Danh mục: Tư vấn SEO

SEO là gì? Trở thành người làm SEO chuyên nghiệp

Trong bài viết này chia sẻ kiến thức đầy đủ về SEO là gì? Làm sao để trở thành người làm SEO chuyên nghiệp.

Có rất nhiều bạn có gửi mail cũng như gửi tin nhắn qua Facebook cho mình hỏi: Em có thể làm được SEO không? Đặc biệt gần đây có khá nhiều bạn gái?

Trước khi quyết định theo nghề SEO chúng ta cùng trao đổi những điều mà tôi đã trải qua trong quá trình làm SEO.

I. SEO là gì?

SEO viết tắt tiếng Anh của Search Engine Optimization tiếng Việt hiểu là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Người làm SEO sử dụng các phương pháp, thủ thuật tối ưu hóa website nhằm đưa website giữ vị trí thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm (Google) thông qua các truy vấn tìm kiếm của người dùng (Từ khóa tìm kiếm).

SEO là gì? Trở thành người làm SEO chuyên nghiệp

II. Để trở thành 1 người làm SEO chuyên nghiệp?

Trong thời gian hơn 10 năm làm SEO tôi đã rút ra được khá nhiều bài học cũng như có những trải nghiệm về các lĩnh vực mình đã tham gia.

Dưới đây là những điều tôi có thể chia sẻ với các bạn những yếu tố để trở thành người làm SEO chuyên nghiệp.

1. Đầu tiên bạn phải có đam mê với SEO. Dù có làm bất kể nghề gì thì đam mê yêu thích là yếu tố không thể thiếu.

2. Bạn hãy đứng trên lập trường của người kinh doanh, quản lý doanh nghiệp. Vì sao phải như vậy?

Là một người kinh doanh bạn cần biết bạn bán gì? bán cho ai? bán vào thời điểm nào? bán ở đâu?… Hay đơn giản việc bạn kinh doanh 1 loại sản phẩm hoặc dịch vụ cần có 1 chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Từ chiến lược kinh doanh đó bạn sẽ lên được chiến lược SEO hiệu quả hơn. Đặc biệt cần biết phân tích khách hàng, người dùng truy cập website.

Có khá nhiều công cụ hỗ trợ việc phân tích tôi thì hay sử dụng Google Analytics. Xem thêm Video hướng dẫn cài đặt Google Analytics.

3. Đứng trên lập trường người làm marketing thấu hiểu khách hàng nhằm thỏa mãn các nhu cầu và mong muốn của khách hàng thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu online.

4. Nếu có thể hãy là 1 Web Developer (Người lập trình web). Không cần bạn phải biết quá nhiều về lập trình, hãy hiểu một chút về HTML, CSS một chút, các mã nguồn mở, WordPress Hosting, Web2.0…

Có người sẽ phản biện lại SEO thì cần gì biết code, cứ thuê người thiết kế web rồi viết nội dung đi link là lên top. Điều đó tôi nghĩ cũng không sai nhưng để trở thành 1 người làm SEO chuyên nghiệp bạn cần chủ động trong mọi thứ.

Các công cụ tìm kiếm luôn luôn thay đổi thuật toán nhằm đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Giúp người dùng tìm kiếm thông tin mà họ muôn một cách nhanh nhất chính xác nhất.

Hay đơn cử như thời gian vừa qua Google đưa ra dự án HTML Google AMP (Accelerated Pages Mobile: trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc) bạn cần hiểu một chút về kỹ thuật để thay đổi phù hợp.

Nó là 1 trong các yếu tố để xếp hạng website của bạn. Bạn có thể xem thêm bài viết Google AMP là gì? và Google AMP có thật sự tác động đến ngành makerting không?

5. Hãy là 1 nhà văn nếu bạn có thể?

Tại sao SEO là kỹ thuật thì cần gì biết văn? Khi bạn đã hiểu sản phẩm, hiểu đối tượng khách hàng thì việc viết nội dung (làm content) là 1 công việc khá thú vị cũng đầy khó khăn.

Bạn cần viết làm sao để khách hàng tin tưởng, thuyết phục khách hàng. Nếu nói về SEO chúng ta cần điều hướng khách hàng để tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Trên đây là những điều tôi đã trải nghiệm và viết ra gửi tới các bạn có ý định học SEO và muốn trở thành 1 người làm SEO chuyên nghiệp.

Google luôn luôn thay đổi người làm SEO cần biết kỹ thuật và thay đổi theo Google.

Hiện tại website Tranngocthuy.com đã áp dụng công nghệ HTML Google AMP các bạn có thể xem 1 bài viết dạng https://tranngocthuy.com/seo-la-gi/amp/.

III. Kiến thức cần tham khảo trước khi tham gia học SEO?

Cập nhật thêm ngày 10-12-2018: Khóa học lập Plan SEO dành cho những bạn mới tìm hiểu về SEO từ cơ bản tới nâng cao. Bạn học xong sẽ nhận được:

√ Tư duy SEO: Bạn được training chia sẻ tư duy logic (điều kiện cần và điều kiện đủ) trong SEO giúp bạn nắm vững quy trình SEO. Không lo lắng mỗi khi Google cũng như các công cụ tìm kiếm thay đổi thuật toán.

√ Hệ thống lại toàn bộ kiến thức trong SEO: Google sử dụng hơn 200 yếu tố để xếp hạng trang web (chia nhỏ hàng nghìn yếu tố khác). Khi tham gia khóa học bạn sẽ được hệ thống kiến thức SEO một cách bài bản, giúp nắm vững các yếu tố xếp hạng.

√ Lập plan SEO hoàn chỉnh: Khi bạn đã nắm bắt được tư duy cũng như hệ thống lại kiến thức SEO. Chúng tôi chia sẻ những mẫu template lập plan SEO tính toán khối lượng công việc…

√ Lựa chọn SEO hay Google Ads (Adwords)? Có bao giờ bạn tự hỏi, với dự án của doanh nghiệp bạn thì nên lựa chọn SEO hay quảng cáo Google? Chúng ta học và làm SEO nếu không biết Google Adwords coi như biết một nửa.

√ Báo giá SEO chuyên nghiệp: Dựa vào khối lượng công việc, lượng hóa được thành con số tương đối. Bạn sẽ tính toán được chi phí SEO tương đối cho bất kỳ dự án SEO nào.

Support trọn đời: Bên cạnh mỗi buổi học sẽ quay lại video giúp học viên có thể xem lại tại nhà. Chúng tôi support trọn đời thông qua group Facebook của lớp, email, số điện thoại.

√ Sử dụng miễn phí SEO LAT trong 1 năm (trị giá 7.2T)

√ Được tham gia miễn phí các sự kiện offline: Tất cả các bạn học viên đều được miễn phí tham gia các buổi dự tiếc cuối năm, các buổi sự kiện offline do bên mình tổ chức.

√ Phỏng vấn, tuyển dụng SEO: Với quy trình hệ thống kiến thức SEO. Bạn có thể tự tin phỏng vấn bất kể 1 nhân viên SEO nào.
Chỉ với 1.140.000đ nếu đăng ký nhóm 2 người trở lên, đây là khóa học bạn không nên bỏ.

Đăng ký học ngay

Dưới đây là những bài viết, video mà tôi đã quay lại màn hình và chia sẻ bạn có thể xem và tham khảo.

Để xem các video và hiểu các từ ngữ bạn nên xem trước thuật ngữ SEO. Và thường xuyên theo dõi trên TranNgocThuy.com tôi sẽ update các bài viết tin tức về SEO, chia sẻ tài liệu SEO và các thủ thuật SEO mới nhất.

Đảm bảo các bài viết sẽ chất lượng về chuyên môn cũng như kỹ thuật. Để tham gia các khóa đào tạo SEO bạn nên coi trước các video dưới đây:

Lưu ý Download và xem Giáo trình SEO và theo dõi live stream SEO 21h chủ nhật hàng tuần.

1. Hướng dẫn mua domain lâu năm, domain đẹp hỗ trợ làm SEO: https://youtu.be/0fUGJfdA4O0 (Xem thêm bài viết Cách lựa chọn mua tên miền đẹp tốt cho SEO).
2. SEO cho 1 đoạn văn bản, seo nhiều từ khoá Bắt Google nhận SiteLink: https://youtu.be/QrlZop3Obmw/
3. Video hướng dẫn cài đặt WordPress trên Direct Admin: https://youtu.be/yr0fJm5ZbFY.
4. Nghiên cứu từ khoá cơ bản: https://youtu.be/E49tVAEieYI.
5. Video hướng dẫn cài đặt sử dụng Google Analytics.
6. Hướng dẫn cài đặt và những lưu ý Google Search Console.
7. [Video] Tối ưu hóa SEO hình ảnh tốc độ tải trang Landingpage.

Hãy trang bị cho mình càng nhiều càng tốt kiến thức về kỹ thuật.
Chúc các bạn thành công.

Để nhận tin tức tài liệu SEO vui lòng điền mail vào form dưới để đăng ký.
Like Fanpage: https://www.facebook.com/tranngocthuycom.
Đăng ký kênh Youtube.

4.9/5 - (118 bình chọn)

Xem bình luận

 • SEO là gì ở wiki có đưa ra chỉ là SEO để lên top. Tối ưu công cụ tìm kiếm đưa từ khóa lên top. Đúng như khái niệm của bạn SEO không chỉ là lên top. Làm SEO thật khó!

 • Múc đích cuối cùng của SEO vẫn là bán hàng. Lên top mà không biết cách tối ưu hóa để tăng tỉ lệ chuyển đổi thì cũng bằng thừa.

  • Chuẩn rồi bạn. SEO không chỉ là lên top còn là bán hàng và làm thương hiệu. Các dự án SEO nếu tính ngắn hạn sẽ không nhìn rõ mặt lợi cũng như chi phí tiết kiệm cho doanh nghiệp.

 • Mục đích của SEO là gì?
  Theo mình thì đó là khách hàng tiềm năng và làm thương hiệu. Thường thì doanh nghiệp Việt Nam chỉ chú trọng tới lên top để bán hàng chưa chú trọng mục đích của SEO có thể làm thương hiệu, xử lý được khủng hoảng truyền thông!

 • mình cũng làm seo được 1 thời gian cũng ko luaau lắm nhưng mình cũng hiểu seo là công việc thế nào ngoài đòi hỏi chuyên mộn mà công việc này còn đòi hỏi sử quan tâm thấu hiểu với người mua hay khachs hàng mình tiếp xúc

  • Đúng rồi bạn, nên đặt địa vị của người làm SEO, làm marketing vào vị trí của khách hàng.

   p/s: Mình xin phép ẩn email của bạn!

 • vô bổ, dài dòng mất thời gian. ở đây không có ai bán bảo hiểm hay bán nhà đất cả toàn dân kỹ thuật nói ngắn gọn xúc tích:

  - Để làm đc điều đó cần những gì:
  1. Nghiên cứu từ khóa
  2. Seo Onpage:
  3. Seo offpage:

  • Cảm ơn bạn @nguoi saigon,
   Mình xin edit lại comment vì bạn copy nó trên mạng.

 • Quá tuyệt anh ạ!
  Em sẽ cố gắng bắt đầu xem và theo dõi tất cả các clip hướng dẫn SEO của anh.
  Em rất yêu thích nghề Sales & Marketing. Theo em thấy thì SEO như kiểu một con dao vô cùng sắc bén dành cho các bạn có khả năng viết lách cực tốt trong ngành Marketing. Với bản thân em thì ngoài kỹ năng viết và chém gió em chẳng có kỹ năng gì khác cả, nên SEO có lẽ là lựa chọn tối ưu với bản thân em.
  Hi vọng SEO sẽ trường tồn được như dự đoán của anh. Mà có lẽ là sẽ trường tồn mãi mãi thật, vì con người luôn muốn tự mình lựa chọn và quyết định mọi thứ cho dù là nhỏ nhất trong cuộc đời mình! ;)
  Chúc anh mạnh khỏe và thường xuyên có nhiều bài hướng dẫn về SEO trên Web cá nhân của mình anh nhé!

 • HTML không phải HTMP anh ơi, sửa lại khỏi các bạn tìm không ra lại trách.

Share
Viết mởi
Trần Ngọc Thùy
Tags: Video SEO

Recent Posts

Tư duy, logic SEO và 8 lưu ý trong chiến dịch SEO 2022

Cũng khá lâu chưa viết bài nào, đây là bài viết đầu tiên năm 2020…

2 năm trước

THÔNG BÁO: Cập nhật kênh liên lạc, hỗ trợ học viên và khách hàng

Hỗ trợ, tư vấn học viên là hoạt động không thể thiếu và luôn được…

2 năm trước

Đây là title bài viết demo với từ khoá: Best Coffee Makers

DEMo [amazon_single_product asin="B07H9G93WK" btn_text="Buy From Amazon" note="Image Credit: Amazon"] [amazon_single_product asin="B01LGY2P56" btn_text="Buy From Amazon" note="Image…

2 năm trước

ĐÀO TẠO SEO – KHÓA HỌC SEO CHUYÊN NGHIỆP TRẦN NGỌC THÙY

SEO MANAGER – KHÓA HỌC SEO CHUYÊN NGHIỆP TRẦN NGỌC THÙY - Tiết kiệm tới…

2 năm trước

Đăng ký khóa học SEO Affiliate Amazon cùng Trần Ngọc Thùy

KHÓA HỌC SEO AFFILIATE AMAZON TRẦN NGỌC THÙY - Cơ hội làm SEO Global kiếm…

2 năm trước

This website uses cookies.