Chuyên mục
Tài liệu SEO Tư vấn SEO

9 câu hỏi chất vấn agency SEO dành cho doanh nghiệp

Làm doanh nghiệp như chăm con mọn. Dù bạn là chủ doanh nghiệp hay phụ trách bộ phận phát triển kinh doanh, organic traffic từ Google là thứ cốt yếu mang lại lead và sale cho phễu sale của bạn.

Việc thuê một agency SEO có thể là một trong những quyết định marketing lớn nhất của bạn. Nếu bạn tìm đúng, hiệu quả sẽ rất ngoạn mục.

Bởi khi đã có được thứ hạng tốt trên Google, bạn không phải trả tiền cho traffic bạn kiếm được từ đó.

Nếu thuê sai, có thể hệ quả sẽ là “chữa lợn lành thành lợn què”. Agnecy SEO không tốt có thể khiến website của bạn bị phạt thuật toán hoặc những thứ họ thực hiện là bô bổ mà không đem đến bất cứ tác dụng nào.

Nếu đang xem xét thuê (hoặc là dừng hợp tác) với một angency SEO, bạn có thể sử dụng các câu hỏi định hướng sau đây:

1. Cần bao lâu để có thứ hạng trên Google?

Đây là một câu hỏi bẫy. Bất kì công ty SEO nào có lời hồi đáp là “chúng tôi có thể giúp doanh nghiệp của bạn xếp hạng cao hơn trong vòng 1-2 tháng” đều là nhảm nhí.

Thực sự, không có sự đảm bảo nào hay không một ai có thể trả lời trung thực cho câu hỏi đó nếu không có những nghiên cứu nhất định.

Thứ mà một agency SEO có thể tin cậy được cung cấp cho bạn, có chăng chỉ là những ước đoán dựa trên mức độ cạnh tranh và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp mà thôi.

2. Chiến lược backlink sẽ như thế nào?

Khá đáng kinh ngạc là nhiều doanh nghiệp không có chiến lược, thậm chí là ý tưởng backlink.

Backlink là nền tảng của thuật toán Google. Nếu bạn không có những backlink chất lượng, sẽ rất khó khăn để tăng hạng trên Google.

Ngoài ra, việc không có những liên kết mới trỏ về site của bạn cũng có nghĩa là bạn đang không chủ động trong chiến lược backlink.

Nếu agency SEO nói rằng họ đang và sẽ xây dựng backlik cho bạn, hãy yêu cầu được cung cấp thông tin về backlink profile để đảm bảo tất cả chúng hợp lệ.

Xem thêm 17+ cách xây dựng backlink nên hạn chế làm trong 2018.

Một vài doanh nghiệp làm agency SEO sẽ nói chiến lược SEO không cần backlink? Hãy đọc bài viết Làm SEO không cần backlink? Bạn thực sự hiểu Google?

3. Tối ưu hóa on-site sẽ được thực hiện chứ?

Trải nghiệm người dùng luôn là yếu tố đánh giá quan trọng. Mọi người ở lại lâu trên trang của bạn và có trải nghiệm tốt chứ? Hay website của bạn đang có tỷ lệ thoát cao?

Khi tìm kiếm một agency SEO làm việc chắc chắn, hãy luôn quan sát xem họ có thể có những cách thức nào để cải thiện các trang web trong toàn website của bạn hay không.

SEO là một quá trình vận động liên tục, do vậy các hạng mục SEO cũng nên vận hành một cách liên tục.

4. Chiến lược SEO local thì sao?

Thị phần của bạn ở thị trường địa phương là bao nhiêu%? Nếu bạn đang phát triển tốt ở khu vực địa phương, website của bạn cũng cần phải được tối ưu hóa.

Hãy hỏi công ty SEO của bạn một số câu hỏi sau:

Doanh nghiệp đã submit một địa chỉ địa phương hay chưa?

Thẻ tiêu đề đã tối ưu cho thị trường địa phương chưa?

NAP (tên, địa chỉ, số điện thoại) có nhất quán giữa trang web với địa chỉ địa phương hay không?

Có hay không một danh sách những danh mục “tốt nhất” được khai báo trên trang?

5. Bạn sẽ báo cáo như thế nào về tiến độ dự án?

Trước khi bắt đầu dự án với một agency SEO, bạn hãy chắc rằng giữa hai bên đã thống nhất về một bộ từ khóa ban đầu và thông tin thứ hạng hiện có của từ khóa đó.

Đây sẽ là cơ sở cho tiến trình thực hiện SEO cũng như là cách để bạn theo dõi sự tăng trưởng SEO.

Hãy đảm bảo danh sách từ khóa này không quá phức tạp. Nhiều doanh nghiệp SEO khiến báo cáo SEO trở nên rối rắm vì những chỉ số mà khách hàng không thể hiểu được.

Bạn có thể bắt đầu bằng khoảng 20 từ khóa liên quan nhất để chủ doanh nghiệp hoặc các marketer có thể nắm bắt một cách thuận tiện.

Xem thêm: Giải pháp đo lường quản trị cho SEO agency Việt Nam.

6. Bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian để hiểu về công việc kinh doanh của chúng tôi?

Để SEO thành công, bạn cần thực sự hiểu về doanh nghiệp bạn đang làm việc, nếu không Google sẽ không hiểu nó.

Mọi agency SEO và công ty (client) nên có một cuộc họp ít nhất 90 phút trước khi nói về SEO để chỉ giới thiệu cho agency biết các nguyên tắc kinh doanh của doanh nghiệp.

7. Bạn có thực hiện nghiên cứu từ khóa chứ?

Để đánh giá một agency SEO, bạn cũng có thể nhìn nhanh vào danh sách từ khóa mà họ cung cấp cho bạn.

Một agency SEO chuyên nghiệp cần cung cấp được cho khách hàng danh sách những từ khóa liên quan phổ biến nhất bên cạnh từ khóa chính.

Chú ý là không chỉ từ khóa trên trang chủ mà còn cả những trang con nội bộ trong website nữa.

8. Chiến lược blog sẽ là gì?

Blog quan trọng cho SEO. Đúng thế, nếu nội dung trên blog thúc đẩy lưu lượng truy cập có liên quan đến doanh nghiệp và giúp ích cho công việc kinh doanh.

Đối với blog, hãy tập trung vào giải đáp các thắc mắc và cung cấp các thông tin mà website chính của bạn chưa đáp ứng được cho người dùng.

Đừng tạo blog chỉ vì xu hướng hoặc để cho có. Hãy đảm bảo rằng mục đích của hệ thống các trang blog đó nhằm tạo mối liên quan tới doanh nghiệp của bạn.

Khi tư vấn SEO cho doanh nghiệp chúng tôi thường khuyến nghị đưa ra lời khuyên sử dụng những từ khóa có thể tiếp cận khách hàng tiềm năng để SEO trên mục blog.

9. Bạn có thể cung cấp 3 lời giới thiệu về bạn mà tôi tiếp cận được hay không?

“Tiếng lành đồn xa”. Nếu một agency SEO uy tín và hiệu quả, ít nhất bạn sẽ có được 3 phiếu bầu từ những đối tác/khách hàng đã từng làm việc với bạn.

Sự xác nhận từ những nguồn giới thiệu đó sẽ giúp doanh nghiệp khách hàng có thêm thông tin tham khảo về agency SEO họ định thuê hoặc một đánh giá khách quan về công ty SEO họ đang làm việc

SEO là một câu đố khổng lồ

Một agency SEO tốt sẽ biết cách giúp bạn biến tất cả những mảnh ghép thành bức tranh SEO hoàn chỉnh để làm nên bước đột phá trên xếp hạng Google.

Ngoài ra, họ cũng giúp bạn hiểu chiến lược SEO đang hoạt triển như thế nào một cách rõ ràng. SEO không đơn giản nhưng cũng không phải là một tổ hợp hỗn tạp gây bối rối.

Với 9 câu hỏi phía trên, bạn có thể áp dụng với agency SEO bạn đang thuê hoặc đang có nhu cầu thuê.

Nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiến lược SEO mà agency thực thi trước khi thuê họ (hoặc loại bỏ họ). Đừng quên đọc bài viết về quy trình và những lưu ý khi tuyển hoặc thuê SEO.

Cảm ơn bài viết chia sẻ của bạn Nguyễn Bích Phượng, trường hợp bạn có bài viết hay xin vui lòng gửi email về địa chỉ: [email protected]

Để nhận được nhiều bài viết chia sẻ về SEO xin vui lòng điền theo form phía dưới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *