Chuyên mục
Tư vấn SEO

SEO là gì? Trở thành người làm SEO chuyên nghiệp

Trong bài viết này chia sẻ kiến thức đầy đủ về SEO là gì? Làm sao để trở thành người làm SEO chuyên nghiệp.

Có rất nhiều bạn có gửi mail cũng như gửi tin nhắn qua Facebook cho mình hỏi: Em có thể làm được SEO không? Đặc biệt gần đây có khá nhiều bạn gái?

Trước khi quyết định theo nghề SEO chúng ta cùng trao đổi những điều mà tôi đã trải qua trong quá trình làm SEO.

I. SEO là gì?

SEO viết tắt tiếng Anh của Search Engine Optimization tiếng Việt hiểu là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Người làm SEO sử dụng các phương pháp, thủ thuật tối ưu hóa website nhằm đưa website giữ vị trí thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm (Google) thông qua các truy vấn tìm kiếm của người dùng (Từ khóa tìm kiếm).

SEO là gì? Trở thành người làm SEO chuyên nghiệp
SEO là gì? Trở thành người làm SEO chuyên nghiệp

II. Để trở thành 1 người làm SEO chuyên nghiệp?

Trong thời gian hơn 10 năm làm SEO tôi đã rút ra được khá nhiều bài học cũng như có những trải nghiệm về các lĩnh vực mình đã tham gia.

Dưới đây là những điều tôi có thể chia sẻ với các bạn những yếu tố để trở thành người làm SEO chuyên nghiệp.

1. Đầu tiên bạn phải có đam mê với SEO. Dù có làm bất kể nghề gì thì đam mê yêu thích là yếu tố không thể thiếu.

2. Bạn hãy đứng trên lập trường của người kinh doanh, quản lý doanh nghiệp. Vì sao phải như vậy?

Là một người kinh doanh bạn cần biết bạn bán gì? bán cho ai? bán vào thời điểm nào? bán ở đâu?… Hay đơn giản việc bạn kinh doanh 1 loại sản phẩm hoặc dịch vụ cần có 1 chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Từ chiến lược kinh doanh đó bạn sẽ lên được chiến lược SEO hiệu quả hơn. Đặc biệt cần biết phân tích khách hàng, người dùng truy cập website.

Có khá nhiều công cụ hỗ trợ việc phân tích tôi thì hay sử dụng Google Analytics. Xem thêm Video hướng dẫn cài đặt Google Analytics.

3. Đứng trên lập trường người làm marketing thấu hiểu khách hàng nhằm thỏa mãn các nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu online.

4. Nếu có thể hãy là 1 Web Developer (Người lập trình web). Không cần bạn phải biết quá nhiều về lập trình, hãy hiểu một chút về HTML, CSS một chút, các mã nguồn mở, WordPress Hosting, Web2.0…

Có người sẽ phản biện lại SEO thì cần gì biết code, cứ thuê người thiết kế web rồi viết nội dung đi link là lên top. Điều đó tôi nghĩ cũng không sai nhưng để trở thành 1 người làm SEO chuyên nghiệp bạn cần chủ động trong mọi thứ.

Các công cụ tìm kiếm luôn luôn thay đổi thuật toán nhằm đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Giúp người dùng tìm kiếm thông tin mà họ muôn một cách nhanh nhất chính xác nhất.

Hay đơn cử như thời gian vừa qua Google đưa ra dự án HTML Google AMP (Accelerated Pages Mobile: trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc) bạn cần hiểu một chút về kỹ thuật để thay đổi phù hợp.

Nó là 1 trong các yếu tố để xếp hạng website của bạn. Bạn có thể xem thêm bài viết Google AMP là gì? và Google AMP có thật sự tác động đến ngành makerting không?

5. Hãy là 1 nhà văn nếu bạn có thể?

Tại sao SEO là kỹ thuật thì cần gì biết văn? Khi bạn đã hiểu sản phẩm, hiểu đối tượng khách hàng thì việc viết nội dung (làm content) là 1 công việc khá thú vị cũng đầy khó khăn.

Bạn cần viết làm sao để khách hàng tin tưởng, thuyết phục khách hàng. Nếu nói về SEO chúng ta cần điều hướng khách hàng để tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Trên đây là những điều tôi đã trải nghiệm và viết ra gửi tới các bạn có ý định học SEO và muốn trở thành 1 người làm SEO chuyên nghiệp.

Google luôn luôn thay đổi người làm SEO cần biết kỹ thuật và thay đổi theo Google.

Hiện tại website Tranngocthuy.com đã áp dụng công nghệ HTML Google AMP các bạn có thể xem 1 bài viết dạng https://tranngocthuy.com/seo-la-gi/amp/.

III. Kiến thức cần tham khảo trước khi tham gia học SEO?

Cập nhật thêm ngày 10-12-2018: Khóa học lập Plan SEO dành cho những bạn mới tìm hiểu về SEO từ cơ bản tới nâng cao. Bạn học xong sẽ nhận được:

√ Tư duy SEO: Bạn được training chia sẻ tư duy logic (điều kiện cần và điều kiện đủ) trong SEO giúp bạn nắm vững quy trình SEO. Không lo lắng mỗi khi Google cũng như các công cụ tìm kiếm thay đổi thuật toán.

√ Hệ thống lại toàn bộ kiến thức trong SEO: Google sử dụng hơn 200 yếu tố để xếp hạng trang web (chia nhỏ hàng nghìn yếu tố khác). Khi tham gia khóa học bạn sẽ được hệ thống kiến thức SEO một cách bài bản, giúp nắm vững các yếu tố xếp hạng.

√ Lập plan SEO hoàn chỉnh: Khi bạn đã nắm bắt được tư duy cũng như hệ thống lại kiến thức SEO. Chúng tôi chia sẻ những mẫu template lập plan SEO tính toán khối lượng công việc…

√ Lựa chọn SEO hay Google Ads (Adwords)? Có bao giờ bạn tự hỏi, với dự án của doanh nghiệp bạn thì nên lựa chọn SEO hay quảng cáo Google? Chúng ta học và làm SEO nếu không biết Google Adwords coi như biết một nửa.

√ Báo giá SEO chuyên nghiệp: Dựa vào khối lượng công việc, lượng hóa được thành con số tương đối. Bạn sẽ tính toán được chi phí SEO tương đối cho bất kỳ dự án SEO nào.

Support trọn đời: Bên cạnh mỗi buổi học sẽ quay lại video giúp học viên có thể xem lại tại nhà. Chúng tôi support trọn đời thông qua group Facebook của lớp, email, số điện thoại.

√ Sử dụng miễn phí SEO LAT trong 1 năm (trị giá 7.2T)

√ Được tham gia miễn phí các sự kiện offline: Tất cả các bạn học viên đều được miễn phí tham gia các buổi dự tiếc cuối năm, các buổi sự kiện offline do bên mình tổ chức.

√ Phỏng vấn, tuyển dụng SEO: Với quy trình hệ thống kiến thức SEO. Bạn có thể tự tin phỏng vấn bất kể 1 nhân viên SEO nào.
Chỉ với 1.140.000đ nếu đăng ký nhóm 2 người trở lên, đây là khóa học bạn không nên bỏ.

Đăng ký học ngay

Dưới đây là những bài viết, video mà tôi đã quay lại màn hình và chia sẻ bạn có thể xem và tham khảo.

Để xem các video và hiểu các từ ngữ bạn nên xem trước thuật ngữ SEO. Và thường xuyên theo dõi trên TranNgocThuy.com tôi sẽ update các bài viết tin tức về SEO, chia sẻ tài liệu SEO và các thủ thuật SEO mới nhất.

Đảm bảo các bài viết sẽ chất lượng về chuyên môn cũng như kỹ thuật. Để tham gia các khóa đào tạo SEO bạn nên coi trước các video dưới đây:

Lưu ý Download và xem Giáo trình SEO và theo dõi live stream SEO 21h chủ nhật hàng tuần.

1. Hướng dẫn mua domain lâu năm, domain đẹp hỗ trợ làm SEO: https://youtu.be/0fUGJfdA4O0 (Xem thêm bài viết Cách lựa chọn mua tên miền đẹp tốt cho SEO).
2. SEO cho 1 đoạn văn bản, seo nhiều từ khoá Bắt Google nhận SiteLink: https://youtu.be/QrlZop3Obmw/
3. Video hướng dẫn cài đặt WordPress trên Direct Admin: https://youtu.be/yr0fJm5ZbFY.
4. Nghiên cứu từ khoá cơ bản: https://youtu.be/E49tVAEieYI.
5. Video hướng dẫn cài đặt sử dụng Google Analytics.
6. Hướng dẫn cài đặt và những lưu ý Google Search Console.
7. [Video] Tối ưu hóa SEO hình ảnh tốc độ tải trang Landingpage.

Hãy trang bị cho mình càng nhiều càng tốt kiến thức về kỹ thuật.
Chúc các bạn thành công.

Để nhận tin tức tài liệu SEO vui lòng điền mail vào form dưới để đăng ký.
Like Fanpage: https://www.facebook.com/tranngocthuycom.
Đăng ký kênh Youtube.

Chuyên mục
Search Engine News Tin tức - Sự kiện

Google tuyên bố chính thức tung ra mobile-first indexing

Ngày hôm nay, chúng tôi xin thông báo rằng sau một năm rưỡi nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng, chúng tôi bắt đầu di trú những website đã tuân theo Thực tiễn tối ưu dành cho mobile-first indexing

 

Đó là lời Trương Phàm – kỹ sư phần mềm của Google phát biểu mở đầu bài blog ngày 26/3/2018 đăng tải tin tức chính thức của Google về dò quét và lập chỉ mục website.

 

Mobile first indexing

 

Trước đây, hệ thống dò quét, lập chỉ mục và xếp hạng của Google thường căn cứ trên nội dung trang web phiên bản desktop.

Điều này đã gây ra một số vấn đề đối với người tìm kiếm bằng mobile do sự khác biệt lớn giữa trang web phiên bản mobile và phiên bản desktop.

Do đó, Mobile-first indexing ra đời với mục đích sử dụng phiên bản mobile của trang web để lập chỉ mục và xếp hạng nhằm giúp những người ưu tiên hoặc thường xuyên sử dụng mobile tìm kiếm một cách dễ dàng hơn trên Google.

Tuy nhiên, Google vẫn duy trì một chỉ mục đơn nhất dùng phục vụ kết quả tìm kiếm. Và mobile-first indexing không phải là một phần riêng rẽ tách rời khỏi chỉ mục chính của bộ máy tìm kiếm.

Trong quá khứ, phiên bản desktop của trang web đã được lập chỉ mục. Ngày nay, thêm vào đó, sẽ là phiên bản mobile.

Các website được di trú tới mobile-first indexing sẽ được Google thông báo qua Search Console.

Các chủ sở hữu website sẽ nhận thấy tỷ suất quét trang tăng lên đáng lể từ Googlebot dành cho smartphone.

Ngoài ra, Google cũng sẽ hiển thị phiên bản mobile của trang web trên trang kết quả tìm kiếm và trang lưu cache.

Để hiểu rõ về cách Google xác định nội dung mobile của một site, hãy xem tài liệu dành cho nhà phát triển đã được cung cấp (1).

Trong đó bao gồm cách thức website sử dụng thiết kế web tương thích hoặc sử dụng dữ liệu động (dynamic serving) thường cài đặt cho mobile-first indexing.

Với những web có trang AMP và trang non-AMP, Google sẽ index phiên bản mobile của trang non-AMP trước.

Với những website không thuộc nhóm di trú, bạn không cần phải hoang mang. Mobile-first indexing là cách Google thu thập nội dung chứ không phải cách nội dung được Google xếp hạng như thế nào.

Nội dung được tập hợp bởi mobile-first indexing không có lợi thế xếp hạng so với nội dung trên phiên bản mobile chưa được tập hợp bởi cách thức này hay nội dung trên phiên bản desktop của trang web.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ có nội dung trên desktop, cũng đừng lo lắng. Các nội dung đó vẫn sẽ tiếp tục được hiển thị trong Google index.

Nhìn chung, Google khuyến khích các nhà quản trị web tạo ra những nội dung thân thiện với thiết bị di động.

 

Mobile first indexing

 

Bộ máy tìm kiếm đánh giá tất cả nội dung được lập chỉ mục bất kể phiên bản desktop hay mobile để xác định mức độ thân thiện với thiết bị di động.

Bắt đầu từ tháng 7/2018, những nội dung có tốc độ tải chậm có thể sẽ giảm hiệu suất hoạt động đối với người tìm kiếm trên desktop cũng như mobile.

Tóm lại:

  • Mobile-indexing đang được triển khai rộng rãi hơn. Lập chỉ mục bằng cách thức này không đem lại lợi thế xếp hạng và hoạt động độc lập với đánh giá thân thiện với thiết bị di động của Google.
  • Có nội dung thân thiện với thiết bị di động trên trang web vẫn hữu ích đối với những website muốn cải thiện hiệu suất hoạt động trên trang kết quả tìm kiếm phiên bản mobile.
  • Những trang web muốn hoạt động tốt hơn nữa nhằm đáp ứng người dùng desktop và mobile cần lưu ý đến tốc độ tải trang. Hãy nhanh nhất có thể.

 

Mobile first indexing

 

  • Và như đã biết, có rất nhiều yếu tố dùng đánh giá xếp hạng. Những kết quả không thân thiện với thiết bị di động hoặc có tốc độ tải trang kém vẫn có thể được Google hiển thị nếu như các yếu tố đánh giá xếp hạng khác cho thấy, đó là nội dung phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm.

Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và đánh giá sự thay đổi này một cách thận trọng

Người đại diện của Google khẳng định trong phần kết của blog (2).

Chuyên mục
Tài liệu SEO

3 cách cải thiện chất lượng liên kết nội bộ

Bạn dồn nhiều công sức và cả tiền bạc nhằm tìm kiếm những backlink chất lượng và tin cậy từ bên ngoài nhưng lại bỏ quên hoặc chưa khai thác triệt để sức mạnh của hệ thống link nội bộ?

Trước khi tham khảo tiếp bạn có thể đọc trước bài viết: Liên kết nội bộ Internal Link – Tầm quan trọng của Internal Link.

Xa tận chân trời gần ngay trước mắt“, liên kết nội bộ thực sự mạnh hơn bạn tưởng tượng khá nhiều đó.

Để có chiến lược liên kết nội bộ tốt ngay từ đầu, bạn cần xây dựng 1 kết hoạch bảng từ khóa và landing page trước khi thiết kế web.

Thường thì chúng ta thiết kế website rồi mới làm SEO hoặc thuê các đơn vị làm dịch vụ SEO, điều này sẽ khó trong quá trình tối ưu hóa onpage.

Hiện nay, các website không chỉ cạnh tranh nhau ở việc làm sao sản xuất ra nội dung chất lượng mà còn là cuộc chiến thực sự về xây dựng liên kết.

Đây là công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian và không hề dễ chịu.

Tuy nhiên, nhiều người đang cho rằng xây dựng liên kết là tạo ra càng nhiều liên kết càng tốt mà bỏ qua một điều tiên quyết – những liên kết đó tác động qua lại như thế nào với website?

Có nhiều liên kết có thế giúp website của bạn có được thứ hạng tốt hơn nhưng một sự đầu tư tràn lan thiếu tính toán thì lợi ích đem lại là rất nhỏ so với công sức bỏ ra.

Hệ quả là, phần lớn những chiến dịch xây dựng link -building kiểu như vậy thường khá lãng phí và tốn kém.

Đối với nhiều website, những liên kết đã được xây dựng từ trước tạo ra cơ hội lớn giúp cải thiện sức mạnh trang web. Nó tạo nên sức mạnh nội tại cho website – bền vững và dễ kiểm soát hơn là dựa vào một bên thứ 3 (nguồn backlink từ bên ngoài).

Sau đây là một vài cách hữu hiệu để bạn cải thiện cũng như củng cố hệ thống phân phối link nội bộ trong website của mình.

Chuyển hướng các URL cũ

Với những trang chứa sản phẩm đã ngưng cung cấp, những trang chưa chuyển hướng, những trang trùng lặp nội dung của website cũ – những trang báo lỗi 404, hãy chuyển hướng chúng bằng redirect 301 (1, 2).

Nếu để chúng tồn tại nhưng những trang hỏng trên website nghĩa là bạn đang tốn vị trí cho những liên kết không hữu ích.

Chuyển hướng 301, có thể ví như một liều thuốc cải tử hoàn sinh, khiến hàng trăm thậm chí hàng ngàn liên kết tưởng như vô dụng đem lại sức mạnh cho tên miền của bạn.

Cải thiện chất lượng link nội bộ

Vậy làm thế nào để tìm ra những URL cũ đó?

Có rất nhiều cách để tìm ra và chuyển hướng chúng. Có thể là chuyển hướng toàn bộ website cũ sang một site mới dựng sẵn.

Trong trường hợp này, hãy sử dụng Sreaming Frog để dò quét site mới đó (có thể bỏ qua file robots.txt và quét các liên kết nofollow).

Dựa trên dữ liệu kết xuất từ Sreaming Frog, hãy sử dụng chức năng Tìm/Thay thế để hoán đổi staging domain với root domain, vậy là bạn có được danh sách URL cũ

Nếu như bạn không thể truy cập vào nguồn gốc của những URL đó, hãy kết hợp Ahrefs, Google Analytics và Google Search Console.

Thứ nhất, với Ahrefs, dán tên miền vào ô tìm kiếm và nhấp chuột vào báo cáo “Best Pages By Links”.

Xuất báo cáo đó sang file Excel. Hãy nhớ là xuất toàn bộ chúng chứ không chỉ riêng link 404.

Ahrefs chỉ cung cấp mã trạng thái ban đầu mà URL trả về, do đó có thể gây nhầm lẫn. Khá nhiều trang có mã trạng thái 301 nhưng thực chất đó là những trang 404.

Cải thiện chất lượng link nội bộ

Từ file Excel đã xuất, nhập chúng vào Screaming Frog qua chức năng “List Mode” và xuất ra file Excel chủ chứa toàn bộ trang 404 của webiste.

Từ Google Analytics, hãy di chuyển đến phần “Landing Page” (Nằm trong menu Behavior) và thiết lập thời điểm xa nhất có thể mà Google Analytics đã ghi nhận dữ liệu.

Sau đó xuất dữ liệu vào file excel, thêm tên miền vào trước đường dẫn bằng cách dùng hàm CONCATENATE.

Dùng Sreaming Frog để lọc tiếp trang 404 từ file này. Và bổ sung vào file Excel chủ.

Cuối cùng, đăng nhập Google Search Console, mở báo cáo “Crawl Errors”, chuyển tới tab Not Found.

Xuất báo cáo của tab đó đó và lặp lại thao tác xác định trạng thái 404 bằng Screaming Frog và bổ sung thêm vào file Excel chủ.

Như vậy file Excel đó đã chứa tất cả các trang có thể là link gãy. Sử dụng Screaming Frog một lần nữa để trả về các URL có mã 404.

Danh sách này ngoài thống kê các trang cần chuyển hướng mà còn giúp bạn xác định cụ thể những trang đích mà bạn nên chuyển hướng những URL cũ đến.

Phân tích file .htaccess

Để đánh giá hệ thống liên kết của bạn được xây dựng và điều phối ra sao trên môi trường internet, hãy nhìn vào file .htaccess. Từ đó, bạn có thể thấy cú pháp hướng dẫn cách vận dụng các nguyên tắc chuyển hướng (3, 4).

Nếu sử dụng Ahrefs mà bạn nhận thấy các mẫu chuyển hướng chung, đó là một tín hiệu tốt cho thấy các quy tắc chuyển hướng đã được định nghĩa trong  file .htaccess.

Cải thiện chất lượng link nội bộ

Có một số nguyên tắc giải quyết phổ biến khi phân tích file .htaccess sau

HTTP sang HTTPs

Non-www sang www

URL capitalization

Trailing slash

Ngoài ra, có nhiều cách khác giúp kiểm soát tốt hơn cách mà file .htaccess thiết lập chỉ dẫn.

Hãy liên hệ với các nhà phát triển web, nhà quản lý server để cân nhắc một phương án xử lý trọn vẹn và hiệu quả.

Chỉnh sửa chuyển hướng 301 nội bộ

Nếu website của bạn có nhiều chuyển hướng 301 trong nội bộ, rất có thể các trang ở tầng sâu hơn sẽ không nhận được sức mạnh lẽ ra chúng có thể được nhận.

Mặc dù Google đã khẳng định không có sự thất thoát sức mạnh liên kết từ chuyển hướng 301. Tuy nhiên, tất cả các liên kết nội bộ đều có khả năng truyền sức mạnh cho khắp website thì vẫn tốt hơn và chắc chắn hơn.

Hãy sử dụng chức năng “Spider Mode” trong Screaming Frog đối với tên miền website để phân tích.

Screaming Frog sẽ dò quét và tập hợp các chuyển hướng 301 trong “Redirection (3xx)” report.

Nếu muốn xác định mức độ quan trọng , hãy sắp xếp báo cáo này bằng nút inlink. Bạn sẽ biết những trang nội bộ nào chuyển hướng nhiều nhất.

Thông thường, các chuyển hướng nội bộ này thường là điều hướng chính/phụ, liên kết chân trang hoặc sidebar.

Một trong những điều thú vị trong SEO đó là phân phối sức mạnh. Những sự thay đổi như di chuyển website hay chuyển hướng URL cũ đều có tác động lớn tới sự phân bổ sức mạnh của liên kết.

3 cách làm trên đây nên được lưu ý trong quá trình thực thi SEO, song chúng không phải là những phương pháp mẫu mực hay hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, một vài ý tưởng trong đó có thể giúp bạn có được những lợi thế bất ngờ trên hành trình chinh phục bảng xếp hạng tìm kiếm.

Tham khảo thêm video Is there a limit to how many 301 (Permanent) redirects I can do on a site?

Thắc mắc xin vui lòng comment phía dưới!

Chuyên mục
Tài liệu SEO

Cách DNS tên miền sử dụng file hosts dành cho macbook và windows

Bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt DNS tên miền sử dụng file hosts trên máy tính macbook và windows.

Những lý do nên sử dụng

1. Trường hợp bạn muốn test cài đặt trực tiếp trên hosting, server ngay khi tên miền đó bạn chưa mua hoặc bạn chưa dns.
2. Trường hợp các bạn muốn chuyển hosting tên miền, để chắc chắn trong quá trình di chuyển không gặp sự cố trong quá trình mình đang di chuyển.

Dưới đây mình sẽ quay video đối với máy macbook dùng OSX và máy tính cài hệ điều hành Windows.

Máy tính macbook cài OSX

Chúng ta mở terminal:

sudo nano /private/etc/hosts

Chúng ta gõ pass và làm theo video.

Máy tính Windows

Chúng ta vào sửa file host trong ổ C theo đường dẫn dưới đây:

C:\Windows\System32\drivers\etc

Xem video thực hành

Thắc mắc vui lòng comment phía dưới.

Chúc các bạn thành công!

Chuyên mục
Tài liệu SEO

Check list lưu ý khi chuyển từ http sang https khi làm SEO

Như các bạn đã biết https/ssl là một yếu tố xếp hạng trang web của bạn trên Google. Vì vậy để không kém hơn đối thủ của bạn 1 yếu tố, tôi khuyên bạn nên cài https (1).

Bên cạnh đó https/ssl sẽ giúp cho website của bạn được người dùng tin tưởng hơn, khi bạn truy cập web trang web sử dụng trình duyệt Google Chorme sẽ có cảnh báo không an toàn.

Thông báo trên Google Chorme khi cài https
Thông báo trên Google Chorme khi cài https và không cài http

 

  • Bên cạnh đó những trang web sử dụng form điền thông tin thanh toán, thông tin người dùng thì trong Search Console sẽ có cảnh báo  “Không an toàn“.

 

Search Console cảnh báo trang web không an toàn

 

Vậy cài đặt https/ssl cho website của bạn như thế nào? Đề cài đặt https/ssl còn tuỳ thuộc loại website của bạn: Sàn thường mại điện tử, web công ty, web cá nhân blog.

Https/ssl có hai loại miễn phí và tính phí. Tuỳ theo mỗi loại hosting, server mà cách cài đặt khác nhau.

Hiện tại ở Việt Nam thường dùng trên directadmin và Cpanel.

Để giúp các bạn làm tốt hơn mình có file check list các bạn có thể tham khảo tại đây.

Thắc mắc xin vui lòng comment phía dưới.

Chuyên mục
Thủ thuật Wordpress

Chèn Google Adsense vào AMP WordPress không sử dụng Plugin

Có khá nhiều bạn sử dụng plugin AMP WordPress, đây là plugin dành cho trang đã tối ưu cho thiết bị di động (xem Google AMP là gì?).

Việc sử dụng plugin sẽ giảm doanh số khi người dùng truy cập bằng mobile, hôm nay tiện có một bạn học viên có hỏi nên mình share lại cách mình đã làm.

Phải đọc: Video hướng dẫn cài đặt Google AMP mới nhất.

Nhiều bài viết trên thế giới chia sẻ cách chèn Google Adsense vào trang AMP nhưng thường là edit trong plugin AMP.

Mình thì không thích làm như vậy vì mỗi khi plugin update thì lại phải edit mất thời gian và không tối ưu, mình thì thường edit trong file functions.php của theme.

Để chèn Google Adsense vào trang AMP trên WordPress mà không sử dụng plugin thì có bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1

Hãy truy cập vào tài khoản Google Adsense của bạn từ menu bên trái chọn Các đơn vị quảng cáo -> Nội dung -> Tạo đơn vị quảng cáo (quảng cáo đáp ứng – Responsive) như hình dưới:

Tạo quảng cáo Adsense đáp ứng - Responsive
Tạo quảng cáo Adsense đáp ứng – Responsive

Bước 2

Cũng tương tự như cài Google Analytics cho AMP trên WordPress thì việc chèn đoạn code .js hỗ trợ quảng cáo AMP (1).

Vào thư mục theme đang sử dụng, mở file functions.php và thêm đoạn code:

Bước 3

Chèn đoạn code hiển thị quảng cáo Google Adsense vào trang AMP, ở đây mình hướng dẫn các bạn 2 cách:
Lưu ý: thay giá trị XXX (ID nhà xuất bản) và YYY (ID đơn vị quảng cáo của bạn). Theo mình bạn nên chèn phần 2 đó là vào phía trên nội dung và bên trong nội dung trang AMP.

Chèn quảng cáo vào phía trên nội dung trên trang AMP

Thêm đoạn code phía dưới nhớ thay ID của bạn vào file functions.php

Chèn quảng cáo vào phía trên nội dung và bên trong nội dung trên trang AMP

Thêm đoạn code phía dưới để quảng cáo Adsense hiển thị phía trên nội dung và bên trong nội dung (nhớ thay ID của bạn vào file functions.php).
Đây là cách mình đang dùng, các bạn có thể bỏ qua đoạn trên.

Lưu ý đoạn code phía trên khi chèn vào file functions.php thì quảng cáo số 1 hiện thị phía trên nội dung bài viết.

Quảng cáo số 2 sẽ hiển thị sau đoạn số 5 trong nội dung của bài viết, để thay đổi vị trí bạn có thể thay đổi số 5 thành vị trí bạn muốn hiển thị.

Trong trường hợp nội dung của bạn ngắn hơn 5 đoạn thì quảng cáo thứ 2 sẽ không hiển thị.

Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm thu nhập khi cài Google AMP. Thắc mắc các bạn vui lòng comment phía dưới mình sẽ hỗ trợ.
Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ bài viết giúp mình tới mọi người!