Categories
Thủ thuật Wordpress

5 dịch vụ CDN miễn phí tốt nhất để tăng tốc website WordPress

CDN (Content delivery network) là một cơ chế giúp website của bạn tải xuống các file Java Script, hình ảnh, video nhanh hơn khi người dùng truy cập website.

CDN sẽ giúp nội dung trang web của bạn tạo ra 1 bản sao lưu trên các máy chủ server của dịch vụ đó, khi người dùng truy cập 1 website sử dụng dịch vụ CDN trình duyệt sẽ truy cập đến các bản sao lưu website trên server của dịch vụ CDN đặt gần đó nhất, giúp website của bạn load nhanh hơn.

Thời gian tải trang web cực kỳ quan trọng bởi vì website của bạn tải quá lâu người dùng sẽ thoát ngay và tìm đến những lựa chọn khác (nguyên tắc 3s), tiếp theo đó website của bạn sẽ không đạt được thứ hạng tốt trong các kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn sử dụng dịch vụ CDN nó sẽ lưu các  nội dung tĩnh trên website của bạn trong các máy chủ dịch vụ CDN và giúp người dùng gần đó tải xuống các tập tin khi truy cập do đó làm giảm đáng kể thời gian tải xuống.

Vì vậy, nếu bạn muốn tăng tốc độ website WordPress của mình, bạn phải sử dụng các dịch vụ CDN chất lượng.

Tuy nhiên, việc mua một dịch vụ CDN cùng với việc chi trả cho dịch vụ lưu trữ web (hosting, vps,…) khá tốn kém cho các blogger và đại đa số người dùng.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không sử dụng các dịch vụ CDN cho website của mình, có một số dịch vụ CDN miễn phí chất lượng cao sẽ giúp bạn tăng tốc độ load trang cho website WordPress của bạn.

Những dịch vụ CDN miễn phí hàng đầu

CloudFlare

CloudFlare là dịch vụ CDN miễn phí phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể sử dụng cho trang web WordPress. Khi bạn sử dụng dịch vụ CDN, lưu lượng truy cập website của bạn sẽ được định tuyến thông qua mạng lưới server toàn cầu của họ, được cung cấp bởi 34 data centers trên khắp thế giới.

Cùng với việc tăng tốc trang web của bạn,  CloudFlare sẽ tạo cho website WordPress của bạn một lớp bảo vệ và đảm bảo trang web của bạn được an toàn nhất có thể.

Và điều tốt nhất mà dịch vụ này có đó là họ có một plugin CDN riêng rất dễ sử dụng.

CloudFlare Data Centers

Photon

Photon là một dịch vụ CDN dành cho các trang web được lưu trữ trên WordPress.Com và riêng các trang web WordPress sử dụng mã nguồn tại WordPress.Org sẽ được sử dụng plugin Jetpack .

jetpack photon

Hình ảnh là một thành phần khá quan trọng của các trang web và hình ảnh chiếm dung lượng khá lớn, do đó thời gian tải xuống cũng khá cao.

Và một khi bạn sử dụng dịch vụ CDN của Photon, hình ảnh của bạn sẽ được sao lưu trên các data center của WordPress.Com sẽ làm giảm thời gian tải trang của bạn đi rất nhiều.

JsDelivr

Các trang WordPress ít nhiều đều sử dụng  JavaScript, có nhiều trang web WordPress chứa quá nhiều JavaScript sẽ khiến trang web đó load chậm đi rất nhiều.

Dịch vụ CDN miễn phí jsDelivr là dịch vụ CDN giúp các trang web lưu trữ các file JavaScript trên máy chủ của họ.

Bạn chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin CND để sử dụng các dịch vụ và sau đó quét trang web của bạn để plugin nhận diện, phân phối các tập tin qua dịch vụ CDN của họ.

jsDelivr WordPress CDN Plugin

SwarmCDN

SwarmCDN là một dịch vụ CDN trả tiền nhưng bạn cũng được cung cấp  250 GB miễn phí băng thông và các dịch vụ miễn phí khác.

swarm cdn

Dịch vụ này cũng cung cấp cho bạn khả năng lưu trữ miễn phí không giới hạn cho các tập tin của bạn và data centers của họ được đặt 196 quốc gia trên toàn thế giới.

Incapsula

Dịch vụ CDN Incapsula là một mạng lưới phân phối nội dung miễn phí khá nổi tiếng.

Dịch vụ khasDIncapsula cũng cung cấp cho bạn dịch vụ chống spam để bảo vệ trang web của bạn, kiểm soát truy cập, bảo vệ đăng nhập miễn phí. Dịch vụ này cũng cung cấp cho người dùng WordPress plugin CDN khi sử dụng dịch vụ của họ.

incapsula security works

Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn khi sử dụng các dịch vụ CDN bằng cách bình luận dưới đây để mọi người cùng tham khảo, chúng tôi sẽ cập nhật thêm nha.

1 reply on “5 dịch vụ CDN miễn phí tốt nhất để tăng tốc website WordPress”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *