Chuyên mục
Tài liệu SEO

Thuật toán Google Penguin và cách khắc phục khi bị Google Penguin phạt

Thuật toán Google Penguin bắt đầu tung ra vào ngày 24 tháng 4 năm 2012. Google Penguin là để giảm sự tin tưởng của Google đối với một trang web hay một landing page.

Những trang web đang cố tình lừa Google bằng cách tạo liên kết không tự nhiên để đạt được một lợi thế trong kết quả của Google.

Trọng tâm chính của Penguin là tìm ra các backlink (liên kết không tự nhiên) có thể có các yếu tố khác cũng không tốt nhưng lại được sử dụng nhằm thao túng kết quả tìm kiếm của Google.

Xem thêm tổng hợp thuật ngữ SEO.

Liên kết được coi là trọng tâm là bởi đến nay đây là yếu tố quan trọng nhất để xem xét thứ hạng của trang web trên bẳng kết quả tìm kiếm của Google.

Thuật toán Google Penguin và cách khắc phục khi bị Google Penguin phạt
Thuật toán Google Penguin và cách khắc phục khi bị Google Penguin phạt

Tại sao các liên kết quan trọng?

Một liên kết giống như một cuộc bỏ phiếu cho trang web của bạn. Nếu nhận được một liên kết tốt đến trang web của bạn, thì đây sẽ là một khuyến khích cho trang web của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể nhận được một số lượng lớn các liên kết Backlink tốt, tự nhiên thì chúng thực sự làm nên một sự khác biệt.

Đây là lý do tại sao, trong quá khứ, SEO sẽ cố gắng để có được càng nhiều liên kết ngoài từ bất cứ nguồn nào có thể.

Trong quá khứ, một trong những cách mà có thể lừa các thuật toán của Google vào suy nghĩ rằng công ty của tôi nên được xếp hạng cao, đó là SEO sẽ tạo ra một loạt các liên kết và anchor text không tự nhiên mà cụm từ có chứa từ khóa lại không liên quan đến cả câu.

SEO khám phá ra rằng việc tạo ra một số lượng lớn các liên kết từ các trang web chất lượng thấp là khá hiệu quả.

Như vậy, những gì SEO sẽ làm là tạo ra các liên kết dễ dàng từ những nơi như danh sách thư mục, tự làm bài, và các liên kết trong coment và bài ​​trên diễn đàn.

Trong khi chúng ta không biết chính xác những yếu tố thuật toán Google Penguin thấy được, những gì chúng ta biết là các trang web có chất lượng thấp, tự tạo các liên kết không tự nhiên là những gì mà các thuật toán đang cố gắng phát hiện.

Các thuật toán Google Penguin giống như phương tiện để Google đặt một “yếu tố niềm tin” vào các liên kết của bạn.

Google Penguin phát hiện rất nhiều các trang web nhưng có những trang web chỉ bị giảm chút ít trong bảng xếp hạng.

Sự khác biệt ở đây tất nhiên là phụ thuộc vào số lượng các thao tác liên kết đã được thực hiện của các trang web đó.

Khi nào thì bạn bị phạt từ Google Penguin

  • Khi mà content của bạn được bạn tận dụng một cách thái quá các từ khóa, phân bổ dày đặc trong bài viết là gợi ý cho một hành động chướng mắt đối với Google.
  • Mua bán hoặc trao đổi Backlink giữa các trang web một cách không tự nhiên, hiểu đơn giản là có một lượng lớn Backlink đột ngột đổ về trang web của bạn vào một ngày đẹp trời nào đó và ngày đó là mục tiêu săn đón của Google Penguin.
  • Khi từ khóa đặt trong anchor text không liên quan đến cả câu.
  • Khi mà Backlink đặt tại những trang web kém chất lượng.

Làm thế nào để phục hồi từ một lần phạt từ Google Penguin?

Google Penguin là một bộ lọc giống như Google Panda. Điều đó có nghĩa, đó là các thuật toán được tái chạy theo định kỳ và tất cả các trang web được đánh giá lại cùng với nhau sau mỗi chu kì càn quét của Google.

Tại thời điểm này nó không được chạy thường xuyên ở tất cả. Bản cập nhật mới nhất là ngày 21 Tháng 4 năm 2015 có nghĩa là chúng ta vẫn đang được chờ đợi tám tháng cho một bản cập nhật Google Penguin mới.

Để phục hồi từ Google Penguin, bạn cần phải xác định các liên kết không tự nhiên trỏ đến trang web của bạn và có thể loại bỏ chúng, hoặc nếu bạn không thể loại bỏ chúng, bạn có thể yêu cầu Google không còn đếm chúng bằng cách sử dụng các  công cụ chối bỏ.

Để lần sau khi Google Penguin làm mới hoặc cập nhật, nếu như bạn đã làm tốt việc xóa các liên kết không tự nhiên, bạn sẽ lại một lần nữa lấy lại niềm tin trong mắt của Google.

Trong một số trường hợp, có thể mất một vài lần làm mới thuật toán thì trang web mới hoàn toàn thoát khỏi Penguin bởi vì có thể mất đến 6 tháng cho tất cả các tập tin đã bị Google khước từ của một trang web được xử lý xong hoàn toàn.

Điều quan trọng cần lưu ý là khi các trang web “phục hồi” từ Google Penguin, chúng thường sẽ không bao giờ được tăng lên đến thứ hạng cao như trước đây được nữa. Đơn giản khi bạn đã bị mất niềm tin với ai đó một lần rồi thì đó sẽ là vết sẹo sẽ mang theo bạn cả đời và rất khó có thể khôi phục lại nguyên vẹn như thủa ban đầu.

Ngoài ra, các thuật toán Google Penguin không phải là cách để hướng dẫn các liên kết không tự nhiên không chịu hình phạt. Bạn không cần phải nộp đơn yêu cầu xem xét lại để phục hồi từ Penguin. Bạn cũng không cần phải ghi chép những công việc mà bạn đã làm để có được các liên kết gỡ bỏ vì có nhân viên của Google sẽ tự xem xét công việc của bạn.

4.3/5 - (13 bình chọn)