Categories
Tài liệu SEO

8 lỗi SEO ngay cả chuyên gia cũng có thể mắc

Có một ví von rằng SEO giống như là chơi trống, mọi người đều nghĩ rằng ai cũng có thể làm được.

Thực tế, tất nhiên không giống những gì chúng ta nhìn thấy. Ngay cả những tay lão luyện cũng có thể phạm những lỗi sơ đẳng.

Bởi vậy mà đôi khi cách tốt nhất để tiến lên phía trước là lùi lại với những giá trị căn bản mà bạn đã được làm quen từ thưở “vỡ lòng” về SEO.

Nhất là khi bối cảnh (các thuật toán của công cụ tìm kiếm) liên tục phát triển và tích hợp, thì chiến lược “basic is core” lại càng trở nên quan trọng.

Bên cạnh làm điều đúng, bạn còn cần biết tránh làm điều sai. Và sau đây là 8 lỗi SEO chí mạng mà ngay cả các chuyên gia trong lĩnh vực cũng có thể sảy chân.

1. Tạo dựng một cấu trúc liên kết nội bộ nghèo nàn

Khi website của bạn lớn dần lên, bạn sẽ vấp phải những lỗi liên kết nội bộ cơ bản như là: nội dung trùng lặp, lỗi trang 404…

Có vẻ như cấu trúc liên kết nội bộ chưa được các nhà quản trị web xem trọng một cách đúng mực. Trong khi đây là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất đối với UX và chiến lược SEO dài hạn.

Liên kết nội bộ cung cấp các giá trị cơ bản sau cho website:

√ Cung cấp đường dẫn rõ ràng tới các trang chuyển đổi.

√ Phân phối sức mạnh cho những trang web nằm sâu trong site.

√ Cung cấp thông tin thêm hoặc gia tăng tương tác người dùng trên website.

√ Tổ chức và phân chia danh mục cho trang web thông qua anchortext và từ khóa đã được tối ưu.

√ Kết nối những trang web quan trong nhất của bạn với trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

=> Xem thêm: Liên kết nội bộ Internal Link – Tầm quan trọng của Internal Link.

Bằng cách gửi lại sơ đồ trang web (sitemap), bạn đã giúp Google dễ dàng hơn khi dò quét các trang web phi liên kết.

Cùng với đó, hãy sử dụng file robots.txt và thẻ noindex một cách khôn ngoan để đảm bảo bạn không vô tình chặn các trang web quan trọng trên trang web của bạn hoặc của khách hàng.

Nguyên tắc chung là, không có trang web nào cách trang chủ hoặc landingpage CTA quá 2 lần nhấp chuột.

Hãy tái đánh giá cấu trúc website dựa trên phân tích và nghiên cứu bộ từ khóa mới để sắp xếp trang web một cách phù hợp hơn với thực tế hiện tại.

2. Tạo nội dung vì nội dung

Tốt nhất, bạn nên sản xuất ra những nội dung phù hợp và nhất quán với mục tiêu gia tăng độ phủ và sức mạnh thương hiệu, tất nhiên là cả giúp tăng tỷ lệ lập chỉ mục website của bạn nữa.

Thế nhưng, khi website của bạn phát triển lên tới hàng trăm page, sẽ là khó khăn cho bạn để tìm được những từ khóa đơn nhất cho mỗi một page và gắn kết chúng vào một chiến lược thống nhất.

Đừng viết nội dung mà không có bước nghiên cứu từ khóa trước. Hoặc sản xuất các bài viết mới chỉ để lấp đầy website bằng con số lớn nội dung.

=> Xem thêm bài viết: Sử dụng từ khóa dài để tăng hạng cho từ khóa ngắn.

Điều này chỉ dẫn tới những nội dung yếu ớt, vô dụng và hơn hết là nó khiến bạn lãng phí nguồn lực.

Hãy đảm bảo nội dung phù hợp với từ khóa mục tiêu và sử dụng các từ khóa liên quan chặt chẽ với từ khóa chính trong các thể H2 và trong các đoạn văn thân bài.

Điều này giúp chuyển tải toàn bộ ngữ cảnh nội dung tới công cụ tìm kiếm cũng như đáp ứng mục đích truy vấn của người dùng ở nhiều cấp độ khác nhau.

Tối ưu nội dung có thể mất hàng tháng trời để một page lọt TOP. Do vậy bạn cần chắc chắn là nội dung bạn cung cấp là phù hợp và unique.

