Chuyên mục
Tài liệu SEO

11 lý do khiến website của bạn giảm mạnh organic traffic khi SEO

Hiện tượng lưu lượng traffic đến từ organic search (traffic kênh SEO) biến động theo chiều hướng đi xuống có thể gặp ở bất kì website nào, dù là website mới hoạt động hay đã tồn tại và phát triển một thời gian.

Lý do tác động và nguyên nhân gây nên hiện tượng này có thể chỉ là một biến động có tính chu kỳ. Song cũng có thể là tín hiệu nguy hiểm đối với website của bạn.

Trước khi nhìn nhận nghiêm túc việc mất đi traffic SEO là một vấn đề, bạn hãy trả lời hai câu hỏi sau:

1. Dữ liệu về traffic của bạn có đáng tin cậy

Do xung đột hoặc cài đặt sai cách thu thập dữ liệu, traffic của bạn có thể sai lệc tới 25%.

Cách tốt nhất để kiểm tra sự cố dữ liệu là kiểm tra chéo các chỉ số khác bị ảnh hưởng bởi sự cố về dữ liệu.

Hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật phụ trách phân tích dữ liệu của bạn để xác nhận các vấn đề đã phát sinh. Hoặc có thể sự hụt giảm traffic diễn ra trong một thời gian cụ thể, với loại trang cụ thể hoặc do yếu tốt thiết bị…

Thường thì, nếu nguyên do thuộc về sự cố kỹ thuật thu thập dữ liệu, bạn sẽ rất dễ nhận ra sự khác biệt khác thường của những con số.

2. Liệu đó có phải là sự khác biệt thông thường

Các chỉ số có thể tăng hoặc giảm trong cả giai đoạn mà không có lý do rõ ràng. Một cách để định lượng chỉ số là sử dụng độ lệch tiêu chuẩn lịch sử đổi với SEO traffic.

Ví dụ, bạn ghi lại lưu lượng SEO traffic hàng tuần trong thời gian 12 tháng và xác định độ lệch tiêu chuẩn (bằng cách áp dụng hàm STDEV trong Excel hoặc Google Sheet).

Từ đó so sánh với hiện tượng giảm traffic bạn đang có là nằm trong ngưỡng “bình thường” hay đã vượt qua khỏi đó.

Lưu ý rằng, số liệu traffic SEO thường khá hỗn loạn, nhất là trong khoảng thời gian ngắn (7 ngày). Do vậy hãy so sánh traffic theo đối sánh tuần trước – tuần sau, năm trước – năm sau dựa trên độ lệch tiêu chuẩn của khu vực mà bạn nhận thấy sự sụt giảm traffic.

giảm SEO traffic

Trong trường hợp cả hai câu trả lời là không, bạn có thể xem xét trả lời tiếp 11 câu hỏi sau đây.

Những câu tự vấn khi đối mặt với việc giảm lượng organic traffic.

Contents

Có phải thuật toán Google mới update gần đây?

Nếu Google cập nhật thuật toán, có lý do nào để bạn liên tưởng tới website của mình không (phạt nội dung? hay phạt link?).

Thực tế, rất khó để hiểu chính xác bản chất của bản cập nhật thuật toán. Tuy nhiên, theo dõi thông tin về các bản cập nhật này khá hữu ích để loại trừ nguy cơ website của bạn bị ảnh hưởng bởi thuật toán Google.

Sự sụt giảm traffic diễn ra ở một phân đoạn nhất định?

Khi xem xét dữ liệu tổng hợp (ở đây là tổng quan về lưu lượng truy cập), bạn hãy phân đoạn chúng thành các phần và so sánh chúng với nhau.

Có phân đoạn nào có sự giảm sút rõ rệt và khoảng cách lớn hơn những phân đoạn khác không? Có thể xem đây là bước đầu tiên khi bạn muốn xác định nguyên nhân của việc bạn mất lưu lượng traffic nói chung cũng như từ kết quả SEO

Để chẩn đoán nguyên nhân mất traffic từ SEO, bạn có thể xem xét 2 phân đoạn chính sau:

√ Thiết bị (mobile so với deskstop và tablet)
√ Loại landingpage (trang sản phẩm – trang danh mục – trang blog/tin tức – trang chủ…)

Tất nhiên, ngoài hai phân đoạn này, bạn cần lưu ý tới những phân đoạn khác tương ứng với lĩnh vực kinh doanh của mình (ví dụ như phân đoạn về danh mục sản phẩm)

Bạn bị Google phạt?

Nếu nhận được thông báo về án phạt từ Search Console và không tìm thấy thương hiệu trên Google Search, thì rất có khả năng bạn đã dính án phạt từ Google đối với website của mình.

Có phải sự sụt giảm traffic xảy ra cùng lúc với một sự thay đổi lớn của website?

Sự tác động này có thể đến từ hàng ngàn cách. Ví như bạn đã di chuyển một loạt các URLs, sửa thẻ tiêu đề, xóa menu điều hướng, chuyển đổi JavaScript framework v.v…

Nếu đúng là vậy, đây là một trong những giả thuyết thuyết phục để lý giải vì sao website của bạn bị giảm lưu lượng truy cập.

Bạn để mất thứ hạng vào tay đối thủ cạnh tranh?

Hãy kiểm tra kỹ những từ khóa/ landingpage mà bạn đã rớt hạng và đối chiếu với đối thủ.

Họ có sản xuất thêm nội dung mới? Họ bổ sung thêm nội dung vào các bài đăng cũ? Lượng liên kết nội bộ đến các trang đó tăng lên?

Không chỉ là các đối thủ cũ, mà những nhân vật mới cũng có thể khiến thứ hạng của bạn chao đảo.

Giảm traffic SEO trùng với tăng direct traffic hoặc nguồn traffic không xác định?

Nếu vậy, hãy xem lại cách phân loại luồng truy cập của bạn

Có sự thay đổi trên trang kết quả tìm kiếm của Google?

Bạn có thể xuất báo cáo SERP của Moz hoặc tự kiểm tra các trang kết quả tìm kiếm đối với từ khóa bạn đang xem xét để xem chúng có sự thay đổi đáng kể về giao diện và cấu trúc hay không.

Có thể cách Google đáp ứng truy vấn tìm kiếm bằng các landingpage của bạn và thêm vào các yếu tố như hình ảnh, địa điểm… có thể làm giảm organic search traffic của bạn

Sự sụt giảm traffic có liên quan đến yếu tố thương hiệu?

Nếu có lưu trữ dữ liệu Search Console trong vòng 12 tháng, bạn có thể so sánh giữa lượt click vào truy vấn chứa thương hiệu với lượt click truy vấn không chứa thương hiệu.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu từ Adwords nếu bạn có sử dụng quảng cáo trả tiền cho website của mình

Nếu như lưu lượng truy cập bị giảm thuộc về những từ khóa thương hiệu thì đó là vấn đề của thương hiệu chứ không phải SEO

Một số lượng lớn trang web bị mất index?

Trong báo cáo trạng thái lập chỉ mục từ Search Console, bạn sẽ biết được liệu website của mình có bị mất index hay không.

giảm SEO traffic

Có thể bạn đã ngăn bot Google index trang web bằng file robots.txt hoặc sử dụng thẻ meta robot.

Website mất index hệ quả là mất traffic. Do vậy hãy để ý trạng thái lập chỉ mục trên website của mình.

Một vài trường hợp sử dụng sai thẻ rel=”canonical” cũng sẽ làm bạn bị mất index trên Google (xem thêm thẻ rel=”canonical” là gì?).

Ngoài ra còn nhiều yếu tố khác làm ảnh tưởng tới tốc độ index cũng như việc mất index trên Google. Mình sẽ viết một vài viết riêng về chủ đề này sau.

Bạn bị mất một lượng lớn baclink?

Hãy sử dụng công cụ Ahrefs để kiểm tra số lượng và tình trạng nguồn backlink trỏ về website của bạn.

giảm SEO traffic

Ngoài ra, thông qua Ahrefs bạn cũng có thể xác định tại sao bạn mất đi nguồn backlink thông qua báo cáo chi tiết tương ứng.

Có sự chồng chéo giữa lưu lượng SEM và SEO

Nguồn traffic từ SEM (bao gồm quảng cáo trả tiền (Adwords Search) và SEO) rất có thể đã thôn tính mất lượng traffic SEO truyền thống của bạn nếu bạn áp dụng những chiến dịch quảng cáo Adwords cho trang web của mình.

Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách lập biểu đồ đường traffic giữa SEO và SEM. Nếu chưa chắc chắn, bạn có thể tắt quảng cáo tới những landingpage nhất định và xem liệu chúng có hồi phục lượng traffic như trước khi sụt giảm hay không.

giảm SEO traffic

Thực tế, sự xung đột giữa traffic SEO và SEM là không thể tránh khỏi. Mặc dù vậy việc xác định cụ thể lượng traffic bị xâm chiếm là cần thiết.

Mặt khác, việc so sánh này cũng cho bạn biết lựa chọn vào quảng cáo trả tiền nhằm tăng lượt click đổi lại sự mất mát về traffic SEO có xứng đáng hay không (dù trong nhiều trường hợp, tổn thất về traffic SEO là khá lớn nhưng điều đó vẫn đáng).

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn có thể truy tìm nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng sụt giảm traffic đến từ kênh SEO. Nên nhớ “hãy chú ý tới những tiểu tiết, câu trả lời nằm ở đó”.

Để nhận được nhiều bài viết hay về tài liệu SEO xin vui lòng điền form nhận bản tin phía dưới. Thắc mắc xin vui lòng comment và đừng quên like, share!

4.2/5 - (5 bình chọn)