Chuyên mục
Tài liệu SEO

Cần làm gì khi Google xếp hạng sai trang cho từ khóa của bạn?

Trang web của bạn đang xếp hạng cho từ khóa mục tiêu là có phải việc tốt?

Nhưng điều gì xảy ra khi xem xét kỹ hơn, bạn biết rằng trang bạn muốn xếp hạng cho từ khóa cụ thể không phải là trang Google muốn xếp hạng? (Và đó là trang khác trên trang web của bạn)

Dù trang này không liên quan hay không phù hợp nhất, có nghĩa tất cả traffic truy cập trang web của bạn từ từ khóa mới này không đi đến nơi bạn muốn. Điều này có thể dẫn đến ít chuyển đổi hơn hoặc tỷ lệ thoát cao hơn dự đoán trước đây.

Tuy nhiên đừng lo lắng – vấn đề này phổ biến hơn bạn nghĩ và có thể khắc phục được.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm anh Trần Ngọc Thùy có bài viết chia sẻ khi SEO từ khóa nhận nhầm link.

Cách cải thiện tín hiệu xếp hạng trang cho từ khóa cụ thể

Bước 1: Đánh giá ý định tìm kiếm từ khóa trọng tâm (focus keyword) của người dùng

Ý định tìm kiếm của người dùng về cơ bản được định nghĩa là mục đích khi họ nhập từ tìm kiếm vào Google.

Trong một hoặc hai năm qua, việc đảm bảo trang bạn muốn xếp hạng cho truy vấn phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng trở nên quan trọng.

√ Mục đích là mua gì đó? (Giao dịch)

√ Mục đích là tìm trang web hoặc trang cụ thể? (Điều hướng)

√ Mục đích là tìm thông tin hữu ích trả lời thêm cho câu hỏi? (Thông tin)

Điều chỉnh nội dung theo ý định tìm kiếm rất quan trọng.

Ví dụ: Nếu từ khóa trọng tâm của bạn là “best laptop computers” (máy tính xách tay tốt nhất) và bạn muốn trang sản phẩm hoặc trang danh mục được xếp hạng cho từ khóa này, có lẽ bạn không có cơ hội nào.

Điều chỉnh nội dung theo ý định tìm kiếm rất quan trọng

Trong ví dụ trên, bạn có thể thấy rõ rằng tất cả các trang web xếp hạng đầu là các trang tổng hợp của bên thứ ba và các trang web đánh giá, họ liệt kê so sánh các máy tính xách tay tốt nhất.

Trên thực tế, không có nhà sản xuất hoặc trang web bán lẻ nào được xếp hạng trên Trang 1, vì vậy bạn nên dừng tập trung từ khóa này hoặc hiểu những gì bạn đang giải quyết để phù hợp hơn.

Bonus:

Trong mối khóa học SEO Manager của anh Trần Ngọc Thùy thì việc nghiên cứu, nhóm từ khóa và xác định landing page trước cả khi bạn thiết kế website sẽ giúp bạn giảm thiểu việc nhận nhầm link.

Nghiên cứu, nhóm từ khóa và xác định landing page
Nghiên cứu, nhóm từ khóa và xác định landing page (ví dụ trong WorkShop 27-10-2019 Anh Thùy chia sẻ).

Xem thêm bài viết: 15+ công cụ nghiên cứu từ khóa.

Bước 2: Đánh giá nội dung trên trang

Khi bạn đảm bảo nội dung phù hợp với ý định tìm kiếm, bạn có thể chuyển sang đảm bảo nội dung trên trang có liên quan được tối ưu hóa.

Một số câu hỏi bạn có thể tự mình phân tích thêm là:

√ Từ khóa trọng tâm chính có trong tiêu đề trang không?

√ Tôi có sử dụng từ khóa trọng tâm chính trong mô tả không?

√ Độ dài bản sao so với các trang web xếp hạng Top 10 hoặc Top 20 như thế nào?

√ Các trang web của đối thủ cạnh tranh có sử dụng các từ khóa có nghĩa được chia sẻ mà tôi cần kết hợp vào trang của mình không?

√ Trang có trả lời các câu hỏi người dùng có thể hiểu thêm về chủ đề này không?

Hai công cụ giúp bạn phân tích và trả lời các câu hỏi ở trên là SEMrush Writing Assistant và Clearscope.

Bước 3: Đánh giá các liên kết nội bộ

Tín hiệu liên kết là những gì cho Google biết một trang quan trọng, vì vậy hãy đảm bảo bạn có đủ số lượng trang trên trang web liên kết trở lại trang bạn muốn cải thiện.

Hãy thử thêm 3-5 liên kết nội bộ từ các trang liên quan có độ uy tín cao.

Một cách nhanh chóng để làm điều này là truy cập Ahrefs, nhập tên miền của bạn và sau đó di chuyển đến “Top Pages” (Những trang đầu).

Đánh giá các liên kết nội bộ

Điều này sẽ cho bạn biết những trang nào có độ uy tín nhất trên trang web và sau đó bạn chỉ cần tìm các trang có liên quan nhất và thêm liên kết đến URL mục tiêu.

Mẹo hay (Bonus Tip): Bạn có thể tích cực với anchor text nội bộ, vì vậy hãy sử dụng từ khóa trọng tâm làm anchor text của liên kết nội bộ.

Bước 4: Đánh giá các liên kết bên ngoài

Quy tắc tương tự áp dụng cho các liên kết bên ngoài như liên kết nội bộ.

Các liên kết cho Google thấy rằng trang web và trang có thông tin hữu ích, vì vậy nếu bạn có nhiều liên kết bên ngoài trỏ đến sai trang cho một từ khóa cụ thể, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng đúng trang của bạn.

Hãy nói chuyện với các trang web đó và yêu cầu họ liên kết đến đúng trang.

Nếu bạn không có liên kết ngoài nào trỏ đến đúng trang, nó sẽ gửi thông điệp tới Google rằng trang này không có thông tin hữu ích và không nên được xếp hạng tốt. Việc đó có thể đơn giản như thực hiện đánh giá liên kết để khắc phục vấn đề.

Bước 5: Xem dữ liệu người dùng

Tỷ lệ thoát (bounce rate) cao cho trang có liên quan?

Tỷ lệ nhấp (click-through rate) kém?

Tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) kém?

Nếu mọi người vào trang có liên quan và rời đi nhanh chóng, hoặc không thể/ không muốn di chuyển trong trang và chuyển đổi, nó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng tổng thể của bạn.

Sử dụng Google Analytics hoặc phần mềm như Hotjar để hiểu dữ liệu người dùng liên quan đến trang này và sau đó thiết kế lại trang để tránh mọi vấn đề người dùng đang gặp phải.

Cách hạ cấp hoặc giảm tín hiệu xếp hạng hiện tại của trang

Khi bạn đã cải thiện thứ hạng của trang bạn muốn, bạn thực sự cần phải hạ cấp trang hiện tại xếp hạng cho cụm từ tìm kiếm của bạn.

Tôi biết điều đó đi ngược lại với hầu hết các bài giảng về SEO, nhưng đó là những gì cần để đảm bảo trang có liên quan có thể được xếp hạng.

Bạn có thể làm điều này bằng cách xóa tất cả dấu vết từ khóa và các thuật ngữ liên quan khỏi trang không liên quan.

Sau đó, cơ cấu lại các liên kết nội bộ để chúng trỏ khỏi trang này và về đúng trang.

Điều tương tự cũng xảy ra với các liên kết ngoài: liên hệ với một số quản trị web và yêu cầu họ chuyển hướng liên kết đến đúng trang.

Nếu vẫn thất bại, bạn có thể gỡ trang bạn không muốn xếp hạng và sử dụng 301 redirect để điều hướng từ trang web cũ đến trang bạn muốn được index.

Bạn có thể lấy nội dung từ trang gốc và tạo trang mới với URL mới mà không có bất kỳ mối liên hệ nào với trang bạn đang cố gắng tăng xếp hạng. Điều này giải quyết vấn đề của các liên kết ngoài, vì bất kỳ trang nào trỏ đến trang gốc sẽ được chuyển hướng đến trang bạn muốn xếp hạng.

Đảm bảo rằng khi bạn tạo lại trang, bạn sửa nội dung theo cách khác đi để Google không bỏ qua 301 và cho rằng bạn di chuyển cùng một trang từ vị trí này sang vị trí khác và tiếp tục xếp hạng trang gốc (Nếu vậy thì khá tệ).

Việc xếp hạng các trang web cho các từ khóa sai là vấn đề lớn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến traffic, nhưng với các giải pháp phù hợp, nó có thể là cách dễ thực hiện.

Đó là cơ hội tuyệt vời để giới thiệu nội dung mới và mở rộng trên bảng xếp hạng từ khóa để cải thiện hình ảnh trực tuyến của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)