=> Xem thêm: 8 nguyên tắc làm nội dung SEO.

3. Không đầu tư vào nội dung mang lại backlink giá trị

Như đã biết, số lượng và chất lượng của các referring domains đơn nhất trỏ về một trang web là một trong ba yếu tố xếp hạng Google quan trọng nhất.

Xây dựng liên kết là một trong những lĩnh vực chiến lược thúc đẩy vị thế của doanh nghiệp. Nhưng nếu tìm kiếm backlink thông qua guest post, tiếp cận thủ công và marketing bằng người ảnh hưởng là rất tốn kém và cần nhiều tài nguyên.

Cách tốt nhất để có được backlink là sự tự nhiên, hãy khai thác và sáng tạo nội dung sao cho mọi người đều muốn truy cập những nội dung đó.

Nội dung không nên bó hẹp là bài viết, mà có thể là trang tài nguyên, infographic, kiểm tra tương tác, hướng dẫn dạng “how to” (làm thế nào) hữu ích…

Bạn không nhất thiết phải tạo ra thật nhiều nội dung guest post mới từng ngày mà hãy suy nghĩ về việc có được backlink từ những nội dung sẵn có hoặc từ một số ít nội dung chất lượng cao.

Và hãy truyền thông những nội dung đó trên chính website của bạn thay vì cố gắng quảng bá chúng (dĩ nhiên phải mất chi phí) trên website của người khác.

=> Xem thêm: Làm SEO không cần backlink? Bạn thực sự hiểu Google?

4. Không tiếp cận được khách hàng bằng nội dung của bạn

Bạn cần một chiến lược phù hợp dể thực sự lôi kéo mọi người xem và đọc nội dung của bạn.

Thực tế là trong nhiều lĩnh vực và nhiều doanh nghiệp không có sự đầu tư nghiêm túc đối với việc quảng bá những nội dung mà họ sản xuất.

Có thể là bạn đã chia sẻ content qua các kênh truyền thông mạng xã hội. Nhưng trong số đó có bao nhiêu lượt tiếp cận thực sự thành công mà không phải nhờ vào quảng cáo trả tiền?

Chỉ quảng bá các bài viết mới qua blog, kênh mạng xã hội hoặc thư điện tử…chỉ tiếp cận được một phần rất nhỏ đối tượng mục tiêu của bạn.

Nếu như bạn đang cố vớt thêm những lead (phễu) mới cho chiến lược kinh doanh của mình, bạn cần phải đầu tư nhiều hơn vào chiến thuật truyền thông.

Một trong số đó bao gồm:

1. Chiến dịch quảng bá mạng xã hội phải trả tiền (vd: facebook ads)

2. Sử dụng hashtag từ khóa để nhắm mục tiêu chia sẻ

3. Sử dụng kênh KOLs để quảng bá nội dung

4. Link buiding

Muốn có backlink bạn cần quảng cáo nội dung, và thông qua quảng bá nội dung bạn có được backlink giá trị.

Đó là một vòng tròn tương tự như câu chuyện con gà và quả trứng vậy, xem thêm 17 cách hạn chế khi xây dựng backlink.

5. Tối ưu sai từ khóa

Bạn đã sản xuất ra những big content nhưng không mang lại biến đổi ngoạn mục về traffic.

Tệ hơn nữa là time on page cũng như time on site của bạn rất thấp và bạn không có chuyển đổi.

Rất có thể là bạn đã tối ưu sai từ khóa!

Dù phần lớn mọi người đều hiểu tầm quan trọng của từ khóa dài đối với những truy vấn dạng cung cấp thông tin (informational queries) song vẫn có những sai lầm phổ biến như là:

√ Không phân đoạn lưu lượng tìm kiếm và mức độ cạnh tranh theo khu vực địa lý

√ Phụ thuộc quá nhiều vào các từ khóa có lượt search cao song không mang lại chuyển đổi

√ Tập trung quá nhiều nguồn lực vào thành phần ngoại vi của từ khóa (extenal link, internal link, anchor text,…)

√ Bỏ qua CTR

√ Cố gắng chèn những cụm từ chính xác một cách khiên cưỡng vào content

√ Bỏ qua tác dụng và giá trị của AdWords

√ Phân bổ từ khóa mục tiêu vào nội dung không liên quan

√ Chọn từ khóa mục tiêu lệch tệp đối tượng

Điều quan trọng bạn cần phải làm là thực sự nghiên cứu các cụm từ tìm kiếm lọt TOP bao gồm cả người dùng địa phương và người dùng toàn quốc.

Hãy nói chuyện với khách hàng của bạn để biết cụm từ search nào họ dùng để mô tả các yếu tố trong ngành của bạn.

Trên cơ sở đó bạn sẽ phân đoạn danh sách từ khóa phù hợp hơn với người dùng.

Công cụ hỗ trợ bạn có thể sử dụng là  Google Keyword Planner và SEMrush’s keyword để tìm ra các ý tưởng từ khóa liên quan và phù hợp. Xem thêm những công cụ nghiên cứu từ khóa tốt.

Và cũng đừng quên tối ưu cho các truy vấn thông tin thêm và truy vấn tìm kiếm thương mại.

6. Thiếu liên kết với truyền thông trả tiền

Là nhà cung cấp dịch vụ SEO, bạn có biết thông điệp quảng cáo của khách hàng của bạn là gì hay những từ khóa mà họ sử dụng không?

Bạn có đang quảng cáo cùng một sản phẩm/dịch vụ với cùng một từ khóa mà bộ phận truyền thông đang thực hiện cho chiến dịch riêng của họ không?

Có rất nhiều cách nhìn nhận sâu sắc mà các chuyên gia tư vấn SEO có thể học hỏi từ nghiên cứu từ khóa PPC và hoạt động trang đích của quảng cáo trả tiền để nâng cao hiệu quả cho chiến dịch SEO

Ngoài ra, nền tảng quảng cáo trên Facebook và Twitter cung cấp các công cụ phân tích đối tượng mạnh mẽ mà các nhà tư vấn SEO có thể sử dụng để hiểu khách hàng của khách hàng một cách tốt hơn.

Bằng cách tập trung vào một thông điệp thống nhất và chia sẻ nghiên cứu của nhau, các nhà tư vấn SEO có thể khám phá các từ khóa chuyển đổi cao nhất và thúc đẩy nhiều nhấp chuột nhất trong kết quả tìm kiếm.

7. Bỏ quên yếu tố địa phương

Hãy xem xét một số thông kê sau:

√ 50% tìm kiếm qua mobile có kết quả là một lượt ghé thăm cửa hàng trong ngày hôm đó.

√ Một nửa tìm kiếm về địa phương (vẫn là qua mobile) là tìm thông tin về doanh nghiệp địa phương.

√ 80-90% người tìm kiếm đọc đánh giá trực tuyến (review online) trước khi mua hàng.

√ 85% mọi người tin vào đánh giá online như tin vào khuyến nghị từ người thật

Nếu như bạn đang cung cấp các dịch vụ địa phương, hãy chắc rằng nội dung bạn tạo ra phản ánh được mục tiêu tìm kiếm về địa phương đó. Vd: bao gồm tên địa phương bên cạnh từ khóa mục tiêu trong phần body của nội dung bài viết.

Trong khi phần lớn chúng ta tập trung vào phát triển kinh doanh ở quy mô quốc gia, bạn không thể bỏ qua tầm quan trọng của SEO địa phương.

8. Không kiểm tra định kì website của bạn

Một trong những sai lầm lớn nhất mà nhiều người làm SEO mắc phải là không tiếp tục tối ưu hóa trang web và sửa lỗi phát sinh một cách thường xuyên.

Việc kiểm tra trang web đặc biệt quan trọng sau khi bạn thực hiện di chuyển trang web hoặc triển khai bất kỳ công cụ hoặc plugin mới nào trên website.

Những lỗi kỹ thuật phổ biến sau khi website SEO một thời gian:

√ Nội dung trùng lặp.

√ Liên kết hỏng.

√ Tốc độ tải trang chậm do hình ảnh oversized hoặc lỗi JavaScript

√ Thẻ meta không được tối ưu hóa.

Tóm lại

Ai cũng có thể mắc sai lầm dù là những người chuyên nghiệp nhất. Những lỗi vặt hoặc do sơ suất có thể dẫn đến những tác động to lớn nằm ngoài tưởng tượng của bạn.

Lời khuyên là hãy luôn duy trì sự nhạy bén và thường xuyên “lùi lại” để đánh giá toàn cảnh bức tranh kinh doanh và chiến lược tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *