập nhật rất đầy đủ, thường xuyên update và được liên kết với E-A-T và Google.

1. Chúng Tôi Có Một Vài Ý Tưởng Về Cách Google Xác Định E-A-T.

Liên kết, thậm chí là các đề cập đến website hoặc bài viết của bạn mà không chứa liên kết, vận được đo lường.

Gary Illyes cho biết tại Pubcon Austin vào năm 2018 rằng Google thực sự giỏi trong việc đo lường các liên kết và các đề cập đến bài viết hoặc website. Nếu doanh nghiệp của bạn đang nhận được đề cập tuyệt vời từ báo chí, Google có thể xem xét, đánh giá cao yếu tố này.

Mặc dù vậy, bạn sẽ phải ngạc nhiên về độ thông minh của Google. Bởi lẽ Google đủ tự tin cho rằng họ có thể xác định được đề cập nào của báo chí vì công ty, doanh nghiệp của bạn có danh tiếng thực sự hay bạn đã trả tiền để được xuất hiện trên báo chí. Đó, thấy Google nó thông minh chưa?

Có một sự khác biệt lớn giữa một người là cộng tác viên của Forbes với một nhà báo chính thống của Forbes, Google biết nó cần bỏ qua người CTV và xem bài viết của anh chàng nhà báo Forbes kia như một phiếu bầu về Authority cho thương hiệu của bạn.
Trên thực tế, chúng tôi tin rằng đây là một trong những lý do khiến Google thực hiện các thay đổi đối với rel = nofollow. Có thể là bây giờ, nếu Google bắt gặp một liên kết tuyệt vời trên một trang web có thẩm quyền, chúng tôi nghĩ rằng họ có thể tính nó vào E-A-T của bạn ngay cả khi nó được để nofollow.

2. Google Biết Hơi Bị Nhiều Về Việc Nên Tin Tưởng Phần Nào, Nên Bỏ Qua Phần Nào Của Website.

Làm thế nào để Google biết phần nào của trang web đáng để tin tưởng và phần nào cần bỏ qua? Thuật toán Penguin mới (được phát hành vào tháng 9 năm 2016) được cho là chỉ bỏ qua các liên kết không phải từ các nguồn đáng tin cậy. Chúng tôi nghĩ rằng Google đang bỏ qua một số lượng lớn các liên kết trên web và chỉ tin tưởng những liên kết là phiếu bầu thực sự cho một trang web. 

Thuật toán này thực ra vẫn chưa hoàn hảo, vì một số kẻ gửi thư rác vẫn có thể thoát khỏi các trang web xếp hạng thông qua Mạng Blog cá nhân (PBN) và các thủ thuật khác. Nhưng, Google thực sự giỏi trong việc tìm ra các liên kết nào sẽ được tính khi vượt qua PageRank.

Bill Slawski đã đề cập đến bằng sáng chế của Google cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về cách Google sẽ biết những trang nào đáng tin cậy . Bằng sáng chế này được cập nhật vào tháng 4 năm 2018 được gọi là “ Tạo ra một bảng xếp hạng cho các trang sử dụng khoảng cách trong biểu đồ liên kết web”.

“ Một số trang web (được gọi là “các trang spam”) có thể được thiết kế để sử dụng các kỹ thuật khác nhau để có được thứ hạng cao tăng giả tạo, ví dụ: bằng cách hình thành “ link farm” hoặc tạo ra các “loops”.

Sau đó, Bill Slawski tiếp tục đề xuất một giải pháp để các trang sử dụng các kỹ thuật spam sẽ không thể thắng được trò chơi PageRank của Google:

“Một biến thể có thể có của PageRank có thể làm giảm hiệu quả của các trang dùng kỹ thuật spam này đó chính là chọn một vài trang tin cậy (còn được gọi là seed page) và khám phá các trang khác có tốt không thông qua việc theo dõi các liên kết từ các page đó”.

Nói cách khác, những gì thuật toán muốn làm là chọn các trang đáng tin cậy (còn được gọi là các seed pages), được biết đến như một website tốt và đáng tin cậy. Sau đó nó sẽ xây dựng một mạng lưới các trang web đáng tin cậy bằng cách theo dõi các liên kết trên trang đó.

“Ví dụ: giả sử Thời báo New York được xem như một trang seed page đáng tin cậy. Các thuật toán của Google sau đó có thể xác định rằng các trang web được liên kết đến từ Thời báo New York có lẽ cũng là nguồn tốt cho các trang web seed page đáng tin cậy khác”.

Bằng sáng chế nói về cuộc đấu tranh trong việc xác định trang web nào là trang seed page. Bởi vì mỗi ngành sẽ có một nguồn có thẩm quyền khác nhau. Phần còn lại của bằng sáng chế đề cập đến cách tính toán siêu phức tạp để tìm ra đâu mới là seed page.

Bằng cách nào đó, Google đã tạo ra số ít những trang web đáng tin cậy. Đây là những trang web được cho là có thẩm quyển trong ngành của bạn. Những liên kết được đề cập trên các trang này hoặc các trang được liên kết từ những trang có authority này sẽ là những trang mà Google ưu tiên về độ trust. Lẽ dĩ nhiên thứ hạng của các liên kết này sẽ được cải thiện.

Tôi tin rằng Google cực kì tự tin vào khả năng đánh giá phần nào của web là đáng tin cậy, phần nào là không. Điều này có nghĩa là trò chơi E-A-T cực kì khó, không dễ gì mà thao túng Google.

Nếu bạn không được biết đến như một người có thẩm quyền hoặc bạn không được đề cập tự nhiên ở những trang web có thẩm quyền như seed page (hoặc thậm chí các page khác được liên kết đến seed page), có thể thứ hạng của bạn sẽ không được cao.

