Chuyên mục
Tài liệu SEO

Xây dựng backlink cho web thương mại điện tử: 10 phương pháp “sạch” nhiều SEO bỏ qua

Trong cộng đồng SEO, đa số quan niệm sai lầm rằng kiếm liên kết đến cửa hàng thương mại điện tử khá là khó. Có vẻ như không dễ kiếm được liên tục các liên kết tốt đến cửa hàng so với blog có nhiều nội dung hoặc doanh nghiệp trong nước (local business), tuy nhiên không phải hoàn toàn như vậy.

Không thể phủ nhận rằng khó SEO trang web thương mại điện tử, phần lớn do mức độ cạnh tranh và các doanh nghiệp lớn trong nhiều trường hợp chiếm ưu thế ở các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Nhưng một cửa hàng trực tuyến mới vẫn có thể thành công và tăng trưởng tốt.

Xây dựng liên kết trang web thương mại điện tử không quá khó khăn. Trong nhiều trường hợp, SEO vẫn bỏ qua một số phương pháp “sạch” cơ bản nhất.

Dưới đây là 10 phương pháp hiệu quả nhất, tất cả đều tuân thủ nguyên tắc quản trị trang web của Google và đừng quên đọc bài viết 17+ cách xây dựng backlink nên hạn chế.

Mỗi phần có điểm số khó dựa trên sự phức tạp của việc triển khai phương pháp và thời gian cần để đạt được thành công.

1. Trang cửa hàng bán lẻ của nhà sản xuất

Trong phần lớn các trường hợp, các cửa hàng thương mại điện tử là nhà bán lẻ sản phẩm của bên thứ ba, không phải nhà sản xuất trực tiếp bán hàng hóa. Do đó, có một cách dễ dàng kiếm được một số liên kết có độ tin tưởng cao là yêu cầu liên kết từ nhà sản xuất mà cửa hàng bán sản phẩm của họ.

Là một SEO thực hiện chiến dịch khách hàng, kiếm được một số liên kết tốt là khởi đầu tuyệt vời. Thông thường, bạn sẽ thấy rằng hơn 50% nhà sản xuất đã liên kết với cửa hàng (suy cho cùng điều họ quan tâm là chỉ cho người tiêu dùng biết nơi mua sản phẩm của họ).

Bạn cũng sẽ thấy rằng ít nhà sản xuất không cung cấp danh sách các nhà bán lẻ, đặc biệt là những cửa hàng trực tuyến. Số lượng nhà sản xuất làm việc này nhiều hơn.

Phương pháp này dễ bảo mật liên kết và chuyển cho khách hàng. Nếu đó là nhà bán lẻ được uỷ quyền, họ chắc chắn sẽ liên hệ với nhà sản xuất để tự thêm liên kết hoặc chuyển yêu cầu tới đúng người. Do đó, SEO đơn giản chỉ cần cung cấp cho khách hàng danh sách liên kết và email để họ có thể dễ dàng gửi yêu cầu. Nếu làm việc tại văn phòng công ty, quá trình này còn dễ dàng hơn.

Hãy theo dõi nếu không có phản hồi từ nhà sản xuất (hoặc yêu cầu khách hàng) và đừng quên nghe điện thoại.

Backlink từ trang cửa hàng bán lẻ của nhà sản xuất
Trang cửa hàng bán lẻ của nhà sản xuất

Cái hay của phương pháp này là chúng ta không chỉ kiếm được các liên kết có liên quan và có độ tin tưởng cao mà còn các loại liên kết khác nhau, bao gồm liên kết hình ảnh, liên kết văn bản anchor URL thô hoặc liên kết có thương hiệu, tất cả đều góp phần hướng tới hồ sơ liên kết tự nhiên (natural link profile).

Ví dụ về trang ‘cửa hàng bán lẻ’ (stockists) liên kết với các cửa hàng thương mại điện tử: https://www.cosatto.com/stockists/online-stockists

Đánh giá độ khó: Dễ

2. Trang liên kết tài nguyên (Resource page)

Nếu bạn đang kiếm các liên kết như blogger hoặc nhà cung cấp dịch vụ, rất có thể bạn sẽ cố gắng tìm các trang tài nguyên liên kết với những trang khác trong lĩnh vực đó, về cơ bản có hướng dẫn được chọn lọc và biên tập (curated guide) như nguồn thông tin hoặc các nhà cung cấp tốt nhất.

Điều này thường thấy trong ngành công nghiệp đám cưới nơi nhà cung cấp thường chọn lọc các liên kết những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ tốt nhất; tăng thêm giá trị cho trang web của họ bằng cách giúp đỡ những doanh nghiệp đó lên kế hoạch đám cưới và tìm kiếm các nhà cung cấp dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, điều mà nhiều SEO bỏ qua là phương pháp này cũng có thể có hiệu quả với các cửa hàng thương mại điện tử, đặc biệt là trong các thị trường phổ biến. Cùng xem các ví dụ dưới đây, hai trang tài nguyên liên kết tới một số cửa hàng thương mại điện tử:

http://endurancegbcheshire.co.uk/links.html

http://www.fun4alldogclub.co.uk/links

Về cơ bản, câu lạc bộ cưỡi ngựa và câu lạc bộ chó đang đối chiếu danh sách các nguồn thành viên tiềm năng, một phần là nhà cung cấp thiết bị trực tuyến. Dĩ nhiên, đó không phải lúc nào cũng là những trang tốt nhất, nhưng nếu mục tiêu là xây dựng các nguồn liên kết tự nhiên có liên quan thì phương pháp này dùng được.

Có thể mất nhiều thời gian để có được cơ hội như vậy, nhưng phân tích hồ sơ liên kết của các đối thủ cạnh tranh bằng cách sử dụng công cụ kiểm tra backlink của SEMRush (SEMRush’s Backlink Checker Tool), Ahrefs, Moz là khởi đầu tuyệt vời.

Nếu trang tài nguyên đang liên kết với đối thủ cạnh tranh, có khả năng họ cũng sẽ liên kết với bạn miễn là họ có lợi qua việc đó! Hãy chắc chắn bắt đầu với những công ty hàng đầu trong lĩnh vực của bạn và những trang xếp hạng đầu ở trên SERPs, vì biết đâu trang kết quả sẽ tự nhiên chọn các liên kết này (ngay cả khi đó không nhất thiết phải là nguồn liên kết tốt nhất).

Ngoài ra, đừng bỏ qua các mối quan hệ ngoại tuyến đói với phương pháp này để Xây dựng Liên kết. Nếu một cửa hàng thương mại điện tử liên quan với các tổ chức ngành nghề, câu lạc bộ hoặc hiệp hội, luôn có thể kiếm được liên kết. Việc này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có kết nối.

Hãy suy nghĩ như một nhà tiếp thị và khám phá các mối quan hệ; miễn là liên kết có liên quan và hợp lý!

Đánh giá độ khó: Dễ

3. Infographic

Một số người cho rằng infographic không còn hiệu quả nữa, nhưng điều đó không thật chút nào. Infographic được thiết kế kém, không mới mẻ mới là phương pháp không hiệu quả. Khi infographic được làm đúng cách, chúng ta vẫn có thể kiếm được nhiều liên kết biên tập tự nhiên (natural editorial link); ngay cả đối với các cửa hàng thương mại điện tử.

Phần lớn các cửa hàng thương mại điện tử bán sản phẩm trong thị trường nhất định. Điều quan trọng là phải giành quyền và vị trí nhà bán lẻ như một chuyên gia trong các chủ đề cốt lõi. Infographic là cách tuyệt vời giúp dễ dàng chia sẻ và hấp dẫn đối với nhà xuất bản (publisher).

Bạn nên tập trung vào ba điều chính dưới đây:

Độc đáo

Vô ích khi dành thời gian và chi tiền để tạo ra infographic chỉ sao chép những gì đối thủ cạnh tranh chính đã làm tháng trước. Hãy luôn sáng tạo, độc đáo và hiểu những gì publisher sẽ hoặc không lựa chọn.

Bằng cách biết được điều gì có hiệu quả, bạn có thể xây dựng ý tưởng mà không cần sao chép phương pháp của họ. Tìm hiểu bên ngoài lĩnh vực để biết thêm các mẹo có thể mang lại hiệu quả, ý tưởng ​​độc đáo, thống kê hoặc infographic dựa trên so sánh hiện đang được sử dụng tốt.

Bạn nên bắt đầu nghiên cứu mục đích của publisher, tìm kiếm những tài liệu công bố hàng đầu đã chạy trong những tuần gần đây (mẹo đầu trang – chạy tìm kiếm Google ‘site:domain.com infographic’ và lọc theo các kết quả từ tháng trước để thấy những gì đã được một số trang xuất bản gần đây) và thực hiện theo quan điểm của riêng dựa trên những gì đang có ảnh hưởng, liên quan cả tới định dạng.

Xem thêm bài viết: 5 cách sử dụng hình ảnh để xây dựng liên kết SEO (backlink).

Tìm chuyên viên thiết kế giỏi

Nếu bạn không có đội ngũ riêng, hãy thuê chuyên viên thiết kế giỏi về infographic. Lâu dần bạn có thể dành một giờ cùng nhau vẽ infographic bằng một trong nhiều công cụ trực tuyến. Thiết kế thực sự quan trọng.

Nếu ngân quỹ của bạn có hạn, điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng các kỹ năng của một chuyên viên thiết kế giỏi. Kiểm tra lượt thích trên PeoplePerHour và Freelancer, bạn không nên cố trả giá thiết kế với giá $150 trở xuống; đảm bảo bạn cung cấp bản tóm tắt và nội dung ngắn gọn.

Nếu bạn có sẵn chuyên viên thiết kế, công việc sẽ dễ dàng hơn; nhớ rằng làm thương hiệu duy nhất đúng chỗ là logo kín đáo ở cuối trang infographic. Tránh sử dụng màu sắc thương hiệu và logo rõ ràng nếu mục tiêu của bạn là kiếm được liên kết; hầu hết các publisher sẽ thấy điều này như nỗ lực quảng cáo và yêu cầu thanh toán – điều cuối cùng SEO muốn làm. Bạn muốn liên kết tự nhiên, dựa trên tác động của Infographic hay.

Quảng bá, quảng bá và quảng bá hơn nữa

Infographic được thiết kế đẹp mắt có nhiều thông tin hữu ích có thể dùng được (actionable information). Tuy nhiên, nếu không ai thấy nó, sẽ không ai liên kết!

Không thể phủ nhận rằng dễ quảng bá infographic với mục đích kiếm liên kết. Thực tế không phải như vậy. Việc này tốn nhiều thời gian và đòi hỏi bạn phải thực sự hiểu bạn đang tiếp cận ai và lập danh sách các publisher mục tiêu. Khi bạn đã nhấn đăng infographic, công việc khó khăn mới chỉ bắt đầu.

Nhiều chiến dịch infographic thất bại vì không nỗ lực quảng bá. Brian Dean ở Backlinko nổi tiếng làm việc theo nguyên tắc 80/20, ngay cả khi quảng bá infographic, ông sẽ dành 20% thời gian làm và 80% thời gian quảng bá. Sự phân chia này có thể không phù hợp cho mọi người nhưng là nền tảng khá hay.

Một mẹo hay nữa là bắt đầu quảng bá bằng cách tiếp cận với các nhà báo hàng đầu tại các ấn phẩm như Huffington Post, Mashable, Daily Mail,… Khi bạn thấy infographic của bạn được một trong những ấn phẩm này đưa tin, bạn sẽ thấy hiệu ứng hòn tuyết lăn (snowball effect) – các ấn phẩm cấp hai và cấp ba sẽ chia sẻ infographics này. Bắt đầu tiếp cận vị trí cao và bạn chắc chắn sẽ kiếm được nhiều liên kết hơn so với khi bạn bắt đầu với các blogger.

Lưu ý: Ngay lập tức bạn có thể chưa nghĩ ra lĩnh vực của mình có điểm nào khiến phương tiện truyền thông đặc biệt quan tâm. Ví dụ, tại infographic này của SousVideTools.com, nhà cung cấp thiết bị phục vụ ăn uống ưa thích, đã kiếm liên kết được từ Daily Mail, Telegraph và Huffington Post. Họ hiểu rằng đối tượng của họ là những người sành ăn và tạo ra nội dung gắn liền với chủ đề rộng hơn về thực phẩm và đồ uống, điều mà những ấn phẩm hàng đầu thường xuyên đề cập.

Một ví dụ khác về cách infographics vẫn có thể được sử dụng để kiếm các liên kết đứng đầu cho các cửa hàng thương mại điện tử, hãy xem infographic từ Flowercard gắn với chủ đề Ngày lễ Tình nhân và kiểm tra backlink để xem các liên kết kiếm được.

