Chuyên mục
Tài liệu SEO Tư vấn SEO

12 cách xây dựng chiến lược SEO hiệu quả khi ngân sách có hạn

Nếu bạn chỉ có ngân sách SEO ít ỏi cho thương hiệu hoặc khách hàng, bạn vẫn có thể thành công.

Chìa khóa để xây dựng chiến lược SEO hiệu quả khi bạn có ít ngân sách là học cách ưu tiên.

12 cách bạn có thể ưu tiên, cấu trúc và chạy các chiến dịch SEO mang lại ROI đặc biệt từ ngân sách ít ỏi.

Tham khảo thêm bài viết: 5 cách phát triển SEO khi ngân sách hạn hẹp, ít tiền.

1. Xác định hạn mức ngân sách

Đây là bước đầu tiên rất quan trọng. Ngân sách ít ỏi có nghĩa là bạn phải thỏa hiệp trong một số lĩnh vực. Dù bạn đang làm việc trong văn phòng công ty, ở đại lý hay là làm việc tự do, ngân sách ít ỏi có nghĩa là:

Thiếu thời gian

Nếu khách hàng của bạn có ngân sách marketing có hạn thì có khả năng bạn sẽ bị giới hạn rất nhiều về thời gian cho SEO mỗi tháng.

Nếu bạn làm việc trong văn phòng công ty cho thương hiệu có ngân sách ít ỏi thì thời gian của bạn có thể được chia sẻ với các kênh khác.

Ngân sách có hạn có nghĩa bạn không có đủ thời gian để làm tất cả công việc bạn muốn.

Ít tài nguyên

Nếu bạn đang làm việc với ngân sách SEO ít ỏi, bạn có thể không có quyền truy cập vào tất cả các công cụ mới lạ bạn cần. Công cụ theo dõi từ khóa mở rộng, nhận dạng backlink và phân tích tệp log có thể khá tốn kém.

Nếu bạn đang làm việc cho đại lý, bạn có thể có quyền truy cập vào những công cụ này, nhưng các marketer trong văn phòng công ty có ngân sách ít ỏi thì không thể.

Hiểu biết

Nếu bạn có ngân sách SEO hạn chế khi làm marketer thương hiệu, rất có thể bạn không có nhóm chuyên gia SEO sẵn có.

Ngay cả khi là marketer đại lý làm việc với khách hàng không có nhiều ngân sách có nghĩa là nhóm SEO của bạn có thể không có chuyên môn cao. Điều này có thể dẫn đến những lỗ hổng nghiêm trọng trong hiểu biết và cản trở nỗ lực SEO.

Tiền cho tài sản

Thiếu tiền có nghĩa là bạn không có ngân sách cho công việc ngoài kỹ năng của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn lập kế hoạch cho chiến dịch tiếp cận cộng đồng, bạn có thể cảm thấy gặp khó khăn bởi chi phí tạo ra tài sản.

Bạn có thể cảm thấy một chuyên viên thiết kế, chuyên viên sản xuất và người quản lý nội dung sẽ rất quan trọng trong việc hiện thực hóa ý tưởng.

Quy trình triển khai SEO hiệu quả
Quy trình triển khai SEO hiệu quả trong khóa học SEO Manager.

Xác định ngân sách SEO, các tài nguyên, kiến ​​thức và những gì bạn nên ưu tiên. Việc này giúp bạn dừng việc làm những việc không mang lại kết quả.

2. Cải thiện những khoảng trống đó

Nếu bạn biết ngân sách của mình có nghĩa bạn không thể mua được các công cụ tốt nhất bạn cần xem xét các lựa chọn thay thế giá rẻ hoặc miễn phí.

Có nhiều cách để theo dõi thứ hạng, xác định các backlink và phân tích các tệp log không tốn nhiều tiền.

Các tùy chọn thường chỉ kém hơn một chút và mất công hơn để thu được cùng mức độ thông tin.

Nếu bạn thiếu thời gian, bạn có thể cần trò chuyện với nhóm hoặc khách hàng về việc gia hạn thời gian.

Tôi đã nghe nói về các đại lý sẽ bán các gói SEO trong 3 hoặc 4 giờ một tháng.

Bạn có thể cần nói chuyện với khách hàng về những hạn chế như cam kết ít SEO mang lại và có lẽ đầu tư nhiều hơn.

Một số ông chủ không biết mất bao lâu để phân tích và thực hiện SEO mang lại hiệu quả.

Nếu thực sự không có tùy chọn nào để tăng thời gian SEO thì bạn sẽ cần phải tập trung vào công việc.

Nếu đó là do thiếu kiến ​​thức thì bạn cần phải biết điểm yếu của bạn là gì.

Có thể bạn là một copywriter xuất sắc và cảm thấy PR digital là việc bạn yêu thích, nhưng khía cạnh kỹ thuật SEO vẫn là trở ngại đối với bạn. Đây có thể là cơ hội bạn phát triển kỹ năng.

3. Đánh giá điểm mạnh của bạn

Bạn có thể cảm thấy bạn đang ở thế bất lợi do thiếu ngân sách, nhưng bạn đã làm gì tốt? Đó có thể là bạn có nhóm phát triển tuyệt vời, hoặc bạn là chuyên viên PR digital giỏi.

Hãy chắc chắn bạn có yếu tố công việc dễ dàng trong kế hoạch. Bằng cách đó bạn đảm bảo thành công cho những nỗ lực.

Thương hiệu của bạn có thể đã được biết đến trong ngành hoặc khu vực địa phương. Bạn có thể tận dụng sự nổi tiếng này để xây dựng backlink hoặc nhận được đánh giá.

Sử dụng điểm mạnh và thương hiệu làm lợi thế cho chiến lược của bạn.

Bắt đầu phân tích những gì bạn có sẵn. Kiểm tra kiến ​​thức, kỹ năng và tài nguyên bạn có. Điều này sẽ giúp bạn xác định những gì cần ưu tiên.

Ví dụ, nếu bạn bị giới hạn về tài nguyên nhưng có mối quan hệ tốt với doanh nghiệp địa phương, hãy liên hệ với họ. Có thể có một số giao dịch bạn có thể thực hiện sử dụng lợi thế của bạn.

Bạn có thể hợp tác với các đội thể thao hoặc trường học địa phương cũng như kiếm liên kết từ họ.

Một công ty hoặc đại lý địa phương khác có thể trao đổi các kỹ năng thiết kế của họ cho lời khuyên SEO của bạn. Bạn sẽ nhận được hỗ trợ bên cạnh nhóm của riêng bạn.

4. Đặt kỳ vọng

Chìa khóa cho chiến lược thành công khi hạn chế ngân sách là đặt kỳ vọng.

Sếp hoặc khách hàng của bạn có thể có tầm nhìn cao cả về những gì họ mong đợi SEO sẽ đạt được cho họ. Họ có thể không thực tế.

Lấy ý tưởng cho cơ sở lưu lượng truy cập không phải trả tiền hiện đang đến trang web của bạn.

Từ đó bạn có thể sử dụng mô hình dự đoán để ước tính tăng trưởng lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Bạn có thể bị áp lực trong việc tăng thứ hạng hoặc tăng gấp đôi lưu lượng truy cập không phải trả tiền nhưng bạn cần phải rõ ràng về những gì có thể đạt được.

Đáng để thảo luận về các hoạt động bạn sẽ có thể thực hiện trong ngân sách.

Xây dựng các chiến dịch tiếp cận cộng đồng và thiết kế lại cấu trúc của trang web có thể hoàn toàn không khả thi ngay bây giờ.

Điều đó không có nghĩa bạn không thể bắt đầu xây dựng theo cách đó cho công việc trong tương lai.

5. Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất

Một yếu tố quan trọng trong việc phát triển chiến lược không mất phí hiệu quả là biết nơi bạn có thể tập trung nỗ lực để đạt được tăng trưởng tốt nhất.

Bạn có thể cần xem sản phẩm, dịch vụ hoặc nội dung trọng tâm của bạn là gì. Ưu tiên các trang hoặc mục tiêu quan trọng nhất.

Bạn sẽ có thể đạt được nhiều hơn cho một trong hai trang đó hơn là bạn đang cố gắng phân bổ ngân sách hạn chế trên toàn bộ trang web.

Nếu bạn hưởng lợi từ việc tìm kiếm lưu lượng truy cập với mục đích địa phương, hãy tối ưu hóa danh sách Google My Business. Nó có thể chỉ yêu cầu một số thay đổi nhỏ.

Nỗ lực và nguồn lực của bạn có thể được sử dụng tốt hơn khi cố gắng xếp hạng cho các từ khoá địa phương hạn chế cạnh tranh.

6. Khắc phục sự cố đầu tiên

Công việc khó khăn có thể chẳng là gì nếu trang web của bạn bị lỗi cơ bản.

Bạn không có tiền để lãng phí tối ưu hóa trang web của mình trong khi nó đang mắc nợ kỹ thuật hoặc có rất nhiều backlink với văn bản neo cho các dịch vụ bạn không còn cung cấp.

Kiểm tra toàn diện, mặc dù tốn thời gian, có thể cho biết những vấn đề bạn không bao giờ nghĩ là mình gặp phải. Điều này có vẻ giống như việc sử dụng ngân sách vô tội vạ nhưng sẽ giúp bạn hướng tới chiến lược hiệu quả.

Kiểm tra trạng thái của trang web.

Một vài điểm bạn cần đề cập bao gồm:

Trang web có chuyển dữ liệu gần đây không? Điều đó được thực hiện có hiệu quả hay vẫn bị ảnh hưởng?

Hồ sơ backlink, bao gồm cả văn bản neo trông như thế nào?

Những trang nào đã được tối ưu hóa trên trang web và chúng đang triển tiển tốt không?

Thiết lập kỹ thuật của trang web trông như thế nào? Có thể thu thập thông tin dễ dàng không, các tín hiệu về việc trang nào sẽ được index nhất quán không?

Khi bạn có ý tưởng về mục nào trên trang web có thể cản trở bạn, bạn có thể thấy trọng tâm cho các giai đoạn đầu tiên của chiến lược.

Điều quan trọng cần lưu ý là lý do những vấn đề này chưa được khắc phục trước đây có thể là do giới hạn ngân sách.

Không có đủ tiền cản trở developer xây dựng trang web khắc phục các vấn đề nó mắc phải hoặc chuyển dữ liệu trở nên tệ hơn vì thiếu kiến ​​thức trong công ty.

Điều này có thể làm phức tạp vấn đề nhưng không có nghĩa là chiến lược của bạn đã bị tiêu tan. Bạn có thể cần tập trung hơn vào việc bù đắp những thiếu sót của trang web trong khi cố gắng khắc phục.

Ví dụ, tôi đã làm việc trên các trang web trước khi có vấn đề nhưng khách hàng vẫn kiên quyết không thể thay đổi vì họ không muốn trả tiền cho ai đó để viết lại những gì được người viết quảng cáo nội bộ làm.

Không thể tạo chủ đề tốt hơn cho một trang sao chép cho các cụm từ tìm kiếm mà khách hàng đang tìm kiếm không mang đến xếp hạng trang hoặc chuyển đổi lưu lượng truy cập.

Trong trường hợp đó, tôi đã phải tập trung nhiều hơn vào việc tăng các tín hiệu khác gợi ý mức độ phù hợp của trang cho các thuật ngữ đó, như tiêu đề trang, liên kết nội bộ và văn bản neo.

7. Ưu tiên kết quả

Có thể bạn sẽ không đạt được nhiều tiến bộ tối ưu hóa cho các thuật ngữ chính trong thị trường cạnh tranh.

Trong tình huống này có thể xem xét cách tăng lưu lượng truy cập nhanh nhất, chẳng hạn như chiến lược từ khóa dài. Tuy nhiên, đây có thể không phải là cách sử dụng tốt nhất ngân sách nếu không mang lại chuyển đổi.

Do đó, cần đặt kỳ vọng chính xác.

Nếu bạn cho rằng chuyển đổi là một trong những số liệu chính thể hiện thành công thì chiến lược từ khóa dài hạn có thể không phải là cách tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu là tăng khả năng hiển thị hoặc lưu lượng truy cập không phải trả tiền thì có thể phù hợp hơn.

Chiến lược của bạn cần tập trung vào những gì sẽ đáp ứng mục tiêu của chiến dịch. Tìm kiếm cơ hội sẽ mang lại ROI tốt nhất.

8. Có tư duy sáng tạo

Với ngân sách hạn chế trong ngành cạnh tranh, bạn cần có tư duy sáng tạo về cách sử dụng tài nguyên.

Kết quả không mất phí tiêu chuẩn Google Google có thể không phải là điểm khởi đầu tốt nhất.

Điều này nghe có vẻ rất khác thường.

Tùy thuộc vào mục tiêu SEO của bạn mặc dù bạn nên nhìn nhận theo cách khác để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền cho trang web của bạn.

Nếu sản phẩm của bạn rất trực quan, hãy tập trung vào xếp hạng hình ảnh để tìm kiếm hình ảnh và ảnh xoay vòng. Điều này có thể chuyển đổi lưu lượng truy cập sang trang web của bạn dễ dàng hơn nếu bạn cố xếp hạng các thuật ngữ chính liên quan đến sản phẩm của mình.

Xem xét các công cụ tìm kiếm khác

Có lẽ Google không phải là công cụ tìm kiếm bạn nên tập trung ngay lập tức.

Tùy thuộc vào ngành, bạn có thể thấy bạn có tỷ lệ khách truy cập không phải trả tiền cao từ các công cụ tìm kiếm khác.

StatCount cho thấy thị phần của Bing, trên thị trường công cụ tìm kiếm của Hoa Kỳ là 6,33% vào tháng 10 năm 2019. Gần đây tôi đã vô tình thực hiện tìm kiếm Yahoo khi sử dụng máy tính xách tay rất cũ có công cụ tìm kiếm mặc định đã thay đổi.

Vẫn có người không sử dụng Google.

Đây có thể là điểm cho bạn tập trung.

Chẳng hạn, Bing Places thường bị lãng quên bởi các công ty chỉ tập trung vào Google.

Bạn có thể xếp hạng Places của doanh nghiệp địa phương của trang web trong Bing dễ dàng hơn trong Google do cạnh tranh thấp hơn. Có thể đủ để chuyển đổi lưu lượng truy cập không mất phí sang trang web của bạn.

Tương tự, nếu bạn có nhiều nội dung video, việc tối ưu hóa chúng cho thuật toán không mất phí của YouTube có thể cho phép bạn nâng cao nhận biết về thương hiệu của mình. Tất cả đều liên quan đến mục tiêu chiến dịch của bạn.

9. Bỏ qua thực tiễn tốt nhất

Kết quả kiểm tra của các chuyên gia SEO ít kinh nghiệm có thể nêu bật các vấn đề như sơ đồ trang web XML không được tham chiếu trong tệp robots.txt hoặc tiêu đề trang vượt quá 60 ký tự.

Nếu bạn đang ở vị trí bạn cần phải cẩn thận với nơi bạn tập trung nỗ lực thì việc cố gắng đánh dấu vào tất cả các hộp “thực tiễn tốt nhất” có thể lãng phí thời gian.

Thông thường, các mục này có rất ít tác động tới SEO ngoài việc khiến bạn cảm thấy như những lời chỉ trích của đại lý bên ngoài đang cố gắng xâm phạm công việc của bạn.

Tệ nhất, những mục này có thể gây bất lợi cho công việc của bạn do khiến bạn mất tập trung khỏi hoạt động tạo kết quả.

Tất cả mọi thứ trong chiến lược của bạn cần phải có mục tiêu rõ ràng hướng tới việc đạt được ROI mong muốn.

Việc thêm tham chiếu vào sơ đồ trang web XML trong tệp robots.txt có khiến đại lý phát triển bên ngoài tính phí giờ làm việc không?

Điều đó có đáng để vượt ngân sách không nếu bạn có thể thêm vị trí Sơ đồ trang web XML vào Google Search Console và Bing Webmaster Tools?

Tại sao bạn kiểm tra lại tất cả các mô tả meta trên trang web để đảm bảo chúng ít hơn một số ký tự nhất định khi Google có thể thay đổi trong SERP bằng cách nào đó?

Có thể rủi ro khi cho phép chỉ trích từ các bên ít thông tin.

Chiến lược của bạn không phải là đánh dấu vào các mà điều hướng các kết quả.

Tất cả các hoạt động của bạn cần phải phản ánh điều đó.

10. Học hỏi từ đối thủ cạnh tranh

Một cách tiết kiệm thời gian và tài nguyên là xem những gì đối thủ đang làm. Tìm ra nơi họ nhận backlink từ đó.

Xem nếu bất kỳ trang web nào trong số đó đáng tiếp cận cho các liên kết của bạn. Hiểu cách bản sao của họ vượt xếp hạng của bạn và sử dụng kiến ​​thức đó để cải thiện trang của bạn.