Trong phần sau của bài viết này, tôi sẽ nói chi tiết hơn về loại trang web nào mà người đánh giá chất lượng của Google sẽ xem xét khi họ cố gắng tìm kiếm thông tin về trang web hoặc thông tin tác giả để xác định E-A-T của website.

3. Có Rất Nhiều Tín Hiệu Khác Nhau Google Có Thể Lượm Lặt Trên Website Để Tính E-A-T

QRG nói về tầm quan trọng của các review, danh tiếng của công ty và thậm chí kể cả các diễn đàn đề cập đến vấn đề mức độ chuyên sâu, thẩm quyền và độ tin cậy. Bây giờ chúng ta sẽ xem xét từng thứ một cách chi tiết và nói về cách chúng ta có thể học hỏi từ thông tin này để cải thiện thứ hạng tốt hơn cho website của bạn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CẢI THIỆN GOOGLE E-A-T?

Chúng tôi đã xác định rằng E-A-T là một phần quan trọng trong thuật toán của Google. Việc thiếu E-A-T làm cho website rất khó để xếp hạng. Nếu vậy thì chỉ những website được xem như có thẩm quyền mới được xếp hạng tốt? Có cách nào khác để cứu vớt những website còn lại không?

E-A-T chắc chắn có thể được cải thiện. Ở cuối bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về ví dụ về cách trang web mà chúng tôi tin rằng đã cải thiện được thứ hạng sau khi thực hiện các đề xuất tối ưu E-A-T của tôi.

Để cải thiện các yếu tố liên quan đến E-A-T, chúng ta sẽ xem qua các trích dẫn của QRG:

1. Nhận Được Các Đánh Giá Tốt

Mọi người nói gì về business online của bạn? Dưới đây là cách những người đánh giá chất lượng của Google được hướng dẫn để thực hiện nghiên cứu danh tiếng của một doanh nghiệp online.

danny-sullivan-qrg-tweet-google-eat

Họ được yêu cầu tìm kiếm các đánh giá về Yelp, BBB, Amazon và Google Shopping từ những nguồn khác.

google-eat-amazon

John Mueller từ Google đã nói trong một lần hỗ trợ ngoài lề rằng: hiếm có khả năng Google đặc biệt ưu ái các đánh giá xếp hạng từ trang web của một bên thứ ba trong thuật toán của họ.

Tuy nhiên những người đánh giá chất lượng của Google lại được yêu cầu xem xét lại thông tin này rất nhiều lần trong QRG. Mà thông tin của QRG lại phản ảnh những gì Google muốn thực hiện. Do đó tôi khuyên bạn nên chú ý đến những gì mọi người đang nói về business online của bạn.

Điều chúng tôi tin rằng QRG đang làm đó là xem xét mức độ thiện cảm mà các đơn vị khác dành cho doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn có reviews xấu chưa chắc thứ hạng của bạn bị ảnh hưởng.

negative-reviews-anh-huong-den-google-eat

Nhưng rõ ràng là nếu hầu hết những người theo dõi business online đều phàn nàn hoặc đưa ra các review xấu thì tôi tin rằng điều này chắc chắn có thể ảnh hưởng đến đánh giá chất lượng của Google cho trang web của bạn.

Khi chúng tôi tiến hành đánh giá chất lượng trang web , đây là một số yếu tố chúng tôi xem xét dựa trên những điều được mô tả trong QRG:

 • Các đối thủ cạnh tranh có nhiều đánh giá trực tuyến đáng kể không? Nếu nhiều người đang nói về đối thủ cạnh tranh của bạn, thì đây có thể là một dấu hiệu cho thấy họ được công nhận là một người có thẩm quyền cao hơn bạn.
 • Các đối thủ cạnh tranh có số lượng đánh giá tích cực lớn hơn nhiều so với bạn không?
 • Phần lớn đánh giá của đối thủ là đánh giá tiêu cực?
 • Các đối thủ cạnh tranh có xu hướng nằm trong danh sách công ty kinh doanh tốt BBB (better business bureau) với các đánh giá tích cực hay không? Nếu vậy, làm thế nào để so sánh với hồ sơ BBB của bạn? Nếu không phải BBB, có danh sách nào trên các trang web đáng tin cậy khác như TrustPilot hoặc các trang khác không?

2. Được Wikipedia Đề Cập, Hoặc Có Hẳn Một Page Riêng Trên Wikipedia

Wikipedia được đề cập rất nhiều trong QRG. Rõ ràng là Google công nhận nó là một seed page đáng tin cậy. Trước đây, các SEO-er thường nói rằng các liên kết từ Wikipedia không quan trọng vì chúng là các liên kết nofollow và không vượt qua bất kỳ PageRank nào. Nhưng tôi lại tin rằng các liên kết đến từ Wikipedia được đánh giá cao trong E-A-T. Ngay cả khi PageRank không đi qua các liên kết từ Wikipedia, nhưng việc được đề cập đến một trang web có thẩm quyền lớn như vậy thực sự có thể giúp ích cho việc cải thiện thứ hạng.

wikipedia-article-google-eat

Được xuất hiện lên trang của Wikipedia thực sự rất khó. Bạn phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của Wikipedia về doanh nghiệp:

 • Tất cả thông tin về công ty của bạn phải được kiểm chứng.
 • Các doanh nghiệp đã nhận được kiểm chứng hoặc đáng giá từ các nguồn đáng tin cậy.

Nghe có vẻ rất giống tiêu chuẩn của E-A-T, phải không? Đây là lý do tại sao rất khó để giả mạo thẩm quyền. Có một trang trên Wikipedia có thể giúp cải thiện thẩm quyền của bạn, nhưng bạn không thể có được một page trên Wikipedia trừ khi bạn đã được coi là một đơn vị có thẩm quyền.

Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng, đề cập tích cực về công ty của bạn trên các page Wikipedia khác cũng có thể giúp ích. Trong một số lĩnh vực, bạn có thể chỉnh sửa các bài viết trên Wikipedia để đề cập đến công ty của bạn. Nhưng, bạn cần phải thực sự cẩn thận. Nếu cộng đồng Wikipedia nhận thấy bạn là người tự quảng cáo, liên kết của bạn sẽ nhanh chóng bị xóa.

Khi chúng tôi thực hiện đánh giá chất lượng trang web của mình, chúng tôi xem xét liệu các đối thủ cạnh tranh có trang Wikipedia của riêng họ hay không. Nếu tất cả các trang web xếp hạng hàng đầu cho các từ khóa của bạn được Wikipedia công nhận là có thẩm quyền và được hẳn một trang riêng trên Wikipedia, trong khi trang web của bạn không có, thì rất có thể bạn sẽ phải vật lộn để xếp hạng cho các từ khóa này.

Điều chúng ta không biết là liệu các thuật toán của Google có đề cập đến vấn đề này hay không. Liệu trang web này có hẳn một trang trên Wikipedia thì nó có được xem là một trang có thẩm quyền hay không? Hoặc giảm nếu business online của bạn được đề cập trên một trang nào đó của Wikipedia thì nó có được đánh giá là trang có thẩm quyền hay không?

Cho dù chưa biết được chắc chắn, nhưng tôi tin rằng nếu doanh nghiệp của bạn đáp ứng đủ các điều kiện để có hẳn một trang trên Wikipedia thì rất đáng để thử.

3. Nhận Đề Cập Trên Các Trang Web Có Thẩm Quyền

Đây có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất của Google E-A-T. Chữ A trong E-A-T có nghĩa là “Authoritativeness”- có thẩm quyền.

research-reputation-of-website

Như đã đề cập trước đây, Google đang trở nên tốt hơn nhiều trong việc xác định đề cập nào trên web thực sự là phiếu bầu cho doanh nghiệp của bạn. Nếu một liên kết hoặc một đề cập mà bạn dễ dàng có được vì đã cung cấp nội dung hay trả tiền để đặt link hoặc bằng một cách nào đó đã khuyến khích chủ sở hữu web liên kết với bạn, rất có thể, đề cập này sẽ không giúp được gì nhiều cho việc cải thiện thứ hạng.

Nhưng, nếu mọi người ở những nơi có thẩm quyền thực sự đề cập đến bạn chỉ vì họ muốn giới thiệu bạn, thì đây có thể xem như là một tác nhân chỉ ra thẩm quyền của bạn.

Khi Barry Schwartz đề cập đến tôi trên SERoundtable , điều đó có khả năng giúp cải thiện thẩm quyền nhận thức của tôi về chủ đề SEO.

marie-haynes-seroundtable

Đề cập có thẩm quyền tốt thường rất khó để có được. Nhưng, nếu bạn muốn được biết đến như một người có thẩm quyền đương nhiên bạn phải tìm mọi cách để có được nó.

Trong QRG, họ đưa ra ví dụ bên dưới về một tác giả có E-A-T tốt.

good-author-EAT-example

Bạn có nhớ khi tôi đề cập đến nữ tác giả không có E-A-T về bệnh cúm không? Khi bạn Google tên tác giả trong ví dụ này bạn sẽ thấy cô ấy được đề cập ở mọi nơi, trên các trang web có thẩm quyền liên quan đến việc nuôi dạy con cái.

lisa-belkin-rep-research

Và đây là những gì QRG nói về tác giả này:

author-blog-post-known-as-expert-eat

Chỉ có kinh nghiệm thôi chưa đủ, để được đánh giá E-A-T tốt, bạn cũng cần được biết đến như một tác giả có thẩm quyền trong lĩnh vực đó.

Nếu bạn đang vật lộn để có được đề cập có thẩm quyền, đây là một số ý tưởng có thể giúp:

 • Xuất bản các nghiên cứu gốc, độc nhất. Điều này thường sẽ nhận được đề cập từ những nơi có thẩm quyền.
 • Tóm tắt nghiên cứu khoa học hiện tại. Giả sử bạn có một trang web bán sản phẩm cho bệnh nhân tiểu đường. Chúng ta cũng nói rằng nghiên cứu mới vừa xuất hiện đã giải thích rất chi tiết về khoa học một phương pháp điều trị mới cho bệnh tiểu đường. Bạn có thể lấy thông tin đó và tóm tắt nó theo ngôn ngữ thông thường để người đọc dễ tiếp cận. Điều này thường thu hút các liên kết và đề cập.
 • Kết nối với các nhà báo trên HARO hoặc qua Twitter.
 • Tạo kết nối với những người được gọi là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Bạn sẽ không tin tôi nhận bao nhiêu email từ những người mà tôi chưa bao giờ biết để giúp họ quảng bá hoặc liên kết đến bài đăng blog mới nhất của họ. Những người có cơ hội nhận được sự chú ý của tôi nhiều hơn thường là những người tôi đã gặp trực tiếp tại một hội nghị, hoặc đã có cuộc thảo luận trực tuyến trước đây. Bạn sẽ có thành công tốt hơn trong việc có được liên kết và đề cập nếu bạn thực sự có thể phát triển mối quan hệ tốt với những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn.

4. Nhận Đề Cập Trên Các Diễn Đàn

Điều này có thể không áp dụng cho mọi doanh nghiệp, nhưng nếu mọi người trên một diễn đàn nào đó đang phát cuồng về đối thủ cạnh tranh của bạn, thì bạn cũng muốn điều tương tự với doanh nghiệp của mình phải không nào?

google-eat-forum-mentions-qrg

 Nó có vẻ lố bịch đối với tôi khi nói các đề cập diễn đàn có thể giúp cải thiện thứ hạng của bạn. Bởi vì các đề cập trên diễn đàn hoàn toán có thể bị can thiệp hoặc thâu tóm. Tuy nhiên, đây là những gì QRG nói:

Tôi tin rằng không khó để Google có thể xác định đề cập nào trên diễn đàn là tốt cho E-A-T, đề cập nào không. Trong nhiều năm công việc của tôi là audit liên kết. Tôi đã thấy hàng hàng diễn đàn đề cập đến hàng ngàn doanh nghiệp, nhưng rất dễ nhận ra cuộc trò chuyện đấy là thật hay giả.

Tại sao Google sẽ xem thông tin được đề cập ở các diễn đàn? Hãy nghĩ về cách bạn tìm kiếm. Gần đây tôi đã có đặc quyền phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh RD được tổ chức tại Florianopolis, một hòn đảo xinh đẹp ở phía nam Brazil. Khi tôi nghiên cứu về Florianopolis, tôi bắt đầu xem các trang web như TripAdvisor và thậm chí Wikipedia. Nhưng các thông tin hữu ích nhất tôi tìm thấy là khi đọc nội dung do người dùng tạo trên các trang như Reddit và các diễn đàn thảo luận khác.

Tôi biết rằng có một số bạn ngay bây giờ đang chuẩn bị đăng tweet hay blog post sẽ tức giận vì tôi vừa gợi ý rằng các bài đăng và đề cập trên diễn đàn Reddit là một yếu tố xếp hạng. Tôi không gợi ý rằng bạn spam các diễn đàn để có được liên kết. Nhưng, tôi nghĩ rằng Google có thể một lần nữa, thu thập thông tin từ các dạng thảo luận này để xác định xu hướng của công chúng xung quanh doanh nghiệp của bạn.

Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang được thảo luận trên các diễn đàn ở khắp mọi nơi, còn bạn thì không, rất có thể, bạn không được công nhận là người có thẩm quyền.

Mặc dù tôi không khuyến nghị spam forum, tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta nên theo dõi những cuộc thảo luận về doanh nghiệp của bạn trên Internet. Nếu có các cuộc thảo luận trực tuyến tiêu cực xảy ra hãy nhảy vào và cố gắng khắc phục các vấn đề. Nếu mọi người có câu hỏi nào đó mà bạn có thể trả lời, thì hãy tham gia thảo luận và làm cho thương hiệu của bạn được biết đến nhiều hơn.

5. Đáng Tin Cậy

Chúng tôi tin rằng Google đã thực hiện các thay đổi quan trọng đối với thuật toán của họ trong nỗ lực xác định thuật toán về độ Trust, bắt đầu bằng bản cập nhật ngày 1 tháng 8 (Medic). Ngay trước bản cập nhật này, Google đã phát hành phiên bản mới của Hướng dẫn đánh giá chất lượng. Mặc dù rất nhiều thứ đã thay đổi trong phiên bản này, nhưng đáng chú ý nhất, theo ý kiến ​​của chúng tôi là việc bổ sung các từ khóa đặc biệt. Các từ được highlight bên dưới đã được thêm vào QRG ngay trước bản cập nhật ngày 1 tháng 8 năm 2018 .

safety-of-users-google-eat-standard

Từ ngữ đã thay đổi một chút trong ấn phẩm gần đây nhất của QRG khi các từ “of users” đã bị xóa khỏi đoạn văn trên. Nhưng vẫn giữ lại yếu tố “safety”.

Với bản cập nhật ngày 1 tháng 8 năm 2018 và bản cập nhật ngày 27 tháng 9 năm 2018, chúng tôi thấy rằng các trang web giảm thứ hạng luôn gặp vấn đề với sự tin tưởng. Bao gồm:

 • Vô số đánh giá tiêu cực trực tuyến.
 • Khách hàng phàn nàn về việc không thể lấy lại tiền.
 • Các bài báo y khoa không có tài liệu tham khảo khoa học, hoặc đã đưa ra tuyên bố trái ngược với sự đồng thuận khoa học ở thời điểm hiện tại.

Tôi đã viết một bài viết rất kỹ lưỡng về độ trust và cách nó liên quan đến E-A-T. Bạn nên đọc bài viết này nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách Google xác định thuật toán về độ Trust và cách cải thiện số liệu này. 

6. Làm Tất Cả Để Chứng Minh E-A-T Của Bạn Trên Trang Web Của Bạn.

Mặc dù Google đã nói rằng E-A-T chủ yếu được xác định thông qua các liên kết và đề cập ngoài trang web. Tuy nhiên chúng tôi cảm thấy những cải tiến các chỉ tiêu của E-A-T trực tiếp trên trang web sẽ giúp cải thiệu E-A-T của website. Chúng tôi muốn xem loại thông tin này trên cả trang chủ và trang Giới thiệu của bạn. Trong các báo cáo chất lượng trang web của chúng tôi, chúng tôi thường đề cập đến hướng dẫn các cách thức mà doanh nghiệp có thể cải thiện E-A-T tốt hơn. Ở cuối bài viết này, bạn sẽ thấy các ví dụ về cách chúng tôi tin rằng đã giúp đỡ doanh nghiệp cải thiện độ E-A-T của website.

E-A-T CÓ THỰC SỰ LÀ MỘT YẾU TỐ XẾP HẠNG CỦA GOOGLE KHÔNG?

Tại MHC, chúng tôi tin rằng E-A-T đã khái niệm hóa nhiều yếu tố xếp hạng Chúng tôi cũng nghĩ rằng E-A-T được kết nối với các liên kết.

Như đã đề cập trước đây, bạn thực sự muốn có được liên kết tốt từ những nơi có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn. Mặc dù rất có thể, Google đang cố gắng đo lường những thứ vượt ra ngoài các liên kết trong việc xác định E-A-T. 

Chúng tôi biết rằng Google chỉ thị cho những người đánh giá chất lượng của họ xác định xem một doanh nghiệp có tiếng tốt hay xấu, liệu họ có được đề cập ở những nơi có thẩm quyền hay không và họ có phải là một doanh nghiệp đáng tin cậy hay không. Chúng tôi cũng biết rằng Google đã nói rằng QRG phản ánh những gì Google muốn thuật toán của họ thực hiện.

Có thể một số điều mà tôi đã đề cập trong bài viết này vẫn chưa được đo lường bằng thuật toán. Nhưng, tôi tin rằng nếu một cái gì đó được đề cập trong QRG, thì Google hoặc đã đo lường điều này bằng thuật toán hoặc họ đang nghiên cứu các cách để làm điều này. Bạn chắc chắn không thể bỏ qua E-A-T nếu muốn cải thiện thứ hạng.

NHỮNG CASE STUDY THÀNH CÔNG VỚI E-A-T

Chúng tôi đã thấy khá nhiều trang web cải thiện được thứ hạng và lưu lượng truy cập khi thực hiện các thay đổi giúp cải thiện Google E-A-T của họ.

 Dưới đây là một số ví dụ về các trang web đã nổ lực hoạt động để cải thiện E-A-T và đã thấy được lợi nhuận. Tôi đang sử dụng ảnh chụp màn hình từ SEMrush tại đây vì không phải tất cả khách hàng của đều cho phép chúng tôi chia sẻ dữ liệu phân tích của họ. Mặc dù vậy, xin vui lòng biết rằng tôi sẽ chỉ chia sẻ ước tính lưu lượng truy cập SEMrush khi chúng tương tự như những gì bạn thường thấy trong Google Analytics.

1. E-A-T – Câu Chuyện Thành Công – Thương Hiệu Saas

Đây là một trang web mà chúng tôi đã làm việc trong nhiều tháng và đang vật lộn để tìm ra các cải tiến cho họ. Chúng là một trong những câu chuyện thành công về E-A-T đầu tiên của chúng tôi ngay cả trước khi chúng tôi thực sự biết E-A-T là gì. Chúng tôi khuyến nghị cho bạn một số yếu tố đóng góp vào sự thành công của website này như bên dưới:

march-2017-increase-by-google-eat
 • Được biết đến như một người chơi hàng đầu trong lĩnh vực của họ (phần mềm được xem như một dịch vụ). Điều này có nghĩa là họ nhận được rất nhiều đề cập có thẩm quyền.
 • Hiển thị rõ ràng lý do tại sao người dùng nên tham gia với SAAS. Nói cách khác, chúng tôi đặt nhiều thông báo hơn trên trang web để khuyến khích mọi người tin tưởng doanh nghiệp này.
 • Xóa bỏ các nội dung không chuyên sâu. Mặc dù đây có thể là yếu tố không trực tiếp liên quan đến E-A-T, nhưng chúng tôi tin rằng đây là một cách tác động tới độ TRUST. Nếu Google thấy 90% nội dung trên web của bạn không đủ chất lượng, gần như là rác, điều này có thể làm giảm chất lượng website của bạn.

2. Medical Site Được Cải Thiện Thứ Hạng Rõ Rệt Sau Khi Tối Ưu Author E-A-T

Dưới đây là một trang web lớn cực kì nổi tiếng trong lĩnh vực medical. Họ đã bị ảnh hưởng nặng nề vào tháng 2 năm 2017. Do đó hầu hết các thay đổi chúng tôi đề xuất đều tập trung vào E-A-T:

 • Họ đã thêm hồ sơ tác giả vào mỗi bài viết của họ. Mỗi hồ sơ của tác giả đều được tối ưu E-A-T. Sau đó được liên kết với một bài viết đầy đủ về tác giả đó, đặc biệt đi sâu vào chi tiết các giải thưởng mà họ đã giành được, những trang mà họ được đề cập.
 • Họ đã thuê các bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực của họ và nhờ họ kiểm tra thực tế từng bài báo của họ. Profile của các bác sĩ cũng được để vào author box đàng hoàng để đảm bảo mức độ thẩm quyền từng bài viết.
 • Sử dụng các tài liệu tham khảo khoa học y tế để cải thiện độ tin cậy
 • Đã thêm một ngày cập nhật cuối cùng vào tất cả các bài đăng của họ và thực hiện đánh giá hàng quý để xác định xem có nên thêm thông tin mới vào các bài đăng này hay không.
author-eat-improvements

3. WEBSITE Tin Tức Cải Thiện Thứ Hạng Rõ Rệt Sau Khi Tăng Cường E-A-T

Trang web này chuyên về tin tức công nghệ và có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Sau khi họ bị ảnh hưởng nặng nề vào tháng 2 năm 2017, họ đã cho chúng tôi thực hiện đánh giá chất lượng trang web . Trang web này đã có được sự cải thiện nhất định. Tuy nhiên, chúng tôi không gán tất cả những lợi ích này cho E-A-T vì chúng tôi cũng đã nỗ lực cải thiện các vấn đề kỹ thuật  khác và xóa bỏ các nội dung không chuyên sâu. Tuy nhiên, đây là những thay đổi liên quan đến E-A-T mà chúng tôi khuyến nghị:

 • Giảm sử dụng quảng cáo gây phiền nhiễu. (Điều này có thể đóng góp cho việc tăng độ Tin cậy)
 • Đã thêm thông tin vào trang Giới thiệu để cho người đọc biết họ đã có nhiều năm kinh nghiệm và rất nhiều giải thưởng đã đạt được.
 • Chúng tôi khuyến khích họ tìm cách có thêm nhiều tác giả, những người đã được biết đến như là những người có sức ảnh hưởng trong giới công nghệ.
 • Ít viết về các chủ đề mà họ không có E-A-T. Ví dụ, trước đây họ có những bài báo được viết bởi các chuyên gia y tế. Tuy nhiên, nội dung chính và được xem là có đầy đủ thẩm quyền, độ tin cậy và mức độ chuyên môn của họ là công nghệ. Vì vậy bây giờ, họ tập trung vào các chủ đề công nghệ hơn là chủ đề về y tế.

4. Site Ecommerce Nhảy Hẳn Sang Trang 1

Đây là một trong những casestudy yêu thích của chúng tôi. Trang web này là một thương hiệu tương đối nổi tiếng trong lĩnh vực của họ. Họ bán một mặt hàng giá trị lớn với rất nhiều sự cạnh tranh. Mặc dù họ không bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật chất lượng của Google, nhưng họ đã đến gặp chúng tôi để xem liệu chúng tôi có thể giúp họ làm tốt hơn nữa không.

Một lần nữa, chúng tôi đã thực hiện một số thay đổi trên trang web này không liên quan đến E-A-T. Cụ thể như cải thiện internal của họ. Nhưng chúng tôi cũng đề xuất những điều sau đây mà chúng tôi tin rằng đã đóng góp cho thành công vang dội của họ:

 • Cải tiến trang Giới thiệu của họ để giải thích lý do tại sao họ được biết đến như một trong những người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ. Điều này bao gồm thêm thông tin về giải thưởng giành được, chứng thực người nổi tiếng và các thông tin mà họ đã được đề cập trên báo chí.
 • Thêm thông tin trên trang chủ của họ để cho mọi người biết những thông tin liên quan đến E-A-T.
 • Đã thêm lời chứng thực của khách hàng trên trang web giúp người dùng tin tưởng họ hơn.
 • Làm rõ ai chịu trách nhiệm về nội dung của trang web để tạo ra các nội dung chuyên sâu và có thẩm quyền.
cai-thien-google-eat

5. Một Trang Web Medical Khá Là Thành Công Khác

Chủ nhân của website này đã tìm đến chúng tôi sau một cú hích mạnh kết từ bản cập nhật chất lượng. Chúng tôi đã thực hiện các khuyến nghị sau:

 • Đã thêm thông tin về mỗi tác giả để trích xuất E-A-T của họ.
 • Thuê các bác sĩ để kiểm tra , chứng thực độ chính xác và chuyên sâu của bài viết
 • Cải thiện việc sử dụng tài liệu tham khảo khoa học và trích dẫn khoa học
medical-site-recovery

6. Legal Site Bị Ảnh Hưởng Nặng Nề Bởi Bản Cập Nhật Chất Lượng Của Google

Trang web pháp lý nhỏ này đã chứng kiến ​​một cú hích nặng nề vào cuối năm 2017. Chúng tôi đã đề xuất một số thay đổi kỹ thuật cho trang web này, nhưng họ cũng đã thực hiện những cải tiến lớn trong cách họ hiển thị E-A-T:

 • Đã thêm vào thông tin trang chủ để nói với khách hàng tiềm năng tại sao văn phòng của họ được biết đến như một trong những doanh nghiệp pháp lý tốt nhất thành phố.
 • Đã bổ sung các giải thưởng và thành quả họ đã đặt được trên trang chủ cộng với trang chuyên về giải thưởng
 • Đã thêm lời chứng thực của khách hàng.
 • Đã bổ sung sự tự hào của họ thông qua câu chuyện về các bản án thành công của họ
 • Tạo từng trang nổi bật E-A-T của luật sư bằng cách đề cập đến các giải thưởng họ đã đã được, bằng cấp, học vị hoặc những thông tin họ được đề cập đến trên báo chí.
cai-thien-google-eat-thong-qua-review-chat-luong

Họ không thể quay về thứ hạng ban đầu trước khi bị ảnh hưởng bởi tiêu chuẩn chất lượng mới của Google ngay được. Nhưng họ đang cải thiện dần dần để quay trở lại vạch đích.

Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để cập nhật danh sách các tài liệu tham khảo này mỗi tuần khi chúng tôi xuất bản các bản tin mới.

NHỮNG PHIÊN BẢN CẬP NHẬT E-A-T CỦA GOOGLE

Tháng 9 năm 2019

Marie’s Whiteboard Friday với Moz đã thảo luận về E-A-T và các hướng dẫn xếp loại chất lượng

Google tuyên bố hợp tác với Mayo Clinic. Điều này rất thú vị vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng của các kết quả tìm kiếm thông qua các công cụ tìm kiếm. Có thể Google chỉ cho phép trang web y tế đáng tin cậy, phù hợp với lý thuyết của chúng tôi về cách Google có thể đo lường sự đồng thuận khoa học và liệu các trang web y tế thay thế có thể bị triệt tiêu hay không.

Marie đã cùng Barry Schwartz thảo luận về việc cập nhật thuận toán, E-A-T và các hình phạt

Tháng 8 năm 2019

Marie thảo luận về Bản cập nhật cốt lõi tháng 6 với Agency Labs! 

Một tài liệu bị rò rỉ cho thấy nhiều bằng chứng về việc Google cố gắng chống lại thuật toán chống lại các trang web mâu thuẫn với sự đồng thuận khoa học (theo ý kiến ​​của chúng tôi là những gì Google đang cố gắng thực hiện với các trang web về sức khỏe trong bản cập nhật Google ngày 3 tháng 6 năm 2019)

John Mueller nói về cách Google cố gắng tìm điểm E-A-T cho các trang web y tế. John xác nhận rằng họ xem xét các thông tin như tác giả, tổng thể trang web và một phần thông qua nội dung. Ông cũng khuyên bạn nên thay đổi cách tiếp cận sao cho nội dung hướng tốt cho người dùng.

Tháng 7 năm 2019

Từ Google: Trung tâm y tế liên bang có được lợi từ việc thêm tiểu sử tác giả không? John Mueller nói rằng nếu bài viết đã được viết hoặc xem xét bởi một chuyên gia thì câu trả lời là có.

Bạn có phải là một trang web y tế với nội dung được viết mà không có chuyên môn y tế tương đối? Bạn có thể cải thiện nội dung của mình, xóa hoặc no-index nó. Nếu bạn muốn cải thiện nó, John nói rằng nên có một chuyên gia y tế để bạn tham vấn là tốt nhất.

Author E-A-T: Có thể xếp hạng bằng bút danh không? John Mueller một lần nữa gợi ý rằng có thể vì có thể thuật toán của Google không phán xét tính thực tế của tên tác giả được sử dụng. 

Làm thế nào bạn thành lập trong thị trường ngách của bạn và biết được mọi người đang nói gì về bạn? Google có thể đang nhìn vào sự nổi bật và những gì người khác đang nói về bạn để xét đến mức độ E-A-T của bạn.

Tháng 6 năm 2019

John Mueller đã nói rằng nếu bạn thấy chất lượng E-A-T của bạn giảm, bạn nên làm mọi cách để gia tăng chất lượng trang web tổng thể.

Google đánh giá cao các báo cáo trên tờ the Economist. Nghiên cứu này cho thấy Google thực sự đánh giá cao các tiêu chí E-A-T trên một trang web.

Tháng 5 năm 2019

Google xác nhận rằng họ đã tác động để cải thiện kết quả tìm kiếm y tế vào năm 2018. John cũng xác nhận rằng E-A-T là một thành phần quan trọng để đánh giá chất lượng của các trang web y tế.

Có thể là một bản cập nhật chất lượng nhỏ vào ngày 9 tháng 5 năm 2019. Nhiều khách hàng của chúng tôi đã thực hiện  các thay đổi liên quan đến E-A-T và đã thấy tăng nhẹ vào ngày 9 tháng 5. Tuy nhiên, một số ít thấy giảm nhẹ. Chúng tôi nghĩ rằng cập nhật này có khả năng làm mới một số tiêu chí trong đó Google đánh giá lại tín hiệu E-A-T cho nhiều trang web.

Một nhắc nhở lịch sự của Lily Ray về E-A-T bạn cần biết: nếu bạn Google “tên công ty của bạn + lừa đảo” và bạn thấy kết quả hợp pháp trên trang 1. Điều này có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy của bạn. Vì thế hãy cân nhắc xem có nên tham gia vào một chương trình quản lý danh tiếng hay không.

Tháng 4 năm 2019

Trong bản cập nhật cốt lõi tháng 3/2019: John Mueller nói rằng bạn nên chắc chắn kiểm tra các câu hỏi Panda từ năm 2011 (hướng dẫn thêm về xây dựng trang web chất lượng cao). Ông cũng đề nghị các quản trị web đọc Nguyên tắc đánh giá chất lượng (QRG) để hiểu những gì Google cho là cao so với chất lượng thấp. John đã đề cập chỉ vài ngày sau đó: bạn nên thu thập phản hồi từ người dùng thực và đọc các câu hỏi của Panda. 

John cũng đã từng đề cập trong một buổi Google Hangout rằng ác trang web mới sẽ không trở thành một chuyên gia ngay từ ngày đầu. Chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ để có nhiều nội dung chuyên sâu  theo thời gian và là người có thẩm quyền về một chủ đề, bạn sẽ được Google để mắt.

Tháng 3 năm 2019

Daniel Sullivan đã công bố một bản cập nhật chất lượng cốt lõi đáng kể (ngày 12 tháng 3 năm 2019) mà sau đó được Google gọi là “March Core Quality Update”. Tôi đã viết một bài viết cho Search Engine Land cung cấp nhiều ví dụ về các trang web đã thấy những cải tiến đáng chú ý với bản cập nhật này thông qua các thay đổi cốt lõi mà các website này đã thực hiện.

Tháng 2 năm 2019

Một bản cập nhật chất lượng nhỏ vào ngày 27 tháng 2 năm 2019 đã cung cấp những cải tiến tốt đẹp cho khách hàng của chúng tôi nhờ thực hiện các thay đổi liên quan đến E-A-T . Đây có thể là một bản cập nhật chất lượng chung.

Google phát hành một whitepaper về cơ bản xác nhận rằng E-A-T là một yếu tố xếp hạng vô cùng quan trọng.

Gary Illyes trong Reddit AMA của mình cũng nói rằng E-A-T được kết nối với các liên kết.

Tháng 1 năm 2019

Ngày 31 tháng 1 năm 2019 không các cập nhật đáng kể, nhưng một số trang web lớn đã thấy sự sụt giảm lớn (ví dụ: Irs.com (không phải .gov)) vào ngày này. Chúng tôi nghĩ rằng điều này có thể phản ánh đánh giá của Google về tính năng Trusworthy trong E-A-T.

Tháng 12 năm 2018

Một phần của webinar mà Marie đề cập bao gồm những yếu tố cơ bản của E-A-T. E-A-T là gì? Google có sử dụng thuật toán này không?

Một bản cập nhật thuật toán từ ngày 4 tháng 6 năm 2018 (có thể là  bản cập nhật chất lượng nhỏ) dẫn đến việc giảm thứ hạng nhiều trang web có vấn đề liên quan đến E-A-T trước đó.

Tháng 11 năm 2018

Một bản cập nhật thuật toán từ ngày 23-26 tháng 11 năm 2018 – mà chúng tôi nghi ngờ là bản cập nhật chất lượng cốt lõi – đã mang lại nhiều lợi ích cho các khách hàng của chúng tôi đã làm việc chăm chỉ để cải thiện E-A-T. Tranh luận cốt lõi ở đây là việc Google có sử dụng BBB làm yếu tố xếp hạng hay không.

Tháng 10 năm 2018

Một bản cập nhật thuật toán vào ngày 31 tháng 10 năm 2018 dường như là một bản cập nhật chất lượng cốt lõi đáng kể . Nhiều trang web bị ảnh hưởng thứ hạng vào ngày 1 tháng 8 năm 2018 hoặc ngày 27 tháng 9 năm 2018 lại thấy bị sụt giảm thêm vào ngày này.

Chúng tôi đã thấy một vài khách hàng đã làm việc chăm chỉ để cải thiện độ Trust ( chữ T trong các thành tố của E-A-T) để tạo ra những cải tiến tốt đẹp hơn.

Tháng 9 năm 2018

Google xác nhận  rằng thẩm quyền là một yếu tố xếp hạng . Google đã nói rằng đối với người mới bắt đầu, quyền hạn của một trang web hiện là một tín hiệu quan trọng hơn trong bảng xếp hạng.

Tiểu sử tác giả có thể hữu ích để đưa vào trang web của bạn. Nếu bạn có một liên kết đến một hồ sơ tác giả cho thấy bạn thực sự am hiểu những gì bạn viết. Điều này giúp họ tin tưởng hơn vào nội dung của bạn trên web. 

Tháng 8 năm 2018

Có một bản cập nhật lớn vào ngày 1 tháng 8 có khả năng liên quan đến E-A-T. Nhiều trang web trong lĩnh vực y tế, sức khỏe đã bị ảnh hưởng nặng nề. và do đó có biệt danh là Medic update. Tuy nhiên đây không phải là ngành duy nhất bị ảnh hưởng. 

Tháng 7 năm 2018

Marie đã có ý tưởng về thông số E-A-T.

Tháng 6 năm 2018

Marie sau một vài nghiên cứu đã gợi ý rằng các đề cập xã hội có thể làm tăng E-A-T cho website của bạn.

Tháng 5 năm 2018

Tại MHC, chúng tôi đã thấy một số khách hàng đang nỗ lực cải thiện ĂN đã thấy lợi nhuận tốt.

Đề cập xã hội có thể cải thiện E-A-T?  Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra một ví dụ về một thương hiệu đã tìm ra cách khiến một sản phẩm điên rồ trở nên viral. Chúng tôi tin rằng một lượng lớn các đề cập xã hội tích cực có thể giúp cải thiện đánh giá của Google về thẩm quyền thương hiệu của bạn.

Tháng 4 năm 2018

Một bản cập nhật thuật toán vào ngày 16 tháng 4 năm 2018 có thể là một điều chỉnh theo cách mà Google đánh giá thuật toán E-A-T. Chúng tôi đã thấy các cải tiến vượt bậc từ các trang web của khách hàng đã và đang cố gắng cải thiện E-A-T.

Một bằng sáng chế mới của Google được viết bởi Bill Slawski nói về một cách mới trong đó Google có thể tính toán PageRank để sở hữu liên kết chỉ đi qua các trang đáng tin cậy. Nhiều khả năng, những trang đáng tin cậy đó là những trang có E-A-T tốt.

Tháng 3 năm 2018

Một bản cập nhật thuật toán vào ngày 7-9 tháng 3 đã được xác nhận bởi Google. Rằng bản cập nhật này chủ yếu đề cập đến sự liên quan. Nhiều trang web bị ảnh hưởng thứ hạng do có vấn đề về E-A-T.

Tháng 12 năm 2017

Một bản cập nhật vào ngày 12 tháng 12 năm 2017 dường như là một bản cập nhật thuật toán quan trọng , được đặt tên là bản cập nhật Mac Macababees. Chúng tôi đã nhận thấy rằng nhiều trang web bị tấn công là các trang web bị cải thiện chất lượng mà phần lớn yếu tố liên quan đến E-A-T.

Tháng 11 năm 2017

Google bắt đầu hiển thị hiển thị giải thưởng của nhà xuất bản và xem xét khiếu nại các quyền liên quan đến tác quyền. Điều này cho chúng ta thấy rằng Google có thể xác định tiêu chí về độ tin cậy trong thuật toán.

Tháng 10 năm 2017

Một bản cập nhật thuật toán vào ngày 28-29 tháng 10 năm 2017dường như ảnh hưởng đến các trang web có vấn đề về ĂN.

Một bản cập nhật thuật toán vào ngày 8 tháng 10 năm 2017 đã xảy ra. Chúng tôi đã thấy những cải tiến vượt bậc trong một vài trang web của khách hàng, những người đã làm việc để cải thiện từng author E-A-T của từng tác giả.

Tháng 9 năm 2017

Một bản cập nhật thuật toán vào ngày 6-8 tháng 9 năm 2017 đã xảy ra. Chúng tôi đã thấy những cải tiến tốt cho một trang web đã và đang nổ lực để cải thiện E-A-T.

Tháng 7 năm 2017

Google biết cách xác định bạn thuộc ngành nào và đảm bảo bạn phải có E-A-T cho ngành đó. Ví dụ: nếu Google phân loại bạn là một trang web y tế, nhưng bạn không có tác giả có kinh nghiệm y tế, điều này có thể khiến việc xếp hạng của bạn trong lĩnh vực y tế trở nên khó khăn.

Tháng 3 năm 2017

Fred update vào ngày 8/3/2017 là một bản cập nhật chất lượng lớn. Nó dường như đã ảnh hưởng đến các trang web tồn tại chủ yếu vì lý do SEO. Tôi cũng nghĩ rằng tại thời điểm này, Google đã tinh chỉnh thuật toán để thưởng thứ hạng cao cho các trang web có E-A-T tốt.

Tháng 2 năm 2017

Bản cập nhật vào thời điểm này ảnh hưởng đến rất nhiều trang web, thứ hạng của họ tụt không phanh vì thiếu E-A-T.

Nguồn bài viết: mariehaynes.com