Infographics vẫn là công cụ kiếm liên kết hiệu quả.

Đánh giá độ khó: Khó

4. Sản phẩm đáng PR

Nếu bạn đang làm thị trường cho cửa hàng thương mại điện tử, bạn phải có sản phẩm đáng PR. Hãy cân nhắc sử dụng đơn vị PR hoặc freelancer chuyên nghiệp hoặc cải thiện kỹ năng và tự mình làm. Khi bạn tìm hiểu sâu, không có sự khác biệt lớn giữa nội dung vượt trội và sản phẩm quảng cáo cho nhà báo đưa tin.

Chìa khóa ở đây là đảm bảo sản phẩm của bạn thực sự xứng đáng truyền thông; đảm bảo tận dụng tốt thời gian (hoặc tiền nếu bạn đang thuê một đơn vị PR).

Xem xét những gì bạn cung cấp có khác với đối thủ không. Bạn có tạo ra sự độc đáo cho sản phẩm phổ biến, chẳng hạn như gối có nhạc ru ngủ (Sound Asleep Speaker Pillow) hoặc thứ gì đó như dòng sản phẩm bia Tactical Nuclear Penguin của BrewDog. Những sản phẩm này có điểm gì chung? Về cơ bản hai sản phẩm này không như những gì bạn thường nghĩ là một sản phẩm thông thường và mang lại điều gì đó khác biệt cho nhà báo đang tìm kiếm sản phẩm đưa tin.

Sản phẩm sáng tạo

Các cửa hàng thương mại điện tử đôi khi ‘sáng tạo’ sản phẩm để được đưa tin – ví dụ như Một lần trong đời ở tại Downing Street (Once In A Lifetime Downing Street Deal) của Wish.

Sản phẩm sáng tạo

Tùy chọn này có thể đem lại hiệu quả, nhưng hãy cẩn thận không vi phạm bản quyền (chúng tôi đã mắc lỗi đó trước đây) và dành thời gian để đưa ra ý tưởng khiến báo chí quan tâm, nhưng rõ ràng đó không phải là sản phẩm thực sự!

Quay lại chủ đề kiếm tin tức PR cho sản phẩm thực tế; bạn muốn cho nhà báo và nhà xuất bản biết về các sản phẩm đáng được đưa tin, hãy gửi cho họ các mẫu nếu cần. Mục tiêu cốt lõi là những trang thường xuyên có các bài viết tổng hợp sản phẩm “Tốt nhất”, bao gồm hướng dẫn nhận quà tặng theo mùa hoặc tương tự. Hầu hết các ấn phẩm hàng đầu sẽ chạy những bài này vào Giáng sinh, Ngày của Mẹ, Ngày của Cha và các dịp theo mùa khác thích hợp hơn.

Cuối cùng, có sự khác biệt lớn giữa việc kiếm liên kết thông qua PR từ các ấn phẩm hàng đầu và tặng quà sản phẩm cho các blogger, trừ khi các liên kết no-follow, vi phạm Nguyên tắc quản trị trang web của Google. Với phương pháp PR, bạn chỉ đơn giản là có được tin do sản phẩm tốt thay vì trả tiền (hoặc tặng quà) để có đánh giá với liên kết do-follow.

Đánh giá độ khó: Trung bình

5. Nghiên cứu độc đáo

Không có cách nào kiếm được liên kết tốt hơn ‘tin tức’, vậy tại sao bạn không tự mình tạo ra điều gì đó đáng tin cậy? Một trong những cách tốt nhất các nhà tiếp thị thương mại điện tử có thể làm là tập hợp các nghiên cứu độc đáo của riêng họ và gửi cho báo chí.

Có hai cách để làm điều này. Thu thập dữ liệu thông qua khảo sát (khảo sát người tiêu dùng của Google là cách hiệu quả nhất và tiết kiệm chi phí) hoặc bằng cách đưa ra thông tin về dữ liệu được phát hành trước đó, thường là từ các nguồn chính thức của chính phủ hoặc tương tự.

Trình bày dữ liệu theo góc độ mới là cách tuyệt vời để đưa tin và một số cách hiệu quả nhất đã được thực hiện trong những năm gần đây bởi các cửa hàng thương mại điện tử là:

http://www.buytshirtsonline.co.uk/colour-perception/

https://cewe-photoworld.com/photos-on-the-web/

http://ao.com/life/is-messy/nations-attitude-to-play/

Đây là tất cả các ví dụ tuyệt vời về dữ liệu được sử dụng để tạo ra cái gì đó đáng đưa tin theo các dạng thức khác nhau.

Vẫn còn rất ít thương hiệu thương mại điện tử đang xây dựng liên kết theo cách này, điều này có nghĩa là có cơ hội tuyệt vời cho những ai áp dụng phương pháp này.

Hãy xem những ví dụ hay khác từ lĩnh vực tài chính và du lịch để có thêm cảm hứng kiếm được một số liên kết tuyệt vời:

https://www.citybaseapousing.com/blog/alternative-uk-university-city-league-table/

https://blog.cruisedeals.co.uk/is-living-in-london-more-Exensive-than-living-on-a-cruise-ship/

http://www.totallymoney.com/commuter-hotspots/tool/

http://www.gocompare.com/money/billionaire-league/

Đánh giá độ khó: Khó

6. Đóng góp của báo chí

So với một số phương pháp ở trên, đây là phương pháp khá đơn giản và thẳng thắn để kiếm liên kết và tin báo chí hàng đầu. Tuy nhiên, nhược điểm là không dễ kiểm soát trực tiếp.

Bằng cách đăng ký nhận thông báo hàng ngày từ HARO (Giúp đỡ phóng viên – Help A Reporter Out) và theo dõi hashtag #journorequest trên Twitter, bạn có thể có cơ hội nếu nhà báo và nhà xuất bản đang tích cực tìm kiếm nguồn cho bài viết.

Người ta thường tìm tất cả mọi người từ blogger đến nhà báo từ một số ấn phẩm hàng đầu thế giới sử dụng các nguồn này, đặc biệt là khi họ đang vội, vì vậy hãy đảm bảo khách hàng của bạn có mặt trong thời gian ngắn để đưa ra nhận xét chuyên môn nếu có cơ hội.

Đăng ký HARO tại đây và theo dõi hashtag #journorequest trên Twitter.

Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là tác dụng trở lại chứ không phải chủ động; chỉ thành công khi nhiều nhà báo đang tìm kiếm đánh giá chuyên môn trong lĩnh vực của bạn. Chỉ mất vài phút mỗi ngày để giám sát các nền tảng này.

Đánh giá độ khó: Dễ

7. Đăng bài trên blog (Guest blogging)

Mặc dù Matt Cutts gợi ý vào năm 2014 rằng việc viết blog đã không còn hiệu quả, cùng với hình phạt nghiêm khắc của Google với MyBlogGuest và PostJoint.

Trước khi đọc tiếp bạn có thể xem bài viết guest post là gì?

Đây vẫn là một trong những cách tốt nhất để kiếm được liên kết tốt. Với điều kiện:

Không viết blog cho mục đích duy nhất là lấy liên kết.

Những gì Matt đề cập chỉ hơn ba năm trước là những bài đăng nhồi nhét từ khóa và spam, việc làm khá phổ biến vào thời điểm đó. Sau khi Penguin được tung ra, SEO nhanh chóng ngừng lặp lại bài viết và nghĩ rằng họ có thể thoát khỏi bị ảnh hưởng tiêu cực bằng cách tạo ra các bài 300 từ chất lượng thấp cho bất kỳ trang web nào, thường trên các trang web không liên quan. Nhưng việc này là không thể.

Khi được thực hiện đúng cách, đăng bài trên blog là cách hay không chỉ kiếm được liên kết mà còn biến bạn trở thành người có uy tín trong lĩnh vực đó.

Vậy với trang web thương mại điện tử thì sao? Làm việc với một trong những nhân vật cấp cao trong doanh nghiệp và phát triển mối quan hệ để đảm bảo các vị trí đóng góp một lần hoặc thường xuyên trên các ấn phẩm của lĩnh vực. Khởi đầu nhỏ. Bạn sẽ không bao giờ có bài đăng trên Forbes nếu bạn chưa bao giờ viết cho báo nào khác ngoài blog của công ty trước đây. Thông thường, không quá khó để có cơ hội viết cho một ấn phẩm trong lĩnh vực phổ biến hoặc thậm chí là tờ báo trong nước. Nó không khác gì đảm bảo cột trong ấn phẩm.

Khởi đầu nhỏ và làm việc để phát hành các ấn phẩm lớn hơn, nâng cao trình độ của bạn cũng như sử dụng các phần quảng cáo viết trước đây của bạn, có thể giúp bạn ký được hợp đồng. Tiếp cận đăng bài trên blog như một cách xây dựng thương hiệu và khẳng định bản thân. Thực tế là, trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể kiếm được liên kết từ đó. Thật tuyệt nhưng đó không nên là lý do duy nhất để sử dụng phương pháp này.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng, khi được thực hiện đúng, việc viết blog KHÔNG có khả năng mở rộng, loại bỏ rất nhiều SEO truyền thống. Bạn nên dành thời gian cho bài viết chuyên sâu, chất lượng hơn là cố gắng tạo ra ba hoặc bốn bài đăng chất lượng thấp hơn cùng một lúc!

Đánh giá độ khó: Trung bình

8. Hướng dẫn mua hàng

Nếu có công thức thành công với marketing nội dung, thì đó là tạo ra nội dung hữu ích cho độc giả và một trong những cách tốt nhất cho cửa hàng thương mại điện tử là tạo hướng dẫn mua sản phẩm. Để thành công với phương pháp này, hướng dẫn mua hàng không chỉ hữu ích, mà còn phải tường tận.

Sử dụng kỹ thuật xây dựng liên kết ‘Skyscraper Technique’ của Backlinko, tìm nội dung tương tự trong lĩnh vực của bạn được liên kết và tạo ra những nội dung tốt hơn. Rand Fishkin gọi đó là nội dung 10x (10x content).

Có 2 lý do để áp dụng phương pháp này tạo hướng dẫn mua hàng. Đầu tiên, bạn có thể bắt đầu bằng những hướng dẫn độc giả muốn đọc bằng cách phân tích những gì người khác đã làm. Thứ hai, bạn sẽ tạo ra các hướng dẫn tốt hơn, giúp dễ dàng bảo mật tất cả các liên kết quan trọng.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp skyscraper, hãy xem video này hoặc đọc hướng dẫn để biết thêm thông tin chi tiết.

Nếu bạn muốn tạo hướng dẫn mà đối thủ của bạn chưa làm, cần phải có nhóm hỗ trợ khách hàng. Yêu cầu tất cả các bên liên quan soạn danh sách (lý tưởng nhất là hàng tháng) các câu hỏi thường gặp về sản phẩm (không phải dịch vụ). Khi bạn biết những gì khách hàng tiềm năng yêu cầu hỗ trợ khách hàng, đảm bảo những câu hỏi này được trả lời trong hướng dẫn mua hàng.

Xem ví dụ về hướng dẫn mua hàng cho các cửa hàng thương mại điện tử dưới đây:

http://www.mountainwarehouse.com/expert-advice/tent-buying-guide

http://www.goldsmiths.co.uk/guides/watch-buying-guide/

Xây dựng backlink bằng cách Hướng dẫn mua hàng
Hướng dẫn mua hàng

‘Hướng dẫn xếp hạng độ ấm’ (Tog Rating Guide) của SleepyPeople.com, xếp hạng thứ 3 trong các điều khoản liên quan (SleepyPeople là hãng bán đệm và giường ngủ trực tuyến có thương hiệu tốt nhất) và thu hút hơn 5.000 lượt truy cập mỗi tháng từ khách hàng tiềm năng với những câu hỏi về mua loại chăn lông nào.

Đánh giá độ khó: Trung bình

9. Đề cập đến thương hiệu chưa được liên kết

Nếu bạn đang chạy chiến dịch PR cùng với chiến dịch SEO, đơn giản chỉ để truyền tải thông tin về sản phẩm có giá trị PR cho các nhà báo, rất có thể bạn sẽ bắt đầu đề cập đến thương hiệu chưa được liên kết.

Vì lý do này hay lý do khác, không phải ai đề cập đến doanh nghiệp sẽ liên kết. Các tác giả không thường làm vậy; họ chỉ đơn giản là không nghĩ đến hoặc bỏ qua trong khi chỉnh sửa. Bài đăng này của Moz vào năm 2013 vẫn còn phù hợp đến ngày hôm nay và là một trong những phương thức xây dựng liên kết đơn giản nhất (bạn cố gắng để được đề cập ở vị trí đầu tiên).

Đây là khác biệt thực sự giữa SEO và PR. SEO theo đuổi liên kết đến cùng tại thời điểm xuất bản trong khi PR thường hài lòng với khi được đề cập tới. SEO được thiết lập KPI dựa trên tăng trưởng khả năng hiển thị tự nhiên (organic visibility growth), lưu lượng truy cập và chuyển đổi (với các liên kết cần thiết ở trên). Trong khi đó, trong nhiều trường hợp, PR được thiết lập KPI gắn với nhận thức về thương hiệu và độ phủ truyền thông, bất kể liên kết đó là gì.

Có nhiều cách khác nhau để tìm đề cập đến thương hiệu chưa được liên kết. Thiết lập Google Alert cho thương hiệu hoặc bạn cũng có thể sử dụng BuzzSumo hoặc dùng thử công cụ RankTank.

Một khi bạn đã soạn danh sách các đề cập chưa được liên kết, đó đơn giản là trường hợp tiếp cận với tác giả trong câu hỏi và lịch sự yêu cầu họ liên kết. Bạn sẽ thấy ví dụ về cách viết email trên PageOnePower tại đây.

Đánh giá độ khó: Dễ

10. Video

Chúng ta đang sống trong thời đại xã hội, do đó, video có xu hướng có tác động tốt trên nhiều kênh marketing khác nhau. Video thân thiện với thiết bị di động và là nền tảng được kỳ vọng ​​sẽ phát triển. Trên thực tế, Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ gần đây đã dự đoán rằng “Năm 2019, nội dung video sẽ là yếu tố thúc đẩy 85% lưu lượng tìm kiếm ở Hoa Kỳ.”

Làm cách nào bạn có thể sử dụng video để kiếm liên kết đến cửa hàng thương mại điện tử? Tương tự như infographic, khi được thực hiện đúng, video có thể mang lại chia sẻ cao và thúc đẩy publisher chia sẻ nội dung đó. Vấn đề là video phải hay!

Ở dạng đơn giản, có nhiều cách sử dụng video cho cửa hàng thương mại điện tử để hướng dẫn mua hàng và các trang giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, để sử dụng video như một phương tiện marketing và có hiệu quả trên quan điểm xây dựng liên kết, bạn cần tạo ra video mới lạ và độc đáo.

Một cách tiếp cận đặc biệt thú vị trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong những năm gần đây, là tạo ra nội dung video xoay quanh sự kiện và sau đó gửi các publisher có liên quan đến thị trường hoặc trong nước. Ví dụ, mặc dù không phải sản xuất cho trang web thương mại điện tử, đây là bộ phim nổi bật của ‘Northern Restaurant & Bar Exhibition’ từ Sound & Colour. Điều này cho thấy nội dung hay, có thể chia sẻ được luôn là chìa khóa thành công. Đơn giản đó là cách tạo ra ý tưởng của riêng bạn về những gì publisher đang tìm kiếm.

Để biết thêm thông tin và ý tưởng về cách kiếm liên kết với video, hãy xem video này từ Distilled.

Đánh giá độ khó: Khó

Điều bạn cần biết

Tóm lại, xây dựng liên kết trang web thương mại điện tử không quá khó. Khi được thực hiện đúng cách cùng với thời gian và nguồn lực được đầu tư đúng mức, chiến dịch xây dựng liên kết chiến lược và được cân nhắc kỹ lưỡng có thể thu được hiệu quả ngay cả đối với trang web thương mại điện tử tương đối mới.

Không có thắng lợi nhanh chóng. Cần có thời gian và nỗ lực, bạn sẽ thu được kết quả xứng đáng.

Bạn đã thử phương pháp xây dựng liên kết trang web thương mại điện tử nào? Bạn đã bỏ lỡ phương pháp nào? Kỹ thuật nào giúp bạn đạt được thành công?

Xem thêm bài viết: 9 chiến lược link building ai cũng có thể làm.

Bài lược dịch nguồn bởi semrush.

Trong quá trình tham khảo rất hi vọng được sự  góp ý của bạn đọc.

Chúng tôi sẽ cố gắng dịch và chia sẻ nhiều bài viết về SEO trên TranNgocThuy.com vì vậy hãy thường xuyên ghé qua mỗi ngày.

Like fanpage Đào tạo SEO Manager Trần Ngọc Thùy để nhận bài viết mới nhất hoặc có thể điền form nhận bản tin phía dưới.