Chuyên mục
Tài liệu SEO

Thế nào là nội dung Unique trong SEO?

Có nhiều bạn hỏi mình là nội dung của em là Unique không trùng lặp bên nào nhưng SEO vẫn không hiệu quả? Nhưng thực sự nội dung của các bạn có phải là Unique không?

Unique là gì?

Đầu tiên chúng ta cần hiểu khái niệm thế nào là Unique (/juːˈniːk/)?. Theo các từ điển thì Unique ở đây nghĩa là độc nhất, duy nhất (1), (2), (3). Hiểu nôm na nghĩa là chỉ một mình bạn có không trùng lặp với bên nào.

Nội dung Unique trong SEO?

Có nhiều quan điểm khác nhau về nội dung Unique trong SEO từ việc không trùng lặp với bất kỳ 1 trang web nào cho tới việc trùng lặp ngay trên chính trang web của bạn.

Thế nào là nội dung unique trong SEO?
Thế nào là nội dung unique trong SEO? (soure image).

Đôi khi sự trùng lặp trên chính trang web của bạn không phải do lỗi người làm SEO mà chỉ do nguyên nhân chủ quan của người thiết kế web.

Ví dụ như các bạn code chưa biết tối ưu hoá redirect 301 từ http sang https hoặc từ non-www về www (Trường hợp nếu có chung 1 rel=”caonical” thì không bị ảnh hưởng nhưng có trường hợp dùng http hoặc https có một canonical riêng thì sai) (Xem thêm Duplicate content).

Quan điểm cá nhân tác giả

Theo tôi thì việc nội dung Unique trong SEO đó là nội dung mà không ai có chỉ một mình bạn có. Hiểu chuẩn hơn đó là từ khóa chỉ mình bạn làm SEO.

Hoặc từ khóa đó bạn là người làm đầu tiên về nó, để dễ hiểu mình lấy ví dụ thế này:

Với từ khóa Google AMP là gì? Lúc đầu khi mình đăng bài chưa có ai viết, mình là người đầu tiên đưa ra thì nội dung của mình là Unique.

Nhưng bây giờ các bạn viết 1 bài cũng là Google AMP là gì? cho dù các bạn có paraphrase (4), (5) viết câu văn, nội dung khác thì cũng không được coi là Unique trong SEO.

Trong SEO ngoài việc nội dung từng đoạn trùng lặp có thể Google sẽ tính số chữ trên landing page của bạn trùng lặp với số chữ trên landing page SEO của 1 bài viết đã được index trên Google (6).

Lưu ý: Google chỉ tính trùng lặp nội dung giữa các landing page chỉ khi các landing page đó được index trên Google.

Có nhiều bạn cũng nói tôi copy mà vẫn lên top. Điều đó không sai, để lên top trên Google thì cần nhiều yếu tố.

Google dùng hơn 200 yếu tố (được chia thành hơn 1000 yếu tố nhỏ 7) để xếp hạng website của bạn. Nếu các yếu tố khác bạn hơn (blacklink, traffic…) thì bạn vẫn có thể lên top.

Trường hợp website của bạn bị người khác copy thì hãy report đến Google. Trường hợp website của bạn không trust một thời gian nếu không có link thì sẽ bị tụt so với đối thủ.

Bạn có thể xem thêm video hướng dẫn report đối thủ copy.

Nếu những bạn thực sự hiểu về SEO thì việc nội dung của một bài viết (article, post) chỉ là 1 phần rất nhỏ trong nội dung của landing page SEO (xem thêm Video chia sẻ A-Z về SEO Content Case Study).

Khi làm SEO các bạn nên hiểu mỗi loại landing page sẽ có một cấu trúc, yêu cầu content riêng: như landing page SEO của bạn là home, category, post, article, tag…

Vấn đề nội dung Unique thì các bạn đã từng đăng ký tài khoản Adsense sẽ hiểu điều này. Nếu nội dung không unique thì khá khó reg được (bỏ qua yếu tố traffic).

Bài viết chỉ là quan điểm cá nhân của tác giả, bạn thắc mắc xin vui lòng comment phía dưới.

4.7/5 - (26 bình chọn)