Chuyên mục
Tài liệu SEO

8 nguyên tắc làm nội dung SEO cơ bản

Có thể nói, SEO là một trong những kênh đắc lực giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Cần lưu ý rằng, trung bình có khoảng 51% traffic của một website đến từ nguồn organic search (lưu lượng truy cập từ tìm kiếm tự nhiên).

Như thế có nghĩa là, khi website của bạn có mặt trên trang kết quả tìm kiếm của Google, thương hiệu của bạn có cơ hội tăng lượt tiếp cận tới người tìm kiếm thông tin.

Và nếu bạn làm SEO suôn sẻ, bạn sẽ có thêm tương tác, chuyển đổi. Dĩ nhiên là cả doanh thu nữa.

Suy cho cùng, đối với một doanh nghiệp, SEO là một kênh marketing chiến lược. Tuy nhiên, để thực hiện một chiến dịch SEO đòi hỏi nhiều thời gian để cho thấy kết quả rõ nét.

Vì lẽ đó, hiểu nội dung SEO bằng những khái niệm căn bản và tập trung vào từng bước để giải bài toán SEO là hướng đi đúng đắn cho những người mới bắt đầu.

Contents

1. Hiểu rõ người đọc

Hãy khoan nói tới những tính toán và đường hướng phức tạp. Trước tiên, bạn cần hiểu người sẽ đọc những bài viết bạn viết. Họ là ai?

Họ không phải là khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn. Họ là những khách hàng với tính cách cá nhân nổi bật. Họ có lo lắng hay nỗi niềm khó nói nào? Họ có những nhu cầu đặc trưng gì?

Để xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu, hãy sử dụng dữ liệu từ khách hàng hiện tại và quá khứ hoặc tiến hành nghiên cứu thị trường.

nội dung SEO

Bạn cần biết được người tìm kiếm muốn thấy gì từ doanh nghiệp của bạn cũng như con đường nào sẽ dẫn họ tới với bạn.

Hơn thế biết được thời điểm khách hàng tương lai sẽ tương tác với content bạn sản xuất cũng rất quan trọng.

Hãy đảm bảo rằng, nội dung trên website của bạn được thiết kế để đáp ứng khách hàng cụ thể tại những điểm xác định trên hành trình mua hàng của họ

2. Biết thứ người dùng muốn đọc

Một khi đã biết ai là người bạn muốn gửi thông điệp, bước tiếp theo là bạn cần hiểu thứ mà họ muốn đọc.

Việc đó có tên là nghiên cứu từ khóa.

Thông qua nghiên cứu từ khóa, bạn có thể khảo sát các yếu tố như traffic, mức độ cạnh tranh của một từ khóa cụ thể.

nội dung SEO

Từ đó xác định những concept (tình huống, quan niệm, cách thức) mà tệp cá nhân mục tiêu bạn nhắm tới thường xuyên/ có khả năng/ có thể sẽ tìm kiếm và gia tăng cơ hội thu hút những độc giả tiềm năng.

Chú ý: Những từ khóa lọt TOP với những landingpage tương ứng sẽ cho bạn biết thể loại content (bài viết, video, hình ảnh) và thông tin nào được ưa thích để xếp hạng cho chủ đề mà từ khóa đề cập.

3. Sản xuất nội dung giá trị và dễ hiểu

Khách hàng là trung tâm của những chiến lược trọng tâm, trong đó có SEO. Vì thế bạn cần sản xuất những nội dung tươi mới nhắm tới những chủ đề mục tiêu và thể hiện sự hiểu biết về người đọc.

Hãy đảm bảo là nội dung chứa đựng thông tin giá trị và hữu dụng. Điều này không chỉ cải thiện chỉ số tương tác mà còn truyền đi thông điệp rằng bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình – đối với những người sẽ quay trở lại website để có thêm thông tin giải đáp cho thắc mắc của họ.

nội dung SEO

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến định dạng của nội dung. Tính trung bình, khách hàng sẽ giảm dần sự chú ý trong vòng 8s.

Sử dụng các tín hiệu làm nổi bật như tiêu đề, danh sách được đánh số và những đoạn ngắn giúp cho nội dung của bạn dễ dàng được mắt người quét qua và cũng dễ hình dung nữa.

4. Giúp cho người dùng dễ dàng tìm được nội dung

Người tìm kiếm không thể bỗng nhiên tìm thấy những nội dung chất lược được, nhiệm vụ của bạn là nâng cao khả năng những nội dung hữu ích của mình được hiển thị tới người đọc.

Đầu tiên, bạn nên để từ khóa xuất hiện trong khoảng 5-10 lần (tùy theo độ dài) xuyên suốt nội dung bài viết. Trong đó bao gồm tiêu đề H1, ít nhất 1 lần ở H2 và phân bố số còn lại vào nội dung trong bài.

nội dung SEO

Tuy nhiên điều này không có nghĩa là nhồi nhét một cách gượng ép từ khóa mà là sự kết hợp một cách tự nhiên từ khóa mục tiêu với các từ khóa liên quan về ngữ nghĩa

Với các thuật toán Hummingbird và RankBrain, Google đủ khả năng hiểu được những tìm kiếm cùng trường nghĩa. Và hơn thế, công cụ tìm kiếm hiểu cả tình huống, ngữ cảnh và ẩn ý đằng sau hành vi tìm kiếm.

Nội dung chất lượng là chưa đủ, bạn còn cần phải biết cách quảng bá chúng đúng lúc và đúng cách.

Đó có thể là nền tảng mạng xã hội, danh sách email mà bạn thu thập được.

Chuyển tải nội dung tới những người đọc có khả năng sẽ đánh giá tốt về nội dung đó sẽ giúp tăng tỉ lệ tương tác và traffic vào website của bạn – những thứ sẽ là căn cứ để xếp hạng nội dung của bạn trên trang kết quả tìm kiếm (SERPs).

5. Tạo ra trải nghiệm thú vị cho người tìm kiếm

Khi đã có người ghé thăm trang web của bạn, hãy mang lại cho họ một trải nghiệm toàn diện xứng đáng với thời gian họ bỏ ra.

nội dung SEO

Trước hết hãy cố gắng làm cho trang web của bạn có tốc độ tải nhanh chóng (từ 3 giây trở xuống) và hình ảnh được tối ưu

Để tăng tốc trang web, bạn có thể áp dụng những cách làm sau:

√ Chỉ sử dụng những plugin cần thiết

√ Bật bộ nhớ cache của trình duyệt

√ Tối ưu hình ảnh (hình ảnh độc đáo, nổi bật, có kích thước và dung lượng phù hợp)

6. Điều hướng trên website

Khi người tìm kiếm dừng chân tại website của bạn, hãy giúp họ di chuyển một cách thuận lợi trên trang web bằng những chỉ dẫn rõ ràng, trực quan thông qua điều hướng

Trong khi đó, hãy cho Google biết về cấu trúc và hiểu website của bạn đề cập đến những chủ để gì thông qua sitemap.

nội dung SEO

Bạn cũng cần tối ưu cả đường dẫn nữa. Một đường dẫn “đẹp” là khi nó chỉ ra tín hiệu giúp người dùng biết được họ đang ở đâu trên website.

7. Khuyến khích tăng cường tương tác

Khi mọi người dành thời gian trên website, họ cũng gửi những tín hiệu giá trị tới bộ máy tìm kiếm rằng những nội dung bạn sản xuất là giá trị, đáng tin cậy và được ưa thích.

Để nuôi dưỡng sự tương tác của người đọc với các nội dung trên web, bạn cần biết cách áp dụng một phương pháp cơ bản nhưng quan trọng – thông qua liên kết nội bộ internal link.

nội dung SEO

Mục tiêu của việc tăng cường tương tác với các nội dung của website, tăng thời gian người dùng hoạt động trên web là định hướng cho khách viếng thăm đi xa hơn trên hành trình mua hàng.

Sử dụng các biện pháp kêu gọi hành động (CTA) thích hợp là một cách thức hiệu quả để khai thác sự hứng thú của người dùng và khuyến khích họ thực hiện hành động mua hàng trên website.

8. Luôn đánh giá và giám sát quá trình thực thi

Khi bắt tay vào làm SEO cho website của bạn, đó cũng là lúc bạn tiến hành việc theo dõi đo lường.

Một chiến dịch SEO không vận hành dựa trên trực giác hay cảm xúc. Khi bạn đã làm SEO, một số chỉ số bạn cần chú ý:

nội dung SEO

√ Tỷ lệ Lưu lượng truy cập/kênh

√ Tỷ lệ bỏ trang

√ Tỷ lệ chuyển đổi

√ Giá/chuyển đổi

Những chỉ số này sẽ cho biết hiệu quả mà chiến lược SEO mang lại cũng như cho bạn biết người đọc hứng thú như thế nào đối với nội dung trang web của bạn.

Hãy theo dõi và đánh giá biến động của những chỉ số đó theo đối sánh tháng trước – tháng sau và năm trước – năm sau.

SEO là một phần trọng yếu trong bất cứ một chiến dịch marketing online nào. Để làm SEO có hiệu quả, hãy nhớ cần bắt đầu từ những bước đi cơ bản nhất.

Xem thêm bài viết: Bài viết chuẩn SEO? Quên nó đi, hãy viết bài phục vụ SEO.

5/5 - (3 bình chọn)