Chuyên mục
Tài liệu SEO

So sánh và Phân biệt để hiểu đúng SEM – SEO – PPC

Daniel Sullivan là người tiên phong trong lĩnh vực tìm kiếm. Sullivan bắt đầu thường xuyên sử dụng thuật ngữ marketing trên công cụ tìm kiếm (search engine marketing – SEM) vào năm 2001 để mô tả thị trường bao trùm trong ngành digital marketing tập trung vào các công cụ tìm kiếm.

Marketing trên công cụ tìm kiếm, hoặc SEM, sẽ là (và đã từng) là cách hữu ích để tóm tắt và phân loại các kế hoạch ​​mất phí và không mất phí khi digital marketing thông qua các công cụ tìm kiếm.

Điều đó có nghĩa cả quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp (quảng cáo PPC), và các kế hoạch ​​tìm kiếm tự nhiên thường được gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là thuật ngữ nói chung của SEM.

SEM là thể loại marketing trên các công cụ tìm kiếm. Cả hai kênh trả phí (PPC) và không trả phí (SEO) của SEM đều thuộc phạm vi phân cấp.

Và, ngay cả khi bạn xem xét thuật ngữ nghĩa đen với ý tưởng SEO và PPC trong thuật ngữ chung SEM, nó gần như có ý nghĩa.

Tuy nhiên, luôn có ngoại lệ cho quy tắc.

Thuật ngữ SEM phù hợp với lĩnh vực tìm kiếm phải trả phí.

Sự khác biệt giữa SEM & PPC

PPC là SEM.

Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp (pay-per-click advertising: PPC) giống như marketing trên công cụ tìm kiếm (SEM) hoặc ít nhất là một phần quan trọng của SEM.

SEO không phải như vậy.

Nhiều từ viết tắt trong digital marketing có thể gây nhầm lẫn, cũng như nhu cầu xác định các kế hoạch ​​trả phí cụ thể ngoài tìm kiếm phải trả phí của Google, do đó hai thuật ngữ marketing dựa trên chi phí được sử dụng nhiều có nghĩa tương tự (dẫn đến khả năng nhầm lẫn cho những người mới).

Có thể thấy dễ nhầm lẫn hơn khi chúng ta cố hiểu nghĩa đen của những từ viết tắt.

PPC, CPC, tìm kiếm trả phí, quảng cáo tìm kiếm đều chỉ marketing trên công cụ tìm kiếm có trả phí, thường là thông qua các công cụ tìm kiếm như Google và Bing.

Các thuật ngữ và chiến thuật khác được sử dụng trong các kế hoạch digital marketing – đặc biệt là các thuật ngữ gắn liền với chiến thuật marketing trên công cụ tìm kiếm (trả phí và tự nhiên) – có thể không được định nghĩa đơn giản và đ rõ ràng.

Xem thêm bài viết case study: Hướng dẫn cách theo dõi chuyển đổi Offline từ Google Ads.

Sự khác biệt giữa SEO & PPC

SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (xem thêm bài viết SEO là gì? Trở thành người làm SEO chuyên nghiệp).

Theo Mike Grehan, SEO không có ý nghĩa như vậy.

Marketer không tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm; chúng ta tối ưu hóa nội dung và trang web cho các công cụ tìm kiếm (sau khi tối ưu hóa cho con người) để họ có thể hiểu rõ hơn, truy cập và truyền đạt với số đông.

Từ viết tắt không phải lúc nào cũng có ý nghĩa như vậy. Điều này là một chút gì đó phi logic theo lẽ tự nhiên.

Giống như Humvee, không có chữ viết tắt của bất kỳ từ nào bắt đầu bằng chữ U hoặc chữ E trong đó. (Đó là từ viết tắt của High Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle và được tạo ra từ từ viết tắt ban đầu, HMMWV – xe đa dụng với tính năng di động cao)

Marketing PPC giống như, hoặc là một phần rất lớn của SEM.

Là những kế hoạch ​​được trả phí.

Cần ngân sách.

Giúp các công cụ tìm kiếm như Google và các nền tảng quảng cáo khác kiếm được rất nhiều tiền.

Wikipedia định nghĩa SEM là “hình thức marketing trên Internet liên quan đến việc quảng bá các trang web bằng cách tăng khả năng hiển thị trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP) chủ yếu thông qua quảng cáo trả phí”.

Trên thực tế, marketing trả tiền cho mỗi lần nhấp có trang Wikipedia riêng so với chủ đề marketing trên công cụ tìm kiếm (mặc dù có rất nhiều sự khác biệt và nhầm lẫn trên trang).

Tóm lại:

SEO không phải là một thành phần của SEM.

Mặc dù PPC thường là thành phần lớn nhất và đòi hỏi sự phức tạp nhất của SEM, cả PPC và SEM đều là những kế hoạch ​​được trả phí cung cấp dữ liệu thời gian thực (real-time), ROI và dữ liệu được bảo vệ chỉ có thể được truy cập bởi các nhà quảng cáo của một số nền tảng nhất định.

