Categories
Tài liệu SEO

6 cách sử dụng Google Analytics hiệu quả bạn chưa hề nghĩ tới

Để đưa ra quyết định kinh doanh trực tuyến hiệu quả, chúng ta cần phải biết được traffic của trang web đến từ đâu và họ làm gì khi ghé thăm trang web của chúng ta.
Thật không may, đối với nhiều nhà tiếp thị và các chủ doanh nghiệp, họ chỉ hiểu dùng Google Analytics để xây dựng các bảng số liệu cơ bản (với giá trị có thể không cao). (Xem thêm Video hướng dẫn cài đặt Google Analytics).
Có quá nhiều cách để sử dụng Google Analytics hơn là chỉ với dữ liệu traffic.
Google Analytics có một loạt các tính năng mà hầu hết các nhà tiếp thị không sử dụng tới. Bằng cách bỏ qua các chức năng đầy đủ của Google Analytics, doanh nghiệp của bạn có thể bỏ lỡ những hiểu biết có giá trị lên tới hàng ngàn đô la doanh thu tiềm năng.
Hiệu quả tiếp thị nội dung, về việc nâng cao nhận thức thương hiệu và thế hệ lãnh đạo, bị hạn chế bở các dữ liệu mà bạn xử lý. Dữ liệu chất lượng giúp bạn đưa các quyết định kinh doanh tốt hơn. Các công ty thường xuyên trả một số tiền lớn cho nghiên cứu thị trường và hiểu người tiêu dùng, điều này bạn hoàn toàn có thể xác định được trong phân tích của riêng bạn.
Dưới đây là sáu cách để sử dụng Google Analytics mà bạn đã không nghĩ đến, nhưng nên làm ngay hôm nay.

1. Tạo một bảng điều khiển tuỳ chỉnh (Custom dashboard)
Một trong những phiền toái thường gặp về Google Analytics là phải đào qua các menu khác nhau để tìm thông tin bạn quan tâm nhất. Tuy nhiên, có một tính năng tiện lợi mà hoàn toàn giải quyết được vấn đề này, đó là bảng điều khiển tùy chỉnh.
Ở phía trên cùng của trình đơn, nhấp vào Bảng điều khiển và sau đó chọn Bảng điều khiển mới.
Quá trình này cho phép bạn tạo ra một bảng điều khiển tùy chỉnh để hiển thị tất cả các số liệu mà bạn quan tâm nhất. Bạn cũng có thể tạo nhiều bảng điều khiển tùy chỉnh khác nhau.

Tạo một bảng điều khiển tuỳ chỉnh
Tạo một bảng điều khiển tuỳ chỉnh

Tiếp theo, bạn truy cập vào các phân tích của bạn, bạn sẽ có tất cả mọi thứ bạn cần ở một nơi và không phải mất công tìm kiếm khi cần đến.

2. Xác định trang có hiệu suất kém nhất
Hầu hết thời gian, chúng a muốn tìm các trang web phổ biến nhất trên trang web của chúng ta. Điều này có ích khi ta cần lên ý tưởng mới cho blog của mình.
Nhưng cơ hội cũng nằm trong việc xác định các trang có hiệu suất tồi tệ nhất của bạn. Quá trình này là tìm ra lỗ hổng trong chiến lược tiếp thị nội dung và công cụ tìm kiếm của bạn.
Vì lý do này, bạn cần phải đi đến các tab Behavior trong bảng điều khiển của Google Analytics.
Sau đó bấm Exit Pages dưới Site Content menu.
Nếu bạn sử dụng Google Analytics tiếng Việt như mình thì bấm chọn Hành vi -> Nội dung trang web -> Trang thoát

Xác định trang có hiệu suất kém nhất
Xác định trang có hiệu suất kém nhất

Hãy giữ các khách hàng triển vọng thấy hứng thú với trang web của bạn. Bạn có thể phải thay đổi thiết kế hoặc viết lại nội dung, tùy thuộc vào tầm quan trọng của trang web.

3. Giám sát tốc độ trang web (Site Speed)
Hiệu suất của trang web của bạn là một yếu tố SEO thường bị bỏ qua mà bạn nên chú ý tới. Thời gian tải chậm sẽ đẩy người dùng tới các trang web khác có tốc độ tải nhanh hơn. Nhờ có điện thoại thông minh và mạng xã hội, chúng ta ngày nay có ít kiên nhẫn hơn bao giờ hết.
Dưới tab Behavior, bạn sẽ thấy một mục trong bảng điều khiển cho Site Speed.
Bảng điều khiển tốc độ trang web cung cấp một danh sách các trang tải nhanh nhất và chậm nhất của bạn, cùng với các thông tin khác liên quan đến thời gian tải. Điều thực sự hữu dụng là Google Analytics có một menu phụ, Speed Suggestions (Đề xuất tốc độ), nơi mà họ cung cấp các giải pháp cụ thể để tăng tốc độ load trang cho mỗi trang.
Bạn chọn menu: Hành vi -> Nội dung trang web -> Tốc độ trang web

Giám sát tốc độ trang web
Giám sát tốc độ trang web

4. Nghiên cứu lưu luồng hành vi (Behavior Flow)
Trong tab Behavior, bạn sẽ nhìn thấy Behavior Flow (Lưu lượng hành vi), trong đó cung cấp một hình dung dòng chảy của các hành vi trên trang web của bạn. Chức năng này có thể khiến bạn bối rối lúc đầu, nhưng nó có thể trở nên vô cùng giá trị khi bạn đã biết cách sử dụng nó.

Nghiên cứu lưu lượng hành vi
Nghiên cứu lưu luồng hành vi

Lưu lượng luồng hành vi cho thấy các mô hình phổ biến nhất của hành vi trên trang web của bạn, dựa trên các thông số mà bạn có thể lựa chọn.
Theo mặc định, nó sẽ hiển thị cho bạn trang mà hầu hết người dùng truy cập vào, nơi họ đi đến tiếp theo, và nơi họ tiếp tục đi cho đến khi rời khỏi trang web của bạn.
Quá trình này sẽ giúp bạn xác định các trang đem lại lợi ích cao nhất cho trang web của bạn, những trang không cuốn hút được người dùng, và những khuôn mẫu gắn với nhau thường xuyên nhất.
Hãy tìm kiếm những nội dung đạt được lượng truy cập cao nhất tới trang thông tin hoặc các trang bán hàng của bạn. Với dữ liệu này, bạn có thể tạo thêm nhiều nội dung miễn phí có thể biến khách hàng tiềm năng thành những người lan truyền thông tin và cuối cùng là khách hàng.

5. Bắt đầu sử dụng tính năng Thông Báo Sự Kiện (Intelligence Events Alerts)
Hoạt động hàng ngày trên trang web của bạn sẽ trở nên dễ đoán trước. Tuy nhiên, một số sự kiện có thể gây ra những thay đổi bất thường trong traffic như một bài blog ngẫu nhiên trở nên viral hay được chia sẻ bởi một nhân vật có ảnh hưởng nhất trong ngành của bạn.

Bắt đầu sử dụng tính năng Thông Báo Sự Kiện
Bắt đầu sử dụng tính năng Thông Báo Sự Kiện

Việc được thông báo khi nào những điều này xảy ra là rất hữu ích, giúp cho bạn không cần phải theo dõi các phân tích của mình 24/7.
Để làm được điều này, bạn cần thiết lập Sự Kiện (Intelligence Events)
Truy cập vào Sự kiện Tổng quan (Intelligence Events Overview) và nhấn Thông báo tùy chỉnh (Custom Alerts).
Từ đó, bạn sẽ có thể thiết lập email tự động (hoặc tin nhắn văn bản) có thông báo với bạn khi các sự kiện quy định xảy ra, chẳng hạn như việc traffic trang web tăng lên đột biến.
Đây là những tín hiệu thời gian thực được kích hoạt bằng các hoạt động trang web.

6. Phân tích trong trang In-Page Analytics
Đôi khi bạn cần phải đặt mình vào vị trí của khách hàng tiềm năng để hiểu quan điểm của họ.
Thường thì chúng ta sẽ có một trang mà chúng ta nghĩ là hoàn hảo, nhưng những trang này lại không lôi kéo được lượng truy cập thông qua các liên kết chính. Bởi vậy, chúng ta sẽ cần phải biết được rằng người dùng trang web đã truy cập từ nguồn nào.

Phân tích trong trang In-Page Analytics
Phân tích trong trang In-Page Analytics

Đây là nơi mà tính năng Phân tích trong trang (In-Page Analytics) phát huy tác dụng.
Phân tích trong trang cho phép bạn nhìn vào trang web của bạn và xem tỷ lệ phần trăm trên các liên kết theo số lần nhấp chuột của người dùng. Bạn có thể sử dụng tính năng này để phát hiện các xu hướng, chẳng hạn như những người dùng không nhận đường link ở phía dưới cùng của trang.
Sử dụng tính năng này rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấp vào tab Hành vi (Behavior) và đi đến In-Page Analytics (Phân tích trong trang) ở mục dưới cùng của menu.

Lưu ý các bạn có thể sử dụng tính năng này nhanh bằng cách cài đặt addon trên trình duyệt Google Chrome. Xem thông tin tại: https://chrome.google.com/webstore/detail/page-analytics-by-google/fnbdnhhicmebfgdgglcdacdapkcihcoh

Kết Lại
Google Analytics là một mỏ vàng dữ liệu cho trang web của bạn.
Bạn đang làm tiêu tốn thêm một khoản chi phí kinh doanh của bạn nếu Google Analytics chỉ đơn giản là một cách để kiểm tra dữ liệu traffic cấp cao của bạn. Bằng việc có một cái nhìn sâu hơn về Google Analytics, bạn sẽ tìm thấy những thông tin giá trị có thể trở thành cơ hội kinh doanh sinh lời mà bạn thậm chí còn không biết đến sự tồn tại của chúng.
Like Fanpage để nhận được nhiều bài viết hay về SEO: https://www.facebook.com/tranngocthuycom/
Lược dịch và chỉnh sửa bởi Hà Anh
1. https://www.google.com/analytics
2. https://www.searchenginejournal.com/6-ways-use-google-analytics-havent-thought/155118/
3. https://chrome.google.com/webstore/detail/page-analytics-by-google/fnbdnhhicmebfgdgglcdacdapkcihcoh
Hãy đánh giá cho điểm bài viết này về mức độ hài lòng của bạn để mình có thể hoàn thiện những bài viết sau tốt hơn. Hãy truy cập thường xuyên để nhận các bài viết mới nhất về tài liệu SEO từ Đào tạo SEO – Trần Ngọc Thùy.
Cảm ơn các bạn chúc các bạn thành công. Tin vui là anh Thùy có hứa sẽ quay video hướng dẫn bằng tiếng Việt cho bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *