Categories
Thủ thuật Wordpress

Hướng dẫn cài đặt Permalinks (đường dẫn tĩnh) cho website wordpress

Cài đặt Permalinks (đường dẫn tĩnh) cho website là gì? Chắc những bạn nào dùng wordpress nhiều thì thừa hiểu hay biết nó là gì rồi.

Bài viết này mình dành cho các bạn đang học tại khoá học SEO của Đào tạo SEO Trần Ngọc Thuỳ nhé. (Bạn nào học mà không nhớ phần này có thể xem lại)

Cài đặt Permalinks cho website
Cài đặt Permalinks cho website

Tiếp tục nói về cài đặt Permalinks, các bạn có thể hiểu như sau, khi các bạn cài đặt website bằng mã nguồn wordpress xong thì các đường dẫn sẽ dưới dạng số. Ví dụ như bài viết sẽ là http://domain.acb/?p=1 chẳng hạn.

Sau khi cài đặt đường dẫn tĩnh thì URL sẽ có dạng: http://domain.abc/ten-page/.

Cài đặt Permalinks để làm gì?

Có thể các bạn sẽ hỏi cài đặt Permalinks để làm gì, hẳn là khi các bạn học hay tìm hiểu về SEO thì đều nghe đến đường link thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Các bạn hãy theo dõi VD dưới đây:

https://tranngocthuy.com/?p=289
https://tranngocthuy.com/huong-dan-cai-dat-permalinks-duong-dan-tinh-cho-website-wordpress/

Ở đây bạn có thể thấy link thứ nhất là dạng số, rất ngắn đúng không? Khi so sánh với link thứ 2 thì ta thấy link thứ 2 rất dài. Nhưng các bạn có thể đọc được và hiểu rằng đường link đó đang nói về nội dung gì.

Còn khi bạn nhìn lên trên thì các bạn chẳng hiểu nó là gì, nó thể hiện cho điều gì. Một điều nữa là khi bạn sử dụng đường dẫn tĩnh thì URL website của bạn sẽ chứa các từ khoá cần SEO trong URL và từ khoá trong đường dẫn cũng là một yếu tố để website hay bài viết của bạn lên top.

Cách cài đặt Permalinks

Đọc nãy giờ thấy trình bày nhiều nhưng cài đặt cái này khá đơn giản, các bạn làm theo các bước như sau:

Các bạn vào phần Settings tại WP-Admin và chọn Permalinks, phần cài đặt Permalinks sẽ có các loại đường dẫn tĩnh mà bạn cần chọn như hình dưới đây:

Hưỡng dẫn cài đặt đường dẫn tĩnh cho website WordPress
Hưỡng dẫn cài đặt đường dẫn tĩnh cho website WordPress

Ở đây các bạn có thể thấy website https://tranngocthuy.com/ sử dụng loại:  Tên bài : /%postname%/ vì loại này giúp bạn có đường dẫn ngắn nhất.

Các loại cấu trúc tuỳ chỉnh của WordPress

Bên trên các bạn có thể thấy website https://tranngocthuy.com/ sử dụng loại %postname%. Nếu các bạn chưa hiểu ý nghĩa của nó có thể xem dưới đây:

%author% – Tên tác giả của bài viết.

%category% – Tên danh mục của bài viết.

%postname% – Tên của bài viết.

%post_id% – Số ID của bài viết .

%second% – Giây đăng bài viết.

%minute% – Phút đăng bài viết

%hour% – Giờ đăng bài viết.

%day% – Ngày đăng bài viết

%monthnum% – Tháng đăng bài viết.

%year% – Năm đăng bài viết.

Lời kết

Đơn giản vậy thôi, nếu bạn nào chưa hiểu hoặc có vấn đề gì khi làm theo hướng dẫn hãy comment xuống dưới bài viết được giúp đỡ. Cám ơn mọi người đã đọc!

By Trần Hiệp

Tôi là Trần Hiệp , tôi sinh ra và lớn lên tại Thái Bình quê hương của chị hai năm tấn, tôi yêu thích Internet, chuyên môn chính của tôi là làm SEO.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *