Chuyên mục
Tài liệu SEO Tư vấn SEO

Định nghĩa SEO trong 100 từ có thể bạn chưa biết

Nói đến SEO, nhiều người đã biết đó là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Thế nhưng, trong vòng mười năm trở lại đây, đã có rất nhiều thứ thay đổi.

Thứ SEO mà chúng ta biết và ưa thích ngày nay rất khác với SEO của thập kỷ trước. Và đó là lý do mà các marketer nên tiếp tục định nghĩa và tái định nghĩa về SEO.

SEO là gì?

SEO là viết tắt của tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm, về cơ bản, định nghĩa này không đổi.

Cần hiểu tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm là áp dụng các kỹ thuật giúp cho website của bạn đạt thứ hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm của bộ máy tìm kiếm (SERPs), thường là trang 1 hoặc top 10 kết quả tìm kiếm tự nhiên đầu tiên (không tính quảng cáo trả tiền – Adwords).

SEO là viết tắt của tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm
SEO là viết tắt của tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm

Việc này làm tăng khả năng hiển thị của website tới những người tìm kiếm giải pháp mà sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu mà bạn cung cấp thông qua những bộ máy tìm kiếm như Google, Yahoo!, Bing.

Tuy nhiên, sự khác biệt của SEO hiện đại với SEO kiểu cũ là những kỹ thuật mà người làm SEO sử dụng để cải thiện thứ hạng.

Xem thêm bài viết để trở thành 1 người làm SEO chuyên nghiệp.

SEO hoạt động như thế nào?

SEO hoạt động bằng cách tối ưu 1 trang web của website. Bao gồm nghiên cứu từ khóa và thu thập backlink.

Bạn có thể đánh giá sơ bộ hiệu quả SEO khi trang web được dò quét và lập chỉ mục bởi bộ máy tìm kiếm.

Có vô số cách thức để cải thiện mức độ SEO của trang web. Vì bộ máy tìm kiếm đánh giá rất nhiều các yếu tố khác nhau.

Từ tiêu đề, từ khóa, thẻ hình ảnh, cấu trúc link nộ bộ, backlink cho tới cấu trúc website, thiết kế giao diện và cả những yếu tố mở rộng (nằm ngoài phạm vi website) để xác định tầm xếp hạng của website trên SERPs.

Organic Search là gì?

Organic search là khi một ai đó thực hiện tìm kiếm thông qua bộ máy tìm kiếm và nhấp vào một kết quả không phải trả tiền.

Organic search là một kênh marketing có thể được sử dụng như là một phần của inbound marketing (marketing nội bộ) để gia tăng lưu lượng truy cập vào website (traffic).

Organic Search là gì?
Hình ảnh Organic Search của một landing SEO

Với SEO ngày nay, bạn không chỉ đơn giản là chứa nhiều nhất có thể các từ khóa vào trang web nhằm tiếp cận những người tìm kiếm trên Google.

Thực tế là, việc này có thể gây hại cho SEO của website vì bộ máy tìm kiếm sẽ nhận ra đây là hành vi nhồi nhét từ khóa hoặc cố ý nhấn mạnh những từ khóa cụ thể để tăng hạng cho chúng chứ không phải giải đáp truy vấn của người tìm kiếm.

Tốt hơn, bạn hãy sử dụng từ khóa khi làm nội dung một cách tự nhiên và không gượng ép.

Không có tỷ lệ vàng nào về mật độ từ khóa ở đây cả. Tất cả tùy thuộc vào độ dài của từ khóa và độ dài bài viết của bạn.

Nếu như bạn thấy mình đang cố đưa thêm từ khóa vào nội dung, tốt hơn là hãy bỏ qua nó và tiếp tục viết một cách tự nhiên.

Chiến lược SEO là gì?

Một chiến lược SEO marketing là một kế hoach tổng thể nhằm có thêm khách truy cập vào website của bạn thông qua bộ máy tìm kiếm.

Chiến lược SEO thành công bao gồm các chiến lược về on-page (dựa trên nghiên cứu từ khóa) và off-page (thu thập và tìm kiếm liên kết trỏ về website từ những website khác, hay còn gọi là backlink).

Trước khi bạn tạo ra môt trang web hay một bài viết mới, có thể bạn sẽ cân nhắc về cách kết hợp từ khóa vào bài viết của bạn.

Xem thêm bài viết: Bài viết chuẩn SEO? Quên nó đi, hãy viết bài phục vụ SEO.

