Chuyên mục
Tài liệu SEO

Bạn có biết website của mình thực sự đáng giá bao nhiêu?

Bạn có biết trang web của mình đáng giá bao nhiêu không? Trên thị trường có hàng ngàn nhà đầu tư và khách hàng khao khát các tài sản kỹ thuật số (digital assets) tiềm năng và sẵn sàng trả giá cao cho chúng.

Contents

Nhưng cao bao nhiêu, bạn có biết?

định giá website bằng công cụ empire flippers

Theo báo cáo công khai của Empire Flipper, con số dao động trong khoảng từ 10K $ cho đến mức giá gồm 7 chữ số.

Giả như một ngày đẹp trời, bạn bán được trang web của mình với một trong các con số đó. Bạn sẽ làm gì?

Khởi động 1 dự án mới, thuê thêm các nhà thầu phụ và đơn vị cung cấp dịch vụ bên ngoài? Mở rộng quy mô của bộ máy marketing doanh nghiệp? Tái đầu tư vào các khoản đầu tư truyền thống như bất động sản, cổ phiếu…?

Các lựa chọn là vô số. Dù cho bạn chỉ có 1 tài sản khiêm tốn, việc bán nó có thể đủ để bạn bước vào 1 sân chơi mới ở cấp độ mới.

Cách định giá 1 doanh nghiệp trực tuyến (online businesses)? Định giá hợp lý là gì?

Empire Flipper, một công ty thuộc INC 5000 chuyên mua bán doanh nghiệp trực tuyến gồm các trang nội dung và thương mại điện tử đã tạo ra một công cụ định giá tự động thông qua dữ liệu bán hàng thực của họ.

Công cụ này cung cấp cho người dùng 1 khoảng giá tương đối chính xác về giá trị tài sản kinh doanh trực tuyến của 1 doanh nghiệp.

Đây là công cụ được cung cấp miễn phí và sử dụng cơ chế định giá tự động nên ai cũng có thể sử dụng.

Trước hết, bạn cần biết cơ sở để định giá 1 tài sản bất kì có công thức:

= Bội số x Lợi nhuận ròng trung bình của 12 tháng

công thức định giá website

Thông thường, một doanh nghiệp có tình hình kinh doanh “khỏe mạnh”, bội số có thể nằm trong khoảng từ 20 đến 50 lần.

Song có một thực tế là nhiều người tạo ra website và các tài sản kỹ thuật số không hiểu giá trị của những thứ mà họ đã xây dựng nên.

Đôi khi, họ không biết rằng có thể bán chúng. Thậm chí số người biết cách tăng trưởng giá trị của trang web còn ít hơn nữa.

Bạn có là 1 trong số họ? Nếu câu trả lời là có thì bạn cũng không cần quá lo lắng.Bài viết này sẽ giúp bạn.

Tại sao Organic traffic mang lại lợi thế khi rao bán tài sản kỹ thuật số?

Có traffic chất lượng cao luôn là một chỉ số tốt. Bất kể nó từ nguồn nào. Mọi người cần đa dạng hóa traffic source (nguồn traffic) nhằm thâu tóm được một vài phương tiện marketing. Đó là cơ sở để tạo ra các lead kinh doanh cũng như doanh số bán hàng.

Quảng cáo Facebook là một giải pháp tuyệt vời nhưng SEO traffic thì từ góc độ bán hàng, luôn tốt hơn.

Khi bán một doanh nghiệp trực tuyến, bạn cần tiếp cận số lượng người mua lớn nhất có thể.

Tìm được càng nhiều người mua tiềm năng, bạn càng có cơ hội có được ưu đãi về giá và nhanh bán được doanh nghiệp.

Organic SEO traffic giải quyết tất cả những điều này bởi vì có 1 sự thực là tất cả người mua đều thích traffic SEO, bất kể họ là lính mới hay cựu binh trong lĩnh vực khởi sự một doanh nghiệp trực tuyến.

Lý do tại sao người mua ưa thích SEO là vì không giống hầu hết các kênh marketing khác, bạn không cần giám sát chiến dịch một cách chủ động.

Một khi đã có xếp hạng Google cho các từ khóa mục tiêu, việc của bạn là cố gắng đưa các từ khóa khác vào bảng xếp hạng.

Điều này khác hoàn toàn với quảng cáo Facebook, nơi yêu cầu bạn theo dõi sát sao chiến dịch hàng ngày để đảm bảo quảng cáo không gặp sự cố.

Mặt khác, bạn cần tính toán chính xác tất cả các chi phí quảng cáo để đảm bảo việc thực thi quảng cáo thực sự tạo ra lợi nhuận.

Không như Paid traffic (traffic có được do trả tiền quảng cáo), SEO traffic không bao giờ dừng lại.

Ngay cả trong trường hợp thuật toán cập nhật, rất hiếm khi 1 website mất đi toàn bộ traffic vào trang và vấn đề mất traffic luôn có giải pháp để sửa chữa.

Ngược lại, một tài khoản quảng cáo Facebook có thể bị vô hiệu hóa vĩnh viễn mà không có cách nào lấy lại được. Đó là lý do tại sao nhà đầu tư quan tâm tới các website có chiến lược tăng trưởng là SEO hơn là thực hiện các chiến dịch truyền thông trả tiền.

Thế nhưng, SEO traffic như thế nào là thực sự giá trị? Ahrefs là công cụ trả lời khá tốt cho câu hỏi này thông qua chỉ số traffic value mà họ đưa ra.

Cần lưu ý rằng, cách định giá website không phải là nhân bội số của traffic value mà là bội số lợi nhuận ròng trung bình hàng tháng trong 12 tháng mà website kiếm được.

Traffic Value là một chỉ số của Ahrefs được tính trên cơ sở là số tiền bạn sẽ phải trả nếu muốn nhận được cùng một lượng traffic của từ khóa có xếp hạng Google bằng nền tảng Google Adwords’ PPC.

Nhưng bạn cần hiểu rằng đó không phải là số tiền mà thị trường sẵn sàng trả cho trang web của bạn.

Có 2 lưu ý như sau:

Bạn là người dẫn hướng dòng chảy traffic. Điều này tạo ra sự chênh lệch giữa traffic value và giá trị thực sự của website.

Ví dụ, với 1 trang thương mại điện tử, nơi bạn có hàng ngàn sản phẩm, nhưng sẽ luôn có 1 hoặc 1 số sản phẩm nhất định gắn với 1 chương trình affiliate đáng giá.

Do vậy, dù traffic vào website phân tán tới nhiều sản phẩm khác nhau nhưng bạn luôn điều hướng chúng trở lại những sản phẩm affiliate bằng các cách thức CTAs (kêu gọi hành động) đối với khách truy cập.

Bạn có thể tạo ra tài sản kỹ thuật số bằng cách sử dụng SEO thay vì bằng quảng cáo trả phí. Bởi nếu dựa trên chi phí PPC, rất khó xây dựng 1 tài sản thực.

Các yếu tố giúp tăng giá trang web của bạn

1. Giảm thiểu các điểm tử huyệt

Điểm tử huyệt là bất cứ điều gì có khả năng giết chết doanh nghiệp chỉ trong 1 đêm nếu việc thực hiện nó bị thất bại.

Với SEO, đó là các bản cập nhật thuật toán Google khiến các trang web bị đẩy về trang 2 cho tới vô cực.

Bạn có thể tự hào nói mình rằng mình 100% mũ trắng và thuật toán sẽ không gây hấn gì được cho bạn.

Nhưng như bạn đã thấy, trong lần cập nhật tháng 8, rất nhiều SEO mũ trắng bị đánh sập website, cùng với các đồng nghiệp SEO mũ xám.

