Categories
Tư vấn SEO

6 mẹo giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi khi thiết kế landingpage

Chúng ta biết rằng chúng ta sẽ không bao giờ bắt buộc ai đó rằng họ cần phải mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của chúng ta. Là người làm tiếp thị, chúng ta sẽ không khuyến khích bất kỳ ai hành động trừ khi họ hoàn toàn thoải mái với quyết định tại thời điểm đó. Tuy nhiên, bạn có thể và nên thuyết phục những người đã quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Để đạt hiệu quả thuyết phục cao nhất, bạn nên tạo các landing pages với một vài yếu tố quan trọng sau đây. Bạn có thể xem thêm bài viết về trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc Google AMP là gì? để tối ưu hoá tốc độ load trang.

1. Ngắn gọn và rõ ràng
Người sử dụng website không đọc. Họ chỉ nhìn lướt qua mà thôi.
Các văn bản quan trọng nên được trình bày dưới các gạch đầu dòng, danh sách ngắn và chú thích. Tránh các đoạn dài trong hầu hết mọi trường hợp, và thậm chí tránh cả câu hoàn chỉnh khi có thể.
Mỗi trang nên có một tiêu đề rõ ràng và phụ tiêu đề. Tiêu đề trang là những điều đầu tiên được đọc và chúng cung cấp bối cảnh cho khách truy cập. Hiệu quả của các tiêu đề và phụ tiêu đề sẽ giúp người truy cập quyết định xem họ sẽ ở lại trên trang hay không.

Mỗi trang nên có một tiêu đề rõ ràng và phụ tiêu đề
Ngắn gọn và rõ ràng – Mỗi trang nên có một tiêu đề rõ ràng và phụ tiêu đề

Sử dụng và đảo ngược cấu trúc kim tự tháp với nội dung trên mỗi trang. Kết luận và luận điểm chính nên được đặt lên hàng đầu. Các thông tin hỗ trợ nên được đặt ở phần dưới của trang.

2. Hiểu các yếu tố kích thích
Các yếu tố kích thích là những gì chúng ta sử dụng để kéo sự chú ý của khách truy cập. Những yếu tố kích thích thường tồn tại dưới dạng các đường link, các nút hoặc các nội dung yêu cầu hành động từ phía người truy cập (Call to actions). Nhưng không phải tất cả các yếu tốt kích thích đều giống nhau. Tùy vào loại hoạt động mà chúng ta muốn hướng người truy cập đến, ta lại sử dụng các yếu tố kích thích khác nhau.
Nếu người truy cập cảm thấy do dự hay sợ hãi rằng việc hoàn thành một mục tiêu nhất định là nhiệm vụ quá khó khăn, thì các yếu tố kích thích sẽ như một yếu tố hỗ trợ, nói với khách rằng “việc này rất đơn giản”.
Nếu ai đó có thể dễ dàng thực hiện một nhiệm vụ nhưng lại thiếu động lực để làm như vậy, một tia lửa kích hoạt có lẽ là phương pháp kích thích hiệu quả nhất. Các nội dung yêu cầu hành động từ phía người truy cập nên đi liền với động lực để thực hiện hành động đó.
Nếu đã sẵn có động lực và khả năng, các nội dung yêu cầu hành động từ phía người truy cập nên đơn giản và đi vào trọng tâm.

3. Sự thân thuộc
Chúng ta muốn được hiểu và được công nhận chúng ta là ai. Những người truy cập của bạn được liên kết với một số nhóm và họ chia sẻ những niềm tin cốt lõi nhất định. Giọng điệu nội dung của trang web của bạn nên xác nhận (đến một mức độ nào đó) rằng trang web của bạn và những người truy cập đó phù hợp với nhau. Bạn là một trong số họ và họ là một trong các bạn.

4. Có đi có lại
Khi ai đó tự nguyện mang đến cho bạn một món quà, bạn sẽ có một nhu cầu bẩm sinh là đền đáp lại họ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cử nhỏ nhất cũng có thể tạo động lực cho người nhận đáp lại món quà lớn hơn gấp nhiều lần.
Cung cấp cho khách hàng các lượt tải ebook miễn phí, các báo cáo nghiên cứu chuyên sâu hay các mẹo vặt,… Việc này không nhằm khiến các khách hàng của bạn mua sản phẩm hay đăng ký dịch vụ với ebook. Mà hành động này nhằm tạo ra một nhu cầu tâm lý tinh tế để đáp lại (bằng cách chọn bạn như thương hiệu hoặc công ty cung cấp dịch vụ, sản phẩm cho họ).

5. Sự chấp nhận của xã hội
Chúng ta thích những gì người khác thích. Đó là một nguyên tắc cốt lõi trong sự tương tác xã hội cơ bản.
Để sự chấp nhận xã hội là một khía cạnh hiệu quả trong thiết kế web của bạn, bạn cần một số lượng lớn người hành động một cách nào đó. Và bạn cần những người đó yêu quý bạn nhất có thể.
Thay vì làm nổi bật sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với các phương pháp tiếp thị cường điệu (đầu ngành, tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất, dẫn đầu,….), hãy chứng minh thương hiệu của bạn với những con số. Những người tham dự các sự kiện của bạn, khách hàng sử dụng phần mềm của bạn, khách hàng sử dụng dịch vụ của bạn, vv

6. Đừng thách thức các quy ước
Apple và Amazon có thể đi tiên phong trong việc thách thức các quy ước trong thiết kế web … bạn thì không.
Như Don Norman, một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế web chia sẻ:
“Một quy ước là một hạn chế văn hóa và nó sẽ phát triển theo thời gian. Quy ước không phải tùy ý: chúng phát triển và chúng yêu cầu một cộng đồng thực hiện theo. Phải mất một thời gian dài, các quy ước mới được chấp nhận, nhưng một khi đã được chấp nhận, chúng sẽ tồn tại trong một thời gian dài. Vì vậy, mặc dù bạn được quyền tự do lựa chọn, chúng ta cũng có rất nhiều hạn chế. Hãy tôn trọng các quy ước. Hãy xâm phạm chúng chỉ khi nó mang lại những lợi ích vô cùng to lớn.”
Hãy thiết kế mỗi yếu tố trên các trang web của bạn càng quen thuộc càngt ốt. Đừng làm một cách phức tạp đối với mọi người để tìm thấy những thông tin cần thiết.

Trên đây là 6 mẹo để tối ưu hoá Landingpage. Khi đã tối ưu hoá rồi thì việc phân tích hiệu quả là việc khá quan trọng. Bạn có thể xem thêm bài viết: 6 cách sử dụng Google Analytics hiệu quả. Xem thêm video hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho website.

Chúc các bạn thành công!
Bài viết bởi Hà Anh (Đào tạo SEO – Trần Ngọc Thùy)
Xin vui lòng chấm điểm cho bài viết này phía dưới bằng cách đánh giá sao về mức độ ưng ý của bạn giúp Hà Anh viết tốt hơn trong những bài sau.
Like Fanpage để nhận được nhiều bài viết hay về tài liệu SEO cũng như tài liệu marketing: https://www.facebook.com/tranngocthuycom/

1 reply on “6 mẹo giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi khi thiết kế landingpage”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *