Chuyên mục
Tài liệu SEO

15+ công cụ nghiên cứu từ khóa (Keyword Research Tools) dành cho SEO

Có nhiều anh chị em làm SEO có hỏi khi nghiên cứu từ khóa thì nên sử dụng công cụ nào chuẩn và dễ sử dụng. Ở đây dễ sử dụng không chỉ về cách làm còn giúp chúng ta nhóm các cụm từ khóa khi tối ưu hóa landingpage SEO.

Trước khi đi vào list các công cụ nghiên cứu từ khóa thì tiện tôi thông báo để bạn bè theo dõi các bài viết về SEO trên tranngocthuy.com lưu ý:

1. Đây là bài viết cuối cùng về tài liệu SEO, thủ thuật SEO trên tranngocthuy.com, những bài viết sau sẽ được đăng trên SEOBeginner community.
2. Trên tranngocthuy.com sẽ chỉ có những bài viết dạng tin tức, giới thiệu về đào tạo SEO Manager.
3. Với mỗi khóa học sẽ có group Facebook riêng, tôi và anh em trong team sẽ chỉ support những ai không phải là học viên trong Group SEOBeginner community.

Đây là danh sách 15+ các công cụ nghiên cứu từ khóa sẽ bao gồm cả miễn phí và mất phí (có dùng thử).

Đây là bài viết giới thiệu còn việc hướng dẫn sử dụng sẽ được viết chi tiết trên SEOBeginner community

1. Ahrefs.com

Ahrefs là công cụ mất phí (có dùng thử) hỗ trợ đắc lực cho người làm SEO, không chỉ nghiên cứu từ khóa mà còn phân tích và đánh giá SEO, nghiên cứu content… (Mạnh về Offpage check backlink).

Ahrefs công cụ nghiên cứu từ khóa
Ahrefs công cụ nghiên cứu từ khóa

: Mất phí (dùng thử 14 ngày). Sau đó gói thấp nhất là 99$ (thanh toán từng tháng).
: Truy cập Website Ahrefs.com.

2. Google Keyword Planner

Google Keyword Planner nghiên cứu từ khóa miễn phí
Google Keyword Planner nghiên cứu từ khóa miễn phí

Google Keyword Planner là một công cụ của Google Adwords, công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí mà bất kể 1 người làm SEO trên Google đều cần.

: Free
: Truy cập Website Google Adwords.

3. KeywordTool.io

Đây là 1 trong những công cụ nghiên cứu từ khóa được rất nhiều người làm SEO cũng như marketing trên thế giới sử dụng.

KeywordTool công cụ nghiên cứu từ khóa

: Bao gồm cả bản miễn phí và mất phí.
: Truy cập Website KeywordTool.io.

4. Google Trends

Đây là công cụ miễn phí của Google, giúp chúng ta nghiên cứu so sánh và đư ra xu hướng từ khóa tốt hơn.
: Miễn phí.
: Truy cập Website Google Trends.

5. SEMRush

Đây là công cụ được nhiều người làm SEO trên thế giới sử dụng, ở Việt Nam thì ít hơn. Với ngôn ngữ tiếng Việt và từ khóa có dấu dữ liệuc ủa SEMRush không thực sự đầy đủ.
: Dùng thử, có bản tính phí.
: Truy cập Website SEMRush.

6. Google Analytics

Google Analytics là công cụ hỗ trợ phân tích SEO, Marketing miễn phí của Google, trong phần nghiên cứu từ khóa bạn có thể sử dụng Google Analytics để phân tích nghiên cứu từ khóa.

Hãy kết nối Google Analytics với Console Search và bạn có thể phân tích từ khóa và landingpage hiệu quả.

7. Alexa.com

Alexa không chỉ là công cụ xếp hạng trên website mà còn cung cấp nhiều công cụ phân tích SEO, bao gồm nghiên cứu từ khóa từ đối thủ.

: Dùng thử, có bản tính phí.
: Truy cập Website Alexa.

Trên đây là 7 công cụ mình hay sử dụng nhất.

8. Công cụ khác

Bên cạnh 7 công cụ mình hay dùng ở trên còn có những công cụ phân tích nghiên cứu từ khóa dưới đây bạn có thể tìm hiểu và tham khảo:

9. https://kwfinder.com
10. https://moz.com/tools/keyword-difficulty
11. https://app.wordtracker.com
12. https://www.serpwoo.com
13. http://grepwords.com
14. http://www.keywordspy.com
15. https://secockpit.com
16. http://www.wordstream.com/keywords
17. https://www.linkdex.com

Cảm ơn các bạn đã theo dõi, chúc các bạn thành công. Like, share nếu nó có ích với bạn!

Chuyên mục
Search Engine News

Không có công cụ nào check website bị phạt bởi Google

Lúc gần chiều có cafe với 1 bạn, bạn ấy hỏi làm sao để phân tích 1 website của đối thủ và biết website ấy bị phạt bởi Google hay không?

Câu 1: Mình thì trả lời rằng để phân tích 1 website thì chúng ta cũng cần phân tích hai phần chính đó là SEO Onpage (các yếu tố onpage xếp hạng website, content…) và SEO Offpage (backlink, tín hiệu mạng xã hội, traffic…).

Nhưng tất cả những yếu tố đó chỉ mang tính tương đối, để phân tích tốt hơn đòi hỏi người làm SEO có cái nhìn tổng quát, đánh giá chung, dựa trên kinh nghiệm đã từng làm trong lĩnh vực đó.

Câu 2: Điều này cũng dựa trên kinh nghiệm là chính, trừ khi website của họ tự nhiên đang top bị tụt hết từ khóa hoặc khi gõ site:tenmiencuaho.com không có index trên Google thì chúng ta dự đoán.

Hôm nay lòng vòng trên Webmaster Central Help Forum thì có bắt gặp 1 câu trả lời của JohnMu (@JohnMu) có đưa ra câu trả lời (1):

PS the “penalty checker” tool isn’t affiliated with Google. There’s no way for someone outside of the owner (through Search Console) to check a site for a manual action.

Hiểu nôm na là không có công cụ nào hoặc ai đó có thể check được website đó bị phạt bởi Google ngoại trừ người chủ sở hữu Console Search của website trong phần thông báo tác vụ thủ công.

Tiện đây cũng nói thêm về việc lựa chọn tên miền hết hạn có DA, PA hay có lượng backlink cũ nhiều.
Điều đó dạng hên xui, vì chẳng may tên miền đó ngày trước người ta dùng bị phạt hoặc không có index được trên Google thì họ sẽ bỏ mình mua phải thì SEO rất khó.
Xem thêm bài viết Cách lựa chọn mua tên miền đẹp tốt cho SEO.
Cảm ơn chúc các bạn thành công!

Chuyên mục
Tài liệu SEO

Bảo vệ: Case Study SEO với tên miền trùng từ khóa EMD

Nội dung này được bảo mật. Hãy nhập mật khẩu để xem tiếp:

Chuyên mục
Tài liệu SEO

8 cách giúp bạn tối ưu hóa SEO tăng Time Onpage cho Landingpage SEO

Trong bài viết trước Trần Ngọc Thùy có chia sẻ tới bạn đọc bài viết Time Onpage là gì? Time Onsite là gì? yếu tố nào cần quan tâm?. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ tới các bạn 8 cách giúp bạn tối ưu hóa SEO Onpage tăng chỉ số Time Onpage cho landingpage SEO của bạn. Tại sao mình lại đề cập tới tăng time onpage chứ không phải là time onsite các bạn có thể đọc bài viết trước để hiểu cách mà mình lựa chọn các yếu tố, chỉ số làm KPI chính trong SEO.

8 cách giúp bạn tối ưu hóa SEO tăng time onpage cho Landingpage SEO
8 cách giúp bạn tối ưu hóa SEO tăng time onpage cho Landingpage SEO

Có nhiều bạn có hỏi mình dùng phần mềm hay dùng 1 ứng dụng website trao đổi chéo tăng view, tăng time onpage thì có tốt cho SEO hay không? Mình sẽ trả lời vào bài viết tiếp theo. Nhưng mình khuyên các bạn là không nên. Với những từ khóa có độ cạnh tranh ít và lượt search ít thì không vấn đề gì và cách bạn dùng như vậy là blackhat SEO trước sau gì Google cũng phạt. Google nó thừa trình độ để biết bạn dùng trình duyệt gì, hệ điều hành nào, phiên bản trình duyệt, địa chỉ MAC (media access control) của máy tính (xem thêm trên wikipedia)…

Dưới đây là 8 cách giúp bạn tăng time onpage cho Landingpage SEO (Lưu ý tuỳ thuộc vào loại landingpage SEO mà bạn chọn là home (trang chủ), Category (danh mục), bài viết chi tiết (post, product)… mà việc sử dụng các cách dưới đây sao cho phù hợp.

1. Viết bài dài

Đây là trường hợp khi bạn làm SEO lựa chọn landingpage vào 1 bài viết hoặc 1 chi tiết của 1 sản phẩm, viết dài đầy đủ nội dung rõ ràng các ý. Cách này khi mà bạn đã đưa ra các tín hiệu mang tính tương đối bằng đối thủ, chỉ có time onpage của mình ít thì bạn nên update bài viết, viết dài hơn để tăng time onpage.

2. Phân chia bài viết thành nhiều page

Đây là cách khá hay khi 1 bài viết quá dài bạn phân chia thành nhiều page kết hợp với cách sử dụng thẻ rel=”canonical” về page mà bạn SEO (xem thêm Thẻ meta Rel=Canonical là gì?). Cách này không chỉ giúp tăng time on page mà còn giúp các bạn chơi quảng cáo có số lần hiển thị quảng cáo nhiều hơn, có nhiều mẫu quảng cáo hiển thị phù hợp với khách truy cập của bạn hơn.

Phân chia bài viết thành nhiều page
Phân chia bài viết thành nhiều page

Đôi khi phân chia thành nhiều trang sẽ giảm mật độ từ khóa, giảm số từ khóa bạn có thể SEO vào landingpage đó. Mẹo là bạn có thể thay thế chúng bằng comment.

3. Chèn video tăng time onpage

Đây là cách khá phổ biến mọi người thường hay áp dụng đó là chèn video vào trong bài viết khi khách truy cập mở video thì thời gian time on page của Landingpage được cải thiện rõ nhất.

Chèn video tăng time onpage
Chèn video tăng time onpage

4. Tạo popup đăng ký

Sau khoảng 1 thời gian khi khách truy cập landingpage của bạn, có thể mở ra 1 popup trên trang của bạn như form đăng ký nhận bản tin, mãy khuyến mại, like fanpage…

5. Tạo các nút chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội

Đây cũng là cách mà mọi người thường hay dùng, không chỉ các nút chia sẻ mạng xã hội mà bạn có thể tạo các tương tác như like share, đánh giá…

6. Tạo form giúp khách hàng để lại ý kiến

Đây cũng là cách khá hay nhưng thường ở Việt Nam thì ít người sử dụng sản phẩm quay lại để ý kiến khách hàng hoặc đánh giá sản phẩm sau khi mua hàng.

7. Tạo comment ngay trên landingpage SEO

Không phải loại landingpage nào cũng có thể chèn được comment, thường thì những trang chi tiết chúng ta chèn sẽ hiệu quả hơn. Đôi khi ở Việt Nam có nhiều bạn chèn luôn cả vào danh mục. Với trang chủ là 1 landingpage vừa là SEO vừa là Sale chúng ta cũng nên áp dụng chèn theme comment.

7. Mở tab mới với external link

Đây là chuyện đương nhiên :v. Việc này chúng ta thường dùng.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, vui lòng like, share comment thắc mắc. Bài viết tiếp theo mình sẽ viết về tỉ lệ thoát có thực sự là chỉ số cần quan tâm đối với SEO từ khóa. Đăng ký nhận bản tin ở form phía dưới để không bỏ nỡ qua bài viết hay về SEO.

Cảm ơn các bạn, chúc các bạn thành công!

Chuyên mục
Tài liệu SEO

Giới thiệu file quản lý lập kế hoạch SEO nhanh (xin ý kiến)

Hello ACE,
Như đã hứa trong 1 post trên cộng đồng iSocial là muốn xin ý kiến anh chị em làm SEO phản biện lại file quản lý SEO, lập kế hoạch SEO.

Vui lòng bật chế độ HD để xem video được rõ hơn:

Trong file quản lý SEO bao gồm:
1. Quy trình nghiên cứu SEO
2. Quy trình triển khai
3. Sơ đồ logic SEO
4. Từ khóa Landingpage
5. Yếu tố xếp hạng
6. Chi phí dự toán & Mục tiêu
7. Reports

Giới thiệu file quản lý lập kế hoạch SEO nhanh
Click để xem ảnh kế hoạch SEO nhanh

Các bạn nào đăng ký tham gia cafe vào chiều thứ 5 ngày 25/08/2016 xin vui lòng chat với mình qua facebook hoặc comment phía dưới.
Lưu ý chỉ dành cho các bạn làm seo manager hay quản lý doanh nghiệp, bạn cũng có thể tham khảo các tài liệu SEO hoặc video SEO khác của tôi. Trường hợp bạn đang nghiên cứu về SEO vui lòng tải toàn bộ slide giáo trình SEOSEO là gì? Trở thành người làm SEO chuyên nghiệp.
Cảm ơn hẹn các bạn cafe.
p/s: Đăng ký form phía dưới để nhận nhiều video và tài liệu về SEO.

Chuyên mục
Thủ thuật Wordpress

Hướng dẫn cài Google AMP, chèn Google Analytics cho web AMP

Đợt này cũng khá bận, sau khi viết bài Googe đã cập nhật kết quả AMP nhiều bạn có PM qua Fanpage muốn mình viết bài hướng dẫn cài đặt và config Google AMP cho WordPress.

Phải đọc: Video hướng dẫn cài đặt Google AMP mới nhất.

Đây là 1 yếu tố xếp hạng website cũng khá cần thiết, các bạn trong khóa học SEO cũng vừa học qua nên cuối tuần tranh thủ viết bài chi tiết hướng dẫn cài đặt. Tính làm video SEO nhưng sợ khi các bạn làm theo video khó nên mình viết và chụp ảnh lại cho tiện.

Trước khi cài đặt Google AMP cho WordPress bạn có thể xem trước AMP là gì? Nội dung bài viết này bao gồm:

1. Hướng dẫn cài đặt plugin AMP (Automattic).
2. Chèn Google Analytics cho Website AMP.
3. Bài viết liên quan trong AMP.
4. Chèn ảnh Featured Image.
5. Download code mẫu.

Hướng dẫn cài Google AMP, chèn Google Analytics cho web AMP
Hướng dẫn cài Google AMP, chèn Google Analytics cho web AMP

 

1. Hướng dẫn cài đặt plugin AMP (Automattic)

Trong bài viết này mình hướng cài đặt plugin AMP của chính WordPress (Automattic) viết ra nó khá đơn giản dễ sử dụng.

Lưu ý: AMP chỉ hỗ trợ trang post (bài viết) không hỗ trợ page, home, category, tag… Có hai cách cài đặt 1 là các bạn có thể tải Plugin AMP -> Cài đặt trong thư mục Plugins. Bài viết này mình hướng dẫn các bạn cài đặt ngay trong admin cp của website.

Bước 1: Đăng nhập trang quản trị tìm tới menu bên trái Plugins -> Add new -> Gõ ô search (tìm kiếm): AMP sẽ hiện ngay kết quả plugin AMP. Lưu ý chọn by Automattic như hình dưới

Bước 1 chọn add new plugin (Automattic)
Bước 1 chọn add new plugin (Automattic). CLick xem ảnh to.

Bước 2: Các bạn bấm Install Now -> Activate Plugin. Như vậy là chúng ta đã cài đặt xong.
Các bạn có thể kiểm tra bằng cách xem 1 bài viết và thêm vào cuối /amp/
Ví dụ này tôi cài trên website: https://thietkexonghoi.com
Bạn có thể xem link gốc: https://thietkexonghoi.com/tac-dung-loi-ich-xong-hoi/
Link bài viết AMP: https://thietkexonghoi.com/tac-dung-loi-ich-xong-hoi/amp/

2. Chèn Google Analytics cho Website AMP

Các bạn chèn đoạn code sau vào file functions.php của theme bạn đang dùng. Nhớ thay UA-XXXXXXX-XX bằng ID Google Analytics của các bạn. Mình sẽ gửi toàn code vào file .txt ở cuối bài viết để các bạn dễ cài đặt.

Sau khi đó các bạn lưu lại và mở link AMP của bài viết và truy cập Google Analytics và truy cập vào Tổng Quan trong thời gian thực của Google Analytics như hình dưới đây:

Tổng quan thời gian thực AMP
Tổng quan thời gian thực AMP

Vui lòng xem thêm video hướng dẫn cài đặt config Google Analytics và xem hướng dẫn của Google về Google Analytics trên trang AMP.

3. Bài viết liên quan trong AMP

Tương tự như chèn Google Analytics cho AMP chúng ta chèn bài viết liên quan sử dụng đoạn code sau và chèn vào phía dưới cùng của file functions.php của theme. Mình sẽ gửi toàn code vào file .txt ở cuối bài viết để các bạn dễ cài đặt.

4. Chèn ảnh Featured Image

Cũng tương tự ta chèn đoạn code PHP vào cuối functions.php của theme:

5. Download code mẫu

Mình đã lưu file dưới dạng .text các bạn vui lòng xem tại đây.
Các bạn thắc mắc xin vui lòng comment phía dưới hoặc pm cho mình qua fanpage mình sẽ hướng dẫn hoặc teamview giúp các.
Chúc các bạn thành công và nhớ vote, like share bài viết này giúp mình.