Công cụ phân tích tổng thể SEO miễn phí

3 cách cải thiện chất lượng liên kết nội bộ

Bạn dồn nhiều công sức và cả tiền bạc nhằm tìm kiếm những backlink chất lượng và tin cậy từ bên ngoài nhưng lại bỏ quên hoặc chưa khai thác triệt để sức mạnh của hệ thống link nội bộ?

Trước khi tham khảo tiếp bạn có thể đọc trước bài viết: Liên kết nội bộ Internal Link – Tầm quan trọng của Internal Link.

Xa tận chân trời gần ngay trước mắt“, liên kết nội bộ thực sự mạnh hơn bạn tưởng tượng khá nhiều đó.

Để có chiến lược liên kết nội bộ tốt ngay từ đầu, bạn cần xây dựng 1 kết hoạch bảng từ khóa và landing page trước khi thiết kế web.

Thường thì chúng ta thiết kế website rồi mới làm SEO hoặc thuê các đơn vị làm dịch vụ SEO, điều này sẽ khó trong quá trình tối ưu hóa onpage.

Hiện nay, các website không chỉ cạnh tranh nhau ở việc làm sao sản xuất ra nội dung chất lượng mà còn là cuộc chiến thực sự về xây dựng liên kết.

Đây là công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian và không hề dễ chịu.

Tuy nhiên, nhiều người đang cho rằng xây dựng liên kết là tạo ra càng nhiều liên kết càng tốt mà bỏ qua một điều tiên quyết – những liên kết đó tác động qua lại như thế nào với website?

Có nhiều liên kết có thế giúp website của bạn có được thứ hạng tốt hơn nhưng một sự đầu tư tràn lan thiếu tính toán thì lợi ích đem lại là rất nhỏ so với công sức bỏ ra.

Hệ quả là, phần lớn những chiến dịch xây dựng link -building kiểu như vậy thường khá lãng phí và tốn kém.

Đối với nhiều website, những liên kết đã được xây dựng từ trước tạo ra cơ hội lớn giúp cải thiện sức mạnh trang web. Nó tạo nên sức mạnh nội tại cho website – bền vững và dễ kiểm soát hơn là dựa vào một bên thứ 3 (nguồn backlink từ bên ngoài).

Sau đây là một vài cách hữu hiệu để bạn cải thiện cũng như củng cố hệ thống phân phối link nội bộ trong website của mình.

Chuyển hướng các URL cũ

Với những trang chứa sản phẩm đã ngưng cung cấp, những trang chưa chuyển hướng, những trang trùng lặp nội dung của website cũ – những trang báo lỗi 404, hãy chuyển hướng chúng bằng redirect 301 (1, 2).

Nếu để chúng tồn tại nhưng những trang hỏng trên website nghĩa là bạn đang tốn vị trí cho những liên kết không hữu ích.

Chuyển hướng 301, có thể ví như một liều thuốc cải tử hoàn sinh, khiến hàng trăm thậm chí hàng ngàn liên kết tưởng như vô dụng đem lại sức mạnh cho tên miền của bạn.

Cải thiện chất lượng link nội bộ

Vậy làm thế nào để tìm ra những URL cũ đó?

Có rất nhiều cách để tìm ra và chuyển hướng chúng. Có thể là chuyển hướng toàn bộ website cũ sang một site mới dựng sẵn.

Trong trường hợp này, hãy sử dụng Sreaming Frog để dò quét site mới đó (có thể bỏ qua file robots.txt và quét các liên kết nofollow).

Dựa trên dữ liệu kết xuất từ Sreaming Frog, hãy sử dụng chức năng Tìm/Thay thế để hoán đổi staging domain với root domain, vậy là bạn có được danh sách URL cũ

Nếu như bạn không thể truy cập vào nguồn gốc của những URL đó, hãy kết hợp Ahrefs, Google Analytics và Google Search Console.

Thứ nhất, với Ahrefs, dán tên miền vào ô tìm kiếm và nhấp chuột vào báo cáo “Best Pages By Links”.

Xuất báo cáo đó sang file Excel. Hãy nhớ là xuất toàn bộ chúng chứ không chỉ riêng link 404.

Ahrefs chỉ cung cấp mã trạng thái ban đầu mà URL trả về, do đó có thể gây nhầm lẫn. Khá nhiều trang có mã trạng thái 301 nhưng thực chất đó là những trang 404.

Cải thiện chất lượng link nội bộ

Từ file Excel đã xuất, nhập chúng vào Screaming Frog qua chức năng “List Mode” và xuất ra file Excel chủ chứa toàn bộ trang 404 của webiste.

Từ Google Analytics, hãy di chuyển đến phần “Landing Page” (Nằm trong menu Behavior) và thiết lập thời điểm xa nhất có thể mà Google Analytics đã ghi nhận dữ liệu.

Sau đó xuất dữ liệu vào file excel, thêm tên miền vào trước đường dẫn bằng cách dùng hàm CONCATENATE.

Dùng Sreaming Frog để lọc tiếp trang 404 từ file này. Và bổ sung vào file Excel chủ.

Cuối cùng, đăng nhập Google Search Console, mở báo cáo “Crawl Errors”, chuyển tới tab Not Found.

Xuất báo cáo của tab đó đó và lặp lại thao tác xác định trạng thái 404 bằng Screaming Frog và bổ sung thêm vào file Excel chủ.

Như vậy file Excel đó đã chứa tất cả các trang có thể là link gãy. Sử dụng Screaming Frog một lần nữa để trả về các URL có mã 404.

Danh sách này ngoài thống kê các trang cần chuyển hướng mà còn giúp bạn xác định cụ thể những trang đích mà bạn nên chuyển hướng những URL cũ đến.

Phân tích file .htaccess

Để đánh giá hệ thống liên kết của bạn được xây dựng và điều phối ra sao trên môi trường internet, hãy nhìn vào file .htaccess. Từ đó, bạn có thể thấy cú pháp hướng dẫn cách vận dụng các nguyên tắc chuyển hướng (3, 4).

Nếu sử dụng Ahrefs mà bạn nhận thấy các mẫu chuyển hướng chung, đó là một tín hiệu tốt cho thấy các quy tắc chuyển hướng đã được định nghĩa trong  file .htaccess.

Cải thiện chất lượng link nội bộ

Có một số nguyên tắc giải quyết phổ biến khi phân tích file .htaccess sau

HTTP sang HTTPs

Non-www sang www

URL capitalization

Trailing slash

Ngoài ra, có nhiều cách khác giúp kiểm soát tốt hơn cách mà file .htaccess thiết lập chỉ dẫn.

Hãy liên hệ với các nhà phát triển web, nhà quản lý server để cân nhắc một phương án xử lý trọn vẹn và hiệu quả.

Chỉnh sửa chuyển hướng 301 nội bộ

Nếu website của bạn có nhiều chuyển hướng 301 trong nội bộ, rất có thể các trang ở tầng sâu hơn sẽ không nhận được sức mạnh lẽ ra chúng có thể được nhận.

Mặc dù Google đã khẳng định không có sự thất thoát sức mạnh liên kết từ chuyển hướng 301. Tuy nhiên, tất cả các liên kết nội bộ đều có khả năng truyền sức mạnh cho khắp website thì vẫn tốt hơn và chắc chắn hơn.

Hãy sử dụng chức năng “Spider Mode” trong Screaming Frog đối với tên miền website để phân tích.

Screaming Frog sẽ dò quét và tập hợp các chuyển hướng 301 trong “Redirection (3xx)” report.

Nếu muốn xác định mức độ quan trọng , hãy sắp xếp báo cáo này bằng nút inlink. Bạn sẽ biết những trang nội bộ nào chuyển hướng nhiều nhất.

Thông thường, các chuyển hướng nội bộ này thường là điều hướng chính/phụ, liên kết chân trang hoặc sidebar.

Một trong những điều thú vị trong SEO đó là phân phối sức mạnh. Những sự thay đổi như di chuyển website hay chuyển hướng URL cũ đều có tác động lớn tới sự phân bổ sức mạnh của liên kết.

3 cách làm trên đây nên được lưu ý trong quá trình thực thi SEO, song chúng không phải là những phương pháp mẫu mực hay hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, một vài ý tưởng trong đó có thể giúp bạn có được những lợi thế bất ngờ trên hành trình chinh phục bảng xếp hạng tìm kiếm.

Tham khảo thêm video Is there a limit to how many 301 (Permanent) redirects I can do on a site?

Thắc mắc xin vui lòng comment phía dưới!

Trả lời

Cùng chủ để Tài liệu SEO

Đăng ký nhận tài liệu SEO

Điền email vào form dưới đây để đăng ký nhận tin tức SEO, tài liệu SEO, Ebook SEO mới nhất!