Sự thật là bạn không có bất cứ quyền kiểm soát nào đối với nguồn traffic bởi vì bạn không phải là chủ sở hữu của những nền tảng đó.

Hãy thử tự hỏi, điều gì sẽ xảy ra với traffic website của bạn nếu bạn mất toàn bộ thứ hạng Google?

Nếu câu trả lời là 0, đó chính là tử huyệt của bạn. Để khắc phục điều này, bạn có thể bắt tay ngay vào xây dựng các luồng traffic khác như

√ Email
√ Social media
√ Nguồn giới thiệu
√ Direct traffic

Các nguồn traffic này sẽ giúp đa dạng hóa trang của bạn và bảo vệ bạn trong trường hợp 1 website bị hỏng.

Và nếu đang muốn phát triển 1 thương hiệu thực sự, hãy theo đuổi nhiều cách để tạo ra các luồng traffic khác nhau.

2. Có tổng lượng traffic lớn

Càng có nhiều traffic, càng có nhiều người mua tiềm năng quan tâm đến việc mua lại trang web của bạn.

Tất nhiên, số lượng cần tỷ lệ thuận với chất lượng. Một trang web có traffic cao nhưng tỷ lệ chuyển đổi thấp dẫn tới doanh số thấp sẽ là một điểm đáng nghi.

Và không có 1 mức traffic gọi là cao cho tất cả các ngành. Có những niche chỉ có vài ngàn visitor nhưng đã bán được với giá lên tới 6 con số.

Lý do người mua có kinh nghiệm lựa chọn các website có traffic cao vì họ thường biết cách cải thiện và khai thác đáng kể chúng. Thông thường, họ sẽ triển khai các chiến lược gồm:

√ Thêm tùy chọn email để xây dựng kế hoạch email newsletter
√ Cải thiện và tối ưu hóa các bước chuyển đổi thương mại điện tử
√ Thay đổi CTA để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

3. SEO mũ trắng và SEO mũ xám

Tại sao bạn nên chọn SEO mũ trắng? Đơn giản vì người mua sẵn sàng trả giá cho 1 website “sạch sẽ” với SEO traffic thuộc phái mũ trắng.

Theo Empire Flipper, các website white hat có giá cao hơn 10% so với mũ xám. Con số 10% có vẻ không đáng kể nhưng nó có thể là hàng chục ngàn đô la đấy.

Thế nhưng SEO mũ trắng không phải là giải pháp tốt nhất bạn có thể có, nhất là nếu bạn là 1 bậc thầy và hiểu rõ về SEO mũ xám.

Có thể nếu mũ xám khiến website của bạn bán ra không có giá cao, nhưng nếu bạn có nhiều trang web thì câu chuyện sẽ khác.

Và cuối cùng, lựa chọn cho mình chiếc mũ có màu gì hoàn toàn tùy thuộc vào kỹ năng của bạn.

Khi nào bạn nên bán trang web của mình?

Chọn đúng điểm rơi để bán web là một nghệ thuật vì không có 1 thời điểm nào là hoàn hảo để bạn đưa ra quyết định bán web.

Bạn có thể sử dụng công cụ định giá được giới thiệu bên trên hoặc có thể sử dụng 1 con số thận trọng là 22x (Lợi nhuận ròng 12 tháng x 22).

Số tiền đó có kích thích bạn không. Nó dẫn tới những khả năng nào trong tương lai. Ngưỡng tối thiểu mà bạn sẵn sàng chi cho các hoạt động để duy trì doanh nghiệp là bao nhiêu? Đó là quy tắc cơ bản cần biết trước khi bạn quyết định thực hiện giao dịch mua bán tài sản của mình.

Bài viết dịch nguồn từ Blog Ahrefs bởi Greg Elfrink thắc mắc xin vui lòng comment phía dưới!

4.9/5 - (8 bình chọn)