Điều này không sai, nhưng đó không nên là mối quan tâm duy nhất hay thứ được ưu tiên hơn khi sản xuất nội dung.

Thứ bạn cần quan tâm đó là động cơ tìm kiếm thông tin của người đọc chứ không phải bạn có thể lặp lại từ khóa bao nhiêu lần trong bài viết.

Để thỏa mãn các mục tiêu marketing và đạt được thứ hạng tốt trong dài hạn, hãy xây dựng chiến lược SEO xoay quanh các chủ đề, chứ không phải từ khóa.

Khi làm vậy, bạn sẽ tối ưu được những từ khóa quan trọng, một cách tự nhiên. Bên cạnh đó bạn cần có một quy trình làm SEO hiệu quả.

Đây là quy trình làm SEO hiệu quả trong mỗi khóa học SEO Manager
Đây là quy trình làm SEO hiệu quả trong mỗi khóa học SEO Manager

Hiểu được người dùng mục tiêu của nội dung mà bạn nhắm tới (hay là chân dung người mua) và biết thứ gì hấp dẫn họ là chìa khóa để thu hút những khách viếng thăm phù hợp với website của bạn thông qua bộ máy tìm kiếm.

Organic Traffic là gì?

Organic traffic là traffic không phải trả tiền đến từ các bộ máy tìm kiếm như là Google hoặc Bing.

Marketing cho tìm kiếm trả tiền không bao gồm organic traffic nhưng bạn có thể tối ưu website bằng cách sử dụng phần mềm inbound marketing để có thêm người truy cập.

Organic traffic là traffic không phải trả tiền
Organic traffic là traffic không phải trả tiền

Một trong những thay đổi lớn nhất trong 10 năm qua đó là cách hành vi người dùng định hình SERPs.

Và ngày nay, truyền thông mạng xã hội đang chứng tỏ ảnh hưởng to lớn của nó đối với nguồn lưu lượng organic traffic của bạn.

Một vài năm trước, không có gì khác biệt giữa người tìm kiếm tự nhiên với người tìm kiếm thông qua nền tảng mạng xã hội. Nhưng ngày nay, SEO có tính đến các tài khoản tweet, retweet, tác giả Google+ và các tín hiệu mạng xã hội khác.

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang có ý đồ xây dựng một chiến lược SEO, bạn cũng cần tính tới chuyện chiến lược sử dụng truyền thông mạng xã hội như thế nào để phù hợp với chiến lược SEO đó.

Direct Traffic là gì?

Direct traffic là lưu lượng truy cập được tính cho những khách truy cập trang web bằng cách nhập URL vào trình duyệt của họ chứ không phải nguồn traffic đến từ website khác, một công cụ tìm kiếm hay phương tiện truyền thông mạng xã hội.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nên được hiểu là “sự tối ưu hóa trải nghiệm tìm kiếm”.

Người dùng tìm thấy website của bạn? Không quan trọng. Người dùng ở lại trên trang web của bạn, tương tác với nội dung và còn quay trở lại? Điều đó mới quan trọng.

Direct traffic không chỉ thể hiện độ tín nhiệm của trang trong mắt Google, nó còn tạo ra cơ hội biến những người truy cập trực tiếp vào website của bạn trở thành khách mua hàng của doanh nghiệp.

Hãy suy xét kỹ lưỡng về khách truy cập website và nội dung họ tìm kiếm hơn là tính toán số lượng người có thể quan tâm trang web của bạn.

Sự quan trọng của SEO

SEO quan trọng vì nó giúp mọi người tìm kiếm thông tin và khám phá trang web trên internet.

SEO đặc biệt quan trọng đối với công việc kinh doanh vì nó đảm bảo cho doanh nghiệp giải đáp những vấn đề lớn nhất của khách hàng trên công cụ tìm kiếm và mang lại lưu lượng truy cập đối với sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp

Trước đây, thước đo thành công của SEO là bạn đạt được thứ hạng cao bao nhiêu trong TOP 10 Google.

Vậy nhưng một thứ hạng tốt liệu có chứng minh bạn làm SEO hiệu quả?

Không hẳn vậy. Bạn có xếp hạng tốt không đồng nghĩa với việc kinh doanh của bạn đang suôn sẻ.

Bạn xuất hiện với vị trí cao trên công cụ tìm kiếm, thu về rất nhiều traffic song khách truy cập website nhận ra doanh nghiệp của bạn không phải là giải pháp họ tìm kiếm.

Bạn không chuyển đổi được khách hàng từ những traffic đó, vậy thì xếp hạng cao cho một vài từ khóa nhỏ lẻ thật sự không có ý nghĩa.

Và bạn cũng không cần thiết phải có mặt trong TOP 3 để thành công. Thực tế, nếu xếp ở các vị trí phía sau, bạn vẫn có thể có CTR cao dù traffic thấp hơn.

Có một điều cần nhắc lại: Số lượng truy cập vào trang web của bạn không quan trọng bằng chất lượng những truy cập đó được tiêu chuẩn hóa như thế nào.

Chi phí SEO là bao nhiêu?

Chi phí làm SEO nằm trong khoảng 100$ – 500$/tháng nếu bạn tự làm SEO và sử dụng 1 công cụ nghiên cứu từ khóa.

75$-150$/giờ là chi phí cho tư vấn SEO và nếu bạn thuê dịch vụ marketing tổng thể từ agency thì con số có thể lên tới 10000$/tháng.

Nhìn chung, doanh nghiệp nhỏ chi tiêu cho SEO thấp hơn so với những thương hiệu lớn.

Chi phí SEO có thể là một trong hai cách định nghĩa sau: Là khoản đầu tư vào chiến lược organic search hay là ngân sách dành cho dịch vụ SEM.

Nếu bạn sử dụng các dịch vụ như phần mềm công cụ, tư vấn hoặc thuê agency để tối ưu nội dung website, chi phí SEO sẽ tăng theo mức độ sâu rộng của dịch vụ mà bạn nhận được.

Con số 10000$ nghe có vẻ đáng sợ nhưng 40% doanh nghiệp hiện nay có ngân sách SEO hàng tháng ở mức dưới 1000$.

Đứng trên phương diện doanh nghiệp sử dụng SEO, chi phí cho nhân sự là khá lớn mà hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam chưa biết tối ưu hóa.

Xem thêm bài viết: Trong SEO chi phí nào là nhiều nhất? Doanh nghiệp bạn đã biết tối ưu? Bạn có thể tham gia khóa đào tạo SEO Manager biết cách tối ưu hóa.

Paid search engine marketing (tạm dịch: Tiếp thị quảng cáo trả phí trên công cụ tìm kiếm) là loại hình quảng cáo online tính phí trên lượt nhấp chuột (PPC).

Sử dụng loại quảng cáo này cho phép mẫu quảng cáo của bạn xuất hiện ở vị trí trên cùng hoặc ở chân trang của trang kết quả tìm kiếm sau khi ai đó thực hiện hành vi tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm.

Nó cũng được sử dụng để gia tăng traffic cho website và thu hút thêm khách hàng.

Thực tế, bạn có thể mua được vị trí xếp hạng cao trên Google SERPs bằng cách sử dụng quảng cáo Google Adwords.

Trung bình, giá của 1 click dưới 1$ nhưng khi bạn đưa nhiều từ khóa phổ biến (đồng nghĩa với độ cạnh tranh cao) vào chiến dịch quảng cáo thì ngân sách của bạn sẽ phải tăng lên.

Làm thế nào để làm SEO?

1. Thực hiện kiểm tra nội dung website

2. Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa để xác định những từ khóa mà nhờ đó mọi người tìm thấy trang web của bạn

3. Nhắm mục tiêu tới những từ khóa mới mà bạn muốn tăng hạng cho chúng

4. Phát triển nội dung mới và tối ưu nội dung đang tồn tại

5. Theo dõi hiệu suất website của bạn

6. Mua inbound marketing hoặc phần mềm SEO

7. Kiểm tra những landingpage đang hoạt động hiệu quả

8. Tìm kiếm backlink từ những website tương tự

9. Theo dõi biến động thứ hạng và traffic

Đó là những điều vẫn còn nguyên giá trị sau 1 thập kỷ SEO nhiều biến động. Nhưng câu chuyện làm SEO hiện đại không chỉ dừng lại ở những nguyên lý đó.

Mục tiêu cuối cùng của công cụ tìm kiếm là đem lại trải nghiệm tốt nhất có thể cho người tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm ra đời giúp người dùng có thể tìm kiếm một cách nhanh nhất, chính xác nhất nội dung thông tin sản phẩm dịch vụ mà họ cần.

Cho dù thuật toán của công cụ tìm kiếm có thay đổi và cập nhật ra sao thì với kim chỉ nam đó, bạn hãy cứ vững tin và làm SEO theo cách của bạn.

Để nhận được nhiều bài viết hay về SEO, xin vui lòng đăng ký theo form phía dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *