Chuyên mục
Tài liệu SEO

5 case study SEO thành công nhất

Năm 1748, bá tước John Montagu thích chơi bài khi rảnh rỗi và ăn vặt lúc chơi bài.

Một ngày nọ, ông ta ra lệnh cho người hầu lấy thịt bò nướng nguội kẹp vào hai lát bánh mỳ. Nhờ đó, ông không phải đứng lên để đi ăn mà vừa ăn vừa chơi bài.

Bánh sandwich hay bánh mì kẹp ra đời từ ý tưởng này và trở nên phổ biến ở các nước phương Tây.

Nếu bạn thấy câu chuyện này hấp dẫn thì không thể phủ nhận tác dụng của những câu chuyện. Chuyện kể giúp mọi người học hỏi mọi thứ một cách hấp dẫn và muốn tìm hiểu thêm nữa.

Tương tự như vậy, bạn cũng có thể tìm hiểu về các chiến thuật SEO qua các câu chuyện. Và bạn có thể dễ dàng thực hiện những gì bạn đã học để cải thiện thứ hạng tìm kiếm, tăng traffic và đạt được các mục tiêu khác.

Những lúc này cần áp dụng các case study. Case study giúp bạn xác định mục tiêu mình muốn đạt được qua các tình huống mọi người đạt được mục tiêu kinh doanh có thể đo lường. Xem xét các bước họ đã thực hiện để đạt được điều đó, những câu chuyện có thể giúp bạn học hỏi hiệu quả. Các chiến thuật và chiến lược đang được thực hiện trong cuộc sống thực.

Dưới đây là những case study SEO thành công nhất và cách bạn có thể cải thiện kỹ năng SEO. Thông qua hướng dẫn này, bạn sẽ có thể tìm hiểu, ghi nhớ và thực hiện các chiến thuật SEO có thể dùng được mà không bị nhàm chán.

1. Emil đạt được thứ hạng #1 và doanh thu 100K USD

Vào ngày đầu tiên trong công việc mới, ông chủ của Emil yêu cầu ông kiếm một số backlink.

Emil làm việc ngay lập tức và traffic trang chủ của công ty tăng 59%.

Emil Shour làm chiến lược content marketing và SEO tại SnackNation, dịch vụ giao đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe.

Emil đạt được thứ hạng #1 và doanh thu 100K USD

Nguồn ảnh: Medium

Khi chiến thuật SEO của Emil thu được traffic chất lượng, doanh thu tăng vọt lên 100K USD mỗi tháng.

Kỹ thuật skyscraper của Emil mang lại hiệu quả.

Cách Emil sử dụng kỹ thuật skyscraper

Trước hết, Emil phát hiện ra rằng công ty đang cố gắng xếp hạng cho các từ khóa có khối lượng tìm kiếm thấp như “healthy office snacks”. Từ đó, Emil chuyển sang nhắm mục tiêu vào các từ khóa có độ phổ biến cao hơn mà khách hàng thường tìm kiếm và quan tâm nhất, chẳng hạn như “employee wellness”.

Emil quyết định xếp hạng các từ có độ phổ biến cao hơn liên quan đến công ty và doanh nghiệp của mình. Với sự trợ giúp của các công cụ như Metaglossary, FAQ Fox và Udemy, Emil thấy các từ khóa người dùng tìm kiếm. Một số từ khóa được chọn lọc bao gồm weight loss, burn calories và simple diet tricks.

Cuối cùng, Emil sử dụng kỹ thuật skyscraper. Ông tìm kiếm các bài đăng blog được xếp hạng đầu để ra các từ khóa cụ thể, phân tích, phát hiện sai sót và tạo nội dung tốt hơn so bài đăng xếp hạng thứ nhất trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ, ông ấy tìm kiếm “employee wellness program” và thấy bài đăng blog xếp hạng #1 có các tệp PDF. Các tệp PDF khiến người dùng dành thêm thời gian đọc nội dung. Bài đăng blog thiếu hình ảnh, có khả năng tăng lượt chia sẻ lên tới 43%.

Emil tạo bài đăng blog tốt hơn so với bài đăng xếp hạng trên trang đầu tiên của Google. Năm 2015, bài viết blog của Emil về chủ đề tương tự được xếp hạng #1. Năm 2019, bài đăng vẫn đứng #2 và có traffic khá tốt.