Tại sao phân biệt những thuật ngữ này lại quan trọng?

Lý do quan trọng nhất để làm rõ các thuật ngữ và chữ viết tắt quan trọng này là tính nhất quán.

Quá nhiều marketer mới, hoặc các marketer không phải chuyên gia trong việc phát triển tối đa giá trị thông qua tìm kiếm, đã áp dụng các định nghĩa ngành này và kết hợp, nhầm lẫn và sử dụng theo cách chỉ làm giảm ý nghĩa thực sự của các thuật ngữ.

Ngay cả những marketer dày dạn kinh nghiệm không tán thành hoặc thậm chí có thể hoàn toàn hiểu chính các thuật ngữ cũng góp phần tạo nên làn sóng xoay chuyển.

Các hội thảo đã thiết lập các phân khúc khoá học giáo dục xung quanh quy ước đặt tên SEM khi đề cập đến các nỗ lực marketing phải trả phí nghiêm ngặt, nhưng những nỗ lực đó không được thực hiện nghiêm túc thông qua các công cụ tìm kiếm.

SEM bao gồm quảng cáo PPC trên các công cụ tìm kiếm, các nền tảng của bên thứ ba như Amazon và YouTube, các nền tảng chuyên ngành như Houzz, Thumbtack hoặc Yelp. SEM cũng bao gồm quảng cáo hiển thị và nỗ lực marketing lại.

Khi cơ hội quảng cáo trên mạng xã hội tiếp tục phát triển, SEM có xu hướng bao gồm quảng cáo trả phí trên đó.

Giữ các định nghĩa và cách sử dụng các thuật ngữ nhất quán là cách tốt nhất để thông tin được sắp xếp theo cách có ý nghĩa đối với các marketer.

Nó cũng giúp marketer truyền đạt suy nghĩ và ý tưởng cho khách hàng và các bên liên quan, đồng nghiệp hoặc bạn bè tò mò về chính xác những gì họ đang làm.

Sử dụng các thuật ngữ đúng về marketing cho đúng người và thiết lập

Khi thảo luận về digital marketing – cụ thể là marketing trên công cụ tìm kiếm – và cách nó liên quan đến thương hiệu hoặc thông điệp, điều quan trọng đối với các marketer là sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu cho khách hàng và khách hàng tiềm năng.

Đa số những người không phải là marketer không biết về sự khác biệt giữa các thuật ngữ quan trọng.

Giống như SEO và PPC (hoặc SEM), khi nói chuyện với ai đó không làm trong lĩnh vực marketing trên công cụ tìm kiếm, các thuật ngữ này cần được định nghĩa rõ ràng ít nhất một lần và thường là nhiều hơn một lần, trong suốt cuộc trò chuyện.

Tất cả chúng ta đều có những câu chuyện kinh doanh mới, trong đó khách hàng có nhiều năm nghĩ rằng SEO chịu trách nhiệm cho quảng cáo tìm kiếm có trả phí hoặc quảng cáo tìm kiếm có trả phí đạt được thông qua tối ưu hóa tự nhiên.

Tóm lại

SEM và PPC đề cập đến các kế hoạch ​​được trả phí thông qua tìm kiếm và các nền tảng quảng cáo khác trên internet.

SEO là nỗ lực marketing tự nhiên thông qua các công cụ tìm kiếm.

Chúng ta phải luôn xem xét đối tượng là ai và mức độ hiểu biết của họ khi nói đến digital marketing, đặc biệt là marketing trên công cụ tìm kiếm, đồng thời đảm bảo:

Thuật ngữ có nghĩa gì.

Tác dụng của mỗi thuật ngữ.

Làm thế nào thuật ngữ liên quan đến mục tiêu của đối tượng.

Quan trọng nhất, chúng ta không bao giờ được cho rằng đối phương trong cuộc trò chuyện biết những gì chúng ta đang đề cập khi chúng ta sử dụng các thuật ngữ quan trọng trong ngành như SEO, PPC hoặc SEM.

Chúng ta phải giải thích chính xác và ngắn gọn những gì chúng ta đang nói. Đảm bảo việc tham gia nhóm trong cuộc trò chuyện đều phải thống nhất.

Vào một ngày tồi tệ, ai đó có thể không đồng ý và nói rằng chúng ta đã sai.

Tuy nhiên, vào một ngày tốt lành, tất cả mọi người trên cùng một trang có thể sử dụng chính xác thuật ngữ nhất quán cho một số thực tiễn quan trọng nhất trong digital marketing.

Bài viết dịch sơ lược từ nguồn searchenginejournal.com thắc mắc xin vui lòng comment phía dưới hoặc trên Fanpage Đào tạo SEO Manager Trần Ngọc Thùy.

5/5 - (1 bình chọn)