Chuyên mục
Tài liệu SEO

Content là gì?

Nhắc đến SEO thì có hàng trăm vấn đề để bàn tán, rất nhiều thuật ngữ SEO chúng ta cần biết. Google thay đổi, mọi thứ thay đổi chỉ có backlink và content vẫn luôn là yếu tố hàng đầu khi làm SEO cho website.

Ở bài viết trước, CMS là gì?đã được giải đáp, đơn giản thì CMS chính là hệ thống quản trị nội dung (content). Tiếp theo bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về content là gì, tại sao content lại là yếu tố hàng đầu khi Google đánh giá thứ hạng cho 1 website.

Các bạn nên xem Video chia sẻ A-Z về SEO Content Case Study.

Content là gì? Lên top từ khóa luôn cần Content chất lượng
Content là gì?

Content là gì?

Content dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “nội dung” với một sự việc hay một vấn đề nào đó. Nội dung chính là thứ đưa thông tin, thông điệp của người viết được truyền tải đến cho độc giả. Vậy nên nếu không có content hay và hấp dẫn thì thật khó giữ chân được khách hàng trên website của mình.

Content trong SEO chính là phần nội dung trên một trang của website, nội dung ở đây có thể là hình ảnh, bài viết, video, tin tức… Hiểu đơn giản hơn content chính là một bài viết về sản phẩm, dịch vụ, tin tức… mà các bạn khi làm SEO vẫn thường post lên website hay đi chia sẻ ở các diễn đàn, mạng xã hội khác nhau.

_Ví dụ: mình đang viết bài chia sẻ với các bạn content là gì? thì bài viết này chính là một bài content, bao gồm phần chữ, hình ảnh hay những đính kèm.

Ngoài ra thì đây chính là phần nội dung mà những người làm SEO phải thường xuyên làm mới, chăm sóc chất lượng và chính xác nhất, vì không thể thiếu content hay, chất lượng cho việc chinh phục top cao Google.

Content và SEO

Với bất kì một vấn đề gì, sự vật gì chúng ta đều cần phải có content để diễn tả và thông qua content đó để giúp mọi người hiểu hơn về thứ chúng ta muốn chia sẻ. Và ở bài viết này mình sẽ chỉ bàn luận đến content khi làm SEO. Xem thêm Duplicate content là gì? Khái niệm và cách khắc phục.

Đối với chúng ta những người làm SEO thì content luôn là yếu tố số 1 để Google đánh giá website của mình. Với một bài viết content hay, hấp dẫn, chi tiết chúng ta có thể tự tin và tin tưởng về từ khóa bài viết đó sẽ có thứ hạng cao trên Google.

Nếu một bài content chỉ là đi sao chép, chỉnh sửa của người khác sẽ chỉ mang ý nghĩa một “nội dung spam, tin rác” Mục tiêu cuối cùng của làm SEO là khách hàng và Google, nếu một trong hai mục tiêu này đánh giá thấp chúng ta thì chiến dịch SEO đó coi như thất bại hoàn toàn.

Một bài content tốt sẽ giúp cho người dùng thấy tin tưởng chúng ta hơn, nếu những chi tiết nội dung trong bài content đó đúng với thực tế của của người sử dụng cần.

Cách viết content tốt cho làm SEO

– Chọn một chủ đề hay, có chứa từ khóa cần làm SEO. Công tác chọn tiêu đề, lĩnh vực để viết bài là rất quan trọng, nó quyết định đến việc người dùng có truy cập và tìm hiểu bài content đó hay không. Hãy đảm bảo là bạn đang chọn hướng bài viết theo xu hướng của người dùng, không nên chọn những lĩnh vực đã cũ không còn được quan tâm.

Hình thành cấu trúc bài viết, sau khi đã có một tiêu đề về lĩnh vực hướng tới và có từ khóa cần làm SEO. Một bài viết có cấu trúc hoàn chỉnh cần đảm bảo yếu tố chất lượng, độc giả dễ đọc, dễ hiểu, chuyên nghiệp, nội dung mạch lạc… Bạn nên sử dụng các thẻ H1, H2, H3… để chia bố cục bài viết theo từng ý chính, phụ khác nhau để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm đến mục họ cần và bài viết của bạn cũng rõ ràng hơn.

– Từ khóa phải nằm trong thẻ tiêu đề, phần mô tả và các vị trí quan trọng.

– Viết bài hoàn chỉnh: Sau khi đã hình thành cấu trúc cho bài viết, lúc này có thể vận dụng các thông tin liên quan đến, hay các bài viết của đối thủ cộng kết hợp sự sáng tạo của người viết để tạo ra một content hay, hấp dẫn.

– Không có một công thức hay lời bình nào để có thể giúp các bạn viết bài chuẩn SEO và hay được, ở bất kì trung tâm đào tạo SEO nào cũng vậy. Quan trọng nhất chính là mạch văn rõ ràng và không mắc phải những lỗi hành văn như chính tả, chấm phẩy lung tung, câu cú tối nghĩa… Tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang làm SEO là gì mà chúng ta sẽ chọn được một cách hành văn thích hợp

– Tối ưu từ khóa và liên kết nội bộ: hãy đảm bảo đã tối ưu từ khóa làm SEO tốt, mật độ từ khóa nên từ 5-7%. Đối với liên kết nội bộ cũng vậy, các bạn cần tạo liên kết hài hòa và không nên chèn quá nhiều liên kết dẫn đến phản cảm và giảm độ chất của từ khóa bài viết.

Lưu ý: đối với những bạn làm SEO Global tiếng anh, nếu như chúng ta định hướng SEO trên toàn thế giới. Cần viết với tiêu chí đơn giản, dễ hiểu để ở bất kì khu vực nào họ cũng đọc được chứ không chỉ tập trung ngôn từ dành cho khu vực nào đó nhất định.

4.7/5 - (59 bình chọn)