Chuyên mục
Tài liệu SEO

Thẻ meta Rel=Canonical là gì? Sử dụng đúng cách hiệu quả

Trong bài viết này đào tạo SEO ThuyCuong sẽ chia sẻ tới bạn đọc Thẻ meta Rel=Canonical là gì? Sử dụng đúng cách hiệu quả.

Kể từ tháng 2 năm 2009, đã 6 năm sau ngày giới thiệu thẻ meta Rel=Canonical từ Google, Bing và Yahoo! Trong khi ý tưởng là đơn giản, nhưng để cụ thể chi tiết về cách sử dụng nó lại trở nên phức tạp.

Nếu bạn có nhiều trang nội dung giống nhau thì sử dụng thẻ Rel=Canonical, nó giải quyết vấn đề nội dung trùng lặp – Điều mà các công cụ tìm kiếm muốn đánh vào và làm hạ thấp thứ hạng website của bạn.

I. Thẻ meta Rel=”Canonical” là gì?
Thẻ meta Rel=”Canonical nằm trong thẻ head khi chúng ta view source. Bản chất Canonical là cách nói với các công cụ tìm kiếm xác định 1 url là nội dung nguồn, nội dung gốc.

Trường hợp website chúng ta copy hoàn toàn 1 bài viết ở website khác chúng ta có thể để thẻ Rel=”Canonical” là 1 url của website khác. Đây là 1 trong các thẻ meta mà Google cũng như các công cụ tìm kiếm khác khuyến khích chúng ta sử dụng.

Thẻ meta Rel="Canonical" là gì?
Thẻ meta Rel=”Canonical” là gì?

II. Sử dụng Thẻ meta Rel=”Canonical” hiệu quả
2.1 Sử dụng phân biệt 1 nội dung duy nhất
Trong một vài trường hợp các đơn vị thiết kế website chưa tối ưu hoá tốt vấn đề code, cùng 1 nội dung nhưng có thể chạy trên nhiều url khác nhau vì vậy chúng ta sử dụng thẻ Rel=”Canonical để xác định đâu là URL gốc. Như ví dụ dưới đây có 3 url nhưng đều có cùng nội dung:

URL1: daotaoseosinhvien.com/khoa-hoc-seo/
URL2: daotaoseosinhvien.com/danh-muc/khoa-hoc-seo/
URL3: daotaoseosinhvien.com/category/khoa-hoc-seo/

Trường hợp như trên ta nên dùng 1 thẻ meta Rel=”Canonical” để xác định 1 url gốc, thường chúng ta sẽ chọn URL1 ngắn gọn. Trường hợp bên code không thể fix được lỗi cả 3 URL cùng hiển thị 1 nội dung website giống nhau thì bạn có thể sử dụng redirect 301 về cùng 1 url đích.

2.2 Sử dụng đối với những website không thể tuỳ chọn duy nhất có www và không có www, Https và Http

Khi chúng ta add website vào Search Console của Google. Google cũng gợi ý chúng ta nên xác định website của chúng ta có nên sử dụng duy nhất 1 trường hợp là có www hoặc không có www (ThuyCuong sẽ phân tích khi nào nên sử dụng www và khi nào thì non-www vào một bài viết sau).

Cũng tương tự như tường hợp 2.1 chúng ta có thể sử dụng thẻ Rel=”Canonical” duy nhất cho 1 loại có www khoặc không có www.

Tương tự vậy khi chúng ta sử dụng giao thức https và http cho website của chúng ta thì thẻ rel=”Canonical” sử dụng để xác định nó là duy nhất.

2.3 Đối với các website dành cho mobile sử dụng dạng URL riêng biệt cho mobile

Khi chúng ta sử dụng dạng m.tenmiencuatoi.com đối với phiên bản dành cho mobile thì thẻ Rel=”Canonical” vẫn cho về url trên desktop. Trường hợp chúng ta sử dụng thẻ Rel=”Canonical” cho phiên bản m.tenmiencuatoi.com là là sai không chuẩn.

Đây là 1 trong những lỗi khá phổ biến đối với trang báo mạng ở VN khi sử dụng URL riêng biệt cho mobile. Đơn cử là báo mạng VietNamNet.vn chúng ta sẽ phân tích 1 url của 1 bài viết:

Phiên bản desktop: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/278224/thu-nhap-4-trieu-lai-doi-di-mat-xa.html
Sử dụng Rel=”Canonial” http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/278224/thu-nhap-4-trieu-lai-doi-di-mat-xa.html
Phiên bản mobile: http://m.vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/278224/thu-nhap-4-trieu-lai-doi-di-mat-xa.html
Sử dụng Rel=”Canonial” http://m.vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/278224/thu-nhap-4-trieu-lai-doi-di-mat-xa.html Xem tại đây <– Sai Nếu chuẩn thì chúng ta vẫn dùng URL của desktop trong phiên bản mobile.

Và điều này khi chúng ta search kết quả trên Google như hình dưới đây:

Thẻ Rel="Canonical" của báo VietNamNet.vn
Thẻ Rel=”Canonical” của báo VietNamNet.vn

Vì sao VietNamNet.vn họ vẫn để như vậy? chuẩn thì kết quả như báo Doisongphapluat.com ngay phía dưới. Có thể họ là báo lớn có lượng truy cập trực tiếp nhiều thì không cần quan tâm. Nhưng với những website của chúng ta thì không dễ như vậy.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn thành công, thắc mắc có thể comment phía dưới.

4.7/5 - (24 bình chọn)