Tạo ra thứ gì đó xứng đáng xếp hạng #1

“Tạo ra thứ gì đó xứng đáng xếp hạng #1.”

– Emil Shour

2. Mario tạo ra traffic gấp 4 lần đối thủ trong 6 tháng

Bạn đã bao giờ gặp tình huống khi bạn tạo ra traffice khá tốt nhưng vẫn bị tụt lại phía sau đối thủ chưa?

Bạn có thể dùng SEO để đánh bại đối thủ cạnh tranh.

Một trong những case study SEO thành công nhất, từ Mario Deal, đã chứng minh điều này.

Tháng 4 năm 2018, Mario Deal, chuyên gia SEO, làm cho trang web y tế và sức khỏe. Mario được yêu cầu tăng traffic cho trang web.

Ông đã rất ngạc nhiên khi thấy trang web có 68K khách truy cập mỗi tháng. Bài đăng blog tạo ra traffic lớn và có được liên kết tự nhiên. Ứng dụng sức khỏe của họ cũng bán rất chạy. Mọi thứ dường như hoàn toàn ổn.

Vậy tại sao khách hàng cần tăng traffic?

Mario quyết định kiểm tra các trang web của đối thủ cạnh tranh. Một trong những đối thủ của họ có 100.000 đến 1.000.000 khách truy cập mỗi tháng. Ông hiểu rằng trang web không thể cạnh tranh với đối thủ lớn như vậy.

Thay vì sử dụng các chiến thuật SEO thông thường, Mario kiểm tra trang web của họ ở góc độ khác, loại bỏ các lỗi và tăng gấp bốn lần traffic trong 6 tháng.

Chiến lược Mario sử dụng để tăng traffic gấp bốn lần

Dưới đây những việc Mario đã làm:

1. Cập nhật nội dung cũ.

2. Xử lý các trang lỗi 404 (không tìm thấy) và chuỗi chuyển hướng (redirect chain).

3. Thay đổi tiêu đề trang phù hợp hơn.

4. Nhắc tới nhiều từ khóa một cách tự nhiên trong nội dung.

5. Bắt đầu đăng bài trên blog.

6. Thay vì chỉ sử dụng tên thương hiệu, Mario sử dụng các từ khóa có liên quan như một phần của anchor text.

7. Tập trung vào tính phù hợp.

“Bạn luôn có thể làm gì đó khiến mọi thứ trở nên tốt hơn và dần dần trang web của bạn sẽ được đánh giá cao nếu bạn kiên trì.”

– Mario Deal

3. Nội dung của Leanne Leanne được xếp hạng trong hai trang kết quả SERP đầu tiên

Với 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày trên Google, việc thu hút đối tượng mục tiêu đến bài đăng blog của bạn khá là khó.

Case study SEO của Leanne Wong chia sẻ chiến lược 5 bước để vượt qua thử thách và xếp hạng #1 hoặc #2 trong các kết quả tìm kiếm của Google.

Nội dung của Leanne Leanne được xếp hạng trong hai trang kết quả SERP đầu tiên

Nguồn ảnh: Leanne Wong

Chiến lược SEO 5 bước của Leanne Wong

Cùng xem chiến lược 5 bước được đề cập trong case study SEO của Leanne Wong.

Bước 1: Nhắm mục tiêu từ khóa ở giữa (medium-tail keyword)

√ Từ khóa ngắn: SEO, digital marketing

√ Từ khóa dài: digital marketing for SMBs, SEO for local businesses

√ Từ khóa ở giữa: white hat SEO, SEO strategy examples

Từ khóa ngắn và từ khóa dài thường có mức độ cạnh tranh cao nhất vì các marketer luôn cố gắng có được xếp hạng trong SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm). Đó là lý do tại sao Leanne khuyên sử dụng từ khóa ở giữa.

Bạn nên nhắm mục tiêu từ khóa ở giữa (cụm 3-4 từ) với mức độ cạnh tranh thấp và lượng tìm kiếm hàng tháng cao hơn (1K-10K).

Các từ khóa bạn chọn phải bao gồm các cụm từ mọi người tìm kiếm và có ý định hành động.

Ví dụ, một người tìm kiếm “travel” có thể chưa chắc chắn về định đi du lịch. Nhưng một người tìm kiếm “travel to Paris” có thể sẽ có hành động đó. Họ thực sự có thể lên kế hoạch cho chuyến đi hoặc đi công tác.

Xem bài viết về các công cụ nghiên cứu từ khóa uy tín chuẩn.

Bước 2: Sử dụng Predictive Searches của Google

Bạn không cần phải luôn luôn sử dụng Keyword Planner của Google để nghiên cứu từ khóa. Predictive Searches của Google cũng có thể gợi ý cho bạn các từ khóa ở giữa phù hợp.

Sử dụng Predictive Searches của Google

Bước 3: Tạo nội dung xoay quanh các từ khóa ở giữa

Nguyên tắc đầu tiên để tạo nội dung hiệu quả là chọn chủ đề phù hợp với danh sách các từ khóa ở giữa. Bạn cần đảm bảo chủ đề bạn chọn hữu ích với đối tượng mục tiêu.

Sau đó bạn có thể lập kế hoạch và viết bài chuyên sâu về chủ đề đó. Bạn nên đảm bảo rằng độ dài nội dung khoảng 800 từ trở lên.

Dưới đây là chủ đề có từ khóa ở giữa “Paris travel tips”:

Bước 4: Tối ưu hóa URL, tiêu đề và đoạn đầu tiên của bài đăng blog

Trong khi viết bài đăng blog, bạn nên cố gắng nhắc tới từ khóa ở giữa trong URL, tiêu đề và đoạn đầu tiên của bài đăng. Bạn cần đảm bảo các từ khóa được nhắc tới tự nhiên, không ép buộc.

Ví dụ:

Tối ưu hóa URL, tiêu đề và đoạn đầu tiên của bài đăng blog

Nguồn ảnh: Thrillest

Bước 5: Quảng bá nội dung

Sau khi bạn tạo và tối ưu hóa nội dung, bạn cần quảng bá nội dung. Bạn nên quảng bá bài viết trên mạng xã hội. Bạn cũng có thể tiếp cận với những người có ảnh hưởng có liên quan để quảng bá bài viết của bạn đến độc giả của họ.

Bạn cũng có thể tái sử dụng nội dung bài đăng blog ở nhiều định dạng khác nhau như hình ảnh, video và podcast. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều kênh tiếp cận người dùng hơn như YouTube, Instagram và Pinterest.

“Từ khóa ở giữa có thể giúp bạn tăng traffic + không quá khó để xếp hạng.”

– Leanne Wong

4. Matthew tăng traffic trang web từ 2.732 lên 38.420 khách truy cập mỗi tháng

Bạn đã mệt mỏi với việc sử dụng các chiến lược SEO phức tạp?

Case study SEO thành công nhất của Matthew Woodward đề cập đến ba chiến thuật SEO đơn giản ông đã sử dụng để tăng traffic trang web cho một thương hiệu sức khỏe.

Khi mọi người học các thủ thuật SEO mới, blogger SEO Matthew sử dụng các chiến lược cũ và có giá trị vượt thời gian để tăng traffic trên trang web bán thực phẩm chức năng giảm cân.

Trang web cạnh tranh với các thương hiệu lớn như Holland & Barrett và Healthline.

Khi Matthew tìm kiếm ” best weight loss supplements”, Healthline được xếp hạng ở đầu.

Matthew tăng traffic trang web từ 2.732 lên 38.420 khách truy cập mỗi tháng

Matthew đã phá vỡ các rào cản để tăng traffic trang web từ 2K lên hơn 38K khách truy cập mỗi tháng.

Matthew đã phá vỡ các rào cản để tăng traffic trang web từ 2K lên hơn 38K

Nguồn ảnh: Matthew Woodward

3 chiến lược SEO có giá trị vượt thời gian Matthew Woodward sử dụng

Dưới đây là 3 chiến thuật SEO đơn giản Matthew đã sử dụng:

#1. Tăng cường SEO kỹ thuật

Matthew thực hiện một kiểm nghiệm SEO cho trang web sức khỏe bán thực phẩm chức năng giảm cân. Thực hiện kiểm nghiệm SEO đã giúp Matthew xác định các vấn đề cũng như cơ hội cải thiện.

Ông tận dụng cơ hội này tạo ra cấu trúc trang web sức khỏe. Matthew cải thiện tốc độ tải trang, xóa nội dung trùng lặp và cải thiện liên kết nội bộ.

#2. Tạo nội dung hay

Matthew chọn một số từ khóa chính và sau đó tìm kiếm các từ khóa hiệu quả mà đối thủ cạnh tranh đang được xếp hạng. Khi Matthew có danh sách rút gọn các từ khóa mục tiêu, ông tập trung vào tạo chiến lược nội dung dựa trên những từ khóa đó.

Vì trang web Matthew đang làm việc thuộc lĩnh vực sức khỏe, ông tập trung tạo nội dung dài. Các bài đăng blog dài 2500 từ trở lên.

#3. Xây dựng liên kết đòn bẩy

Matthew khẳng định rằng backlink có thể tăng traffic cho trang web lên đến mười lần. Ông đã xuất bản nội dung chất lượng trên các trang web có nhiều thông tin hữu ích và có liên quan. Chỉ riêng với việc xây dựng liên kết, referring domain (các domain trỏ về) của trang web đã tăng đáng kể từ 27 lần lên 374 lần.

Xây dựng liên kết đòn bẩy

Nguồn ảnh: Matthew Woodward

Matthew khuyên bạn nên đơn giản, phù hợp và tập trung vào chất lượng.

“Không có bí mật trong lĩnh vực SEO.”

– Matthew Woodward

5. Bài đăng của Michael Michael được xếp hạng #1 trên Google, vượt xa các thương hiệu lớn như Mashable

Bạn có thể mong đợi tăng 11.065% traffic trong sáu tháng chỉ bằng một bài đăng không?

Câu chuyện SEO thành công này cực bất ngờ.

Michael Karp, tác giả và chiến lược gia content marketing, làm việc cho trang web hướng dẫn sử dụng UAV (phương tiện bay không người lái) cung cấp đào tạo máy bay không người lái (drone), tin tức và tài nguyên miễn phí.

Michael biết rằng các trang web như Mashable xếp hạng ở trang đầu tiên của Google cho các tìm kiếm có liên quan. Vì vậy, ông tập trung vào tạo nội dung chất lượng hơn để vượt qua những kết quả đó.

Ông tạo ra bài đăng đầu tiên cho trang web hướng dẫn sử dụng UAV, “How to Fly a Quadcopter – The Ultimate Guide” (Cách lái quadcopter – Hướng dẫn cơ bản”. Đây là hướng dẫn chuyên sâu, 4400 từ, hướng dẫn cách điều khiển an toàn sử dụng quadcopter điều khiển từ xa.

Bài viết được xếp hạng #1 trên Google và vượt xa Mashable cho hơn 1300 từ khóa phụ.

Bài viết được xếp hạng #1 trên Google và vượt xa Mashable

Nguồn ảnh: Robbie Richards

Chỉ riêng bài đăng này đã mang lại 21,4% tổng traffic.

Bài đăng cũng tăng chuyển đổi với 2335 người đăng ký nhận email mới. Đối với chủ sở hữu trang web, các bài đăng như vậy được coi như công cụ tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Michael đã làm như thế nào?

Chiến lược 6 bước của Michael để xếp hạng #1 trên Google

Cùng xem chiến lược 6 bước Michael đề cập trong case study SEO.

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ cạnh tranh

Bạn nên dùng các từ khóa chính và phụ bằng cách sử dụng tính năng tự động đề xuất của Google và box “People Also Ask”. Các từ khoá thường xoay quanh các câu hỏi xu hướng mới nhất (trending).

Bạn cũng nên tiến hành phân tích cạnh tranh để xác định từ khóa xếp hạng đầu, backlink và traffic tự nhiên. Bạn nên lưu ý những điều này và chuyển sang bước 2.

Bước 2: Tạo nội dung

Khi bạn hoàn thành danh sách từ khóa, bạn nên tạo nội dung xoay quanh từ khóa. Michael tiếp tục tạo ra bài viết 4500 từ bao gồm các thông tin hữu ích.

Nội dung dạng dài cho phép bạn tạo nội dung tốt nhất trên web và bao gồm các từ khóa. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng nội dung các mẹo có thể dùng được. Mục đích là cung cấp thông tin hữu ích cho độc giả.

Bước 3: Tối ưu nội dung trên trang web

Tối ưu nội dung trên trang web bao gồm câu trả lời rõ ràng cho ba câu hỏi của Google:

  • Trang web của bạn về lĩnh vực gì?
  • Trang web của bạn đang được xếp hạng cho các từ khoá nào?
  • Chất lượng nội dung ra sao?

Bài đăng của Michael Michael đã trả lời cả ba câu hỏi đó.

Bước 4: Xây dựng danh sách

Xây dựng danh sách chứ không phải xây dựng liên kết.

Xây dựng danh sách là hình thành danh sách những người cùng chí hướng sẽ quan tâm đến các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự.

Michael đã xây dựng danh sách người dùng quan tâm đến công nghệ drone bằng cách chuyển đổi khách truy cập thành người đăng ký nhận email. Ông ấy đã cung cấp các phần mềm miễn phí như sách điện tử (ebook) và sử dụng các pop-up trên bài đăng blog để khiến khách truy cập đăng ký nhận bản tin. Ông tiếp tục phát triển danh sách email để thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Bước 5: Quảng bá nội dung

Michael đã quảng bá nội dung trên mạng xã hội, Quora, diễn đàn và Scoop.it. Ông tự động chia sẻ nội dung trên mạng xã hội.

Bước 6: Chiến thuật xây dựng liên kết độc đáo

Michael đã xây dựng các backlink từ 100 referring domain độc đáo để tăng thứ hạng tìm kiếm của bài đăng hướng dẫn. Ông coi việc xây dựng liên kết là một trong những lý do quan trọng giúp bài đăng được xếp hạng #1 trên Google.

Giống như bài đăng, chiến thuật xây dựng liên kết của ông ấy cũng rất độc đáo.

  • Michael đã liên hệ với các trang web liên kết đến các trang web của đối thủ cạnh tranh. Ý tưởng là tiếp cận các trang web được liên kết với nội dung tương tự trong quá khứ vì chúng cũng có thể liên kết với nội dung xu hướng mới nhất tương tự.
  • Ông đã tiếp cận với các publisher, những người chọn bài viết tổng hợp nội dung (round-up) hàng tuần. Các bài viết roundup hàng tuần chọn lọc và xuất bản nội dung hay nhất trong tuần trong chỉ một bài đăng. Bạn có thể liên hệ với các publisher đó và yêu cầu họ đưa bài viết của bạn vào danh sách.
  • Bạn nên tìm các nguồn liên kết đến và quảng bá các nguồn tốt nhất trong lĩnh vực của bạn. Bạn có thể tiếp cận họ để liên kết đến bài viết của bạn.

Khi tôi tìm kiếm “how to fly a drone”, bài viết của UAV Coach vẫn đứng đầu với đoạn thông tin được trích dẫn (snippet).

“Tôi muốn tạo ra nội dung hay nhất về chủ đề này.”

– Michael Karp

Bạn có bị choáng ngợp bởi case study SEO thành công nhất này không?

Bạn có muốn áp dụng các chiến lược SEO được đề cập ở trên không?

Thử nghiệm và lỗi là một phần của thế giới SEO … Nhưng bạn nên bắt đầu từ đâu?

Thực hiện theo các bước từ các case study SEO thành công nhất được đề cập ở trên.

Bước 1: Tìm hiểu tất cả các loại nghiên cứu từ khóa.

Bước 2: Tiến hành phân tích sâu đối thủ cạnh tranh

Bước 3: Tận dụng tối đa kỹ thuật skyscraper

Bước 4: Sửa lỗi cấu ​​trúc trang web

Bước 5: Tối ưu hóa trang web của bạn dựa trên các nguyên tắc SEO kỹ thuật

Bước 6: Tạo nội dung dạng dài (2500-4500 từ) sử dụng các từ khóa, phân tích đối thủ cạnh tranh và kỹ thuật skyscraper.

Bước 7: Tối ưu nội dung

Bước 8: Quảng bá nội dung

Bước 9: Thực hành xây dựng liên kết

Bước 10: Thực hiện xây dựng danh sách

Tham khảo các case study SEO thành công nhất để tìm hiểu cách làm theo tất cả các bước này và cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Bài viết dịch nguồn spyfu.com thắc mắc vui lòng comment phía dưới hoặc comment trên fanpage trong bài viết được chia sẻ.

5/5 - (2 bình chọn)