Xem đối thủ cạnh tranh nào có đoạn trích nổi bật bạn đang cần và cải thiện trang của bạn có cấu trúc tương tự. Đảm bảo trang trả lời tốt hơn các câu hỏi của người tìm kiếm.

Vì một trang web khác đang làm gì đó không có nghĩa là trang web của bạn cũng sẽ làm điều đó. Các thuật toán tìm kiếm rất phức tạp.

Có thể có nhiều lý do một trang được tối ưu hóa kém có thể được xếp hạng trên trang của bạn. Đừng chỉ sao chép một cách mù quáng những gì bạn thấy người khác đang làm. Đảm bảo các thay đổi phù hợp với những gì bạn biết về các thuật toán.

Một điều rất quan trọng là bạn không nên tìm hiểu quá xa lĩnh vực liên quan đến trang web theo cảm hứng. Đó không phải là đối thủ cạnh tranh của bạn. Đó không phải là các trang web mà bạn sẽ cạnh tranh trong SERP.

Do đó, lý do họ xếp hạng 1 cho thuật ngữ không liên quan đến trang web không có nghĩa là trang web bắt đầu được xếp hạng tốt hơn cho các thuật ngữ hướng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.

Bonus: Sử dụng các công cụ check backlink, một vài trường hợp:

√ Đối thủ ẩn: Sử dụng nhiều công cụ check backlink ahrefs, moz, majeticSEO… cuối dùng là dùng truy vấn: “thương hiệu” -site:doithu.com (ví dụ: “trần ngọc thùy seo” -site:tranngocthuy.com).

√ Đối thủ SEO nhận nhầm link: Thì check anchortext về domain: */domain/*.

Đối thủ SEO nhận nhầm link
Đối thủ SEO nhận nhầm link

11. Nhờ đến đồng nghiệp

Một yếu tố khác trong phát triển chiến lược SEO hiệu quả với ngân sách có hạn là nhờ những nơi khác.

Điều này có thể đạt được theo nhiều cách:

Hướng dẫn đồng nghiệp để họ làm việc theo cách SEO. Nếu nhóm phát triển hiểu đầy đủ ý nghĩa của các thay đổi mã hóa, họ có thể làm việc cùng với bạn về SEO kỹ thuật. Nói chuyện với nhóm PPC về việc nhắm mục tiêu đối tượng cho các tìm kiếm về thương hiệu để họ không rút bớt lưu lượng truy cập không mất phí.

Sử dụng dữ liệu của họ. Các nhóm nội bộ khác và các đại lý bên ngoài làm việc với thương hiệu của bạn có nhiều dữ liệu riêng hữu ích trong việc thông báo chiến lược. Hãy chắc chắn bạn liên lạc với nhóm truyền thông phải trả tiền để tìm hiểu những thuật ngữ tìm kiếm nào đang chuyển đổi.

Yêu cầu sự giúp đỡ. Nếu thời gian và kỹ năng hạn chế trong nhóm SEO của bạn thì bạn cũng có thể cần sáng tạo bằng cách yêu cầu trợ giúp từ các thành viên khác trong nhóm. Chuyên viên thiết kế có thể giúp hoặc developer có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra spider trap không? Bạn có thể có các tài nguyên phù hợp, nhưng không phải trong nhóm trực tiếp.

12. Cải thiện nội dung hiện có trước khi viết mới

Gợi ý cuối cùng để tận dụng tối đa ngân sách hạn chế khi tạo chiến lược SEO hiệu quả là cải thiện nội dung đã có.

Những gì bạn có thể tối ưu hóa đã có trên trang web?

Hãy suy nghĩ về video, hình ảnh và file âm thanh.

Nhìn vào schema markup có sẵn cho nội dung. Điều này có thể giúp bạn được hiển thị nhiều hơn trong SERP mà không phải chi tiền cho nội dung mới.

Nhìn vào bản sao trên trang web được xếp hạng trên các trang hai hoặc ba. Xem nếu có các chỉnh sửa có thể được thực hiện để có được thứ hạng trên trang đầu tiên.

Kết luận

Có thể khó thúc đẩy lưu lượng truy cập không mất phí chuyển đổi tốt đến trang web khi ngân sách ít ỏi. Tuy nhiên không phải là không thể.

Bài dịch sơ lược nguồn searchenginejournal.com.