Chuyên mục
Tài liệu SEO

Sơ lược lịch sử 20 năm SEO – SEO sẽ chết?

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc SEO nói riêng và search engine marketing nói chung bắt đầu manh nha kể từ thời điểm website đầu tiên được ra mắt trên internet năm 1991.

Nhưng câu chuyện SEO có thể coi là chính thức bắt đầu kể từ thời điểm trang web search engine đầu tiên ra mắt – năm 1997.

Từ đó đến nay, SEO đã đi một chặng đường dài qua 2 thập kỉ và cũng có thể coi là tồn tại trong 2 thế kỉ.

Nên đọc bài viết: SEO là gì? Để trở thành người làm SEO chuyên nghiệp.

Contents

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và Tiếp thị công cụ tìm kiếm

Trước khi Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trở thành tên chính thức, một số thuật ngữ khác từng được sử dụng là:

√ Vị trí công cụ tìm kiếm

√  Định vị công cụ tìm kiếm

√  Xếp hạng công cụ tìm kiếm

√  Đăng ký công cụ tìm kiếm

√  Gửi công cụ tìm kiếm

√  Quảng bá website

Nhưng dù được định vị bằng tên gọi nào thì người ta cũng không thể không nhắc tới một thuật ngữ song song – search engine marketing.

Thực ra, nói SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không chính xác. Một cách bản chất, những người đang làm SEO thực chất là đang tối ưu hóa sự hiện diện của website.

Trong khi search engine marketing thì gần gũi và liên quan đến paid search (quảng cáo trả tiền) nhiều hơn.

Lịch sử bộ máy tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm đã thay đổi cách chúng ta tìm kiếm thông tin, tiến hành nghiên cứu, mua sắm sản phẩm và dịch vụ, giải trí và kết nối với những người khác.

Đằng sau hầu hết mọi điểm chạm trực tuyến – cho dù đó là trang web, blog, mạng xã hội hoặc ứng dụng – là một công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm đã trở thành phương tiện kết nối cũng như định hướng nhiều lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta.

Sau đây là các mốc thời gian đáng chú ý của lịch sử của các công cụ tìm kiếm và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Bình minh SEO

Trong thập kỷ cuối của thập niên 90, bối cảnh tương quan giữa các công cụ tìm kiếm đã xuất hiện sự cạnh tranh cao.

Bạn đã có lựa chọn công cụ tìm kiếm – cả thư mục do người dùng cung cấp và danh sách dựa trên trình thu thập dữ liệu – bao gồm AltaVista, Ask Jeeves, Excite, Infoseek, Lycos và Yahoo.

Ban đầu, cách duy nhất để thực hiện SEO là thông qua các hoạt động onpage. Điều này bao gồm đảm bảo nội dung tốt và có liên quan, các thẻ HTML chính xác, và bạn có các liên kết internal link và external link, và một số yếu tố khác..

Nếu bạn muốn xếp hạng tốt trong thời kỳ này, một thủ thuật khá phổ biến là lặp đi lặp lại từ khóa của bạn đủ nhiều trên trang web của bạn và trong các thẻ meta.

Ngày nay chúng ta gọi đó là spam từ khóa.

Cuộc cách mạng Google

Đến thời điểm năm 2000, các công cụ tìm kiếm chủ yếu xếp hạng các trang dựa trên nội dung trên trang, tên miền và cấu trúc trang cơ bản (breadcrumbing).

Tuy nhiên, trình thu thập dữ liệu web và thuật toán PageRank của Google đã tạo ra một cuộc cách mạng về truy xuất thông tin.

Google đã xem xét cả các yếu tố trên trang và ngoài trang – số lượng và chất lượng của các backlink (và cả anchortext được sử dụng nữa).

Bản chất của thuật toán này có thể mô tả như thế này: Nếu mọi người đang nói về bạn thì bạn phải là người quan trọng.

Xem thêm: Làm SEO không cần backlink? Bạn thực sự hiểu Google?

Mặc dù các liên kết chỉ là một thành phần trong thuật toán xếp hạng tổng thể của Google, song nhiều SEO đã chọn bám vào các liên kết như là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất – và thế là ngành công nghiệp link building ra đời.

Thập kỷ tiếp theo người ta đã được/bị chứng kiến một cuộc đua tranh nhằm giành được càng nhiều backlink càng tốt với hy vọng xếp hạng cao hơn.

Xây dựng và tìm kiếm liên kết trở thành một chiến thuật bị lạm dụng nặng nề mà Google sẽ phải giải quyết trong những năm sau đó (sự ra đời của thuật toán Penguin).

Cũng vào năm 2000 (1), thanh công cụ của Google đã có sẵn trên Internet Explorer, cho phép người làm SEO xem điểm số PageRank của họ (một số từ 0-10).

Google AdSense: Kiếm tiền từ nội dung SEO

Năm 2003, sau khi mua Blogger.com, Google đã khởi chạy AdSense, phục vụ quảng cáo Google AdWords được nhắm mục tiêu theo ngữ cảnh trên các trang web tin tức.

Google AdSense: Kiếm tiền từ nội dung SEO
Google AdSense: Kiếm tiền từ nội dung SEO

Sự kết hợp giữa AdSense và Blogger.com dẫn đến sự gia tăng trong việc xuất bản thông tin lên Internet nhằm kiếm tiền và châm ngòi cho cuộc cách mạng viết blog.

AdSense đã phát triển các chiến thuật spam và tạo ra các trang web AdSense chứa đầy nội dung nghèo nàn, kém chất lượng chỉ với mục đích có được xếp hạng tốt, nhận được nhấp chuột và kiếm ra tiền.

SEO địa phương và cá nhân hóa

Khoảng năm 2004, Google và các công cụ tìm kiếm hàng đầu khác bắt đầu cải thiện kết quả cho các truy vấn có mục đích địa lý (ví dụ: nhà hàng hoặc một số nhà cung cấp dịch vụ hoặc doanh nghiệp trong thành phố hoặc địa phương của bạn).

Cũng vào khoảng năm 2004, Google bắt đầu sử dụng dữ liệu người dùng cuối, chẳng hạn như lịch sử tìm kiếm và sở thích, để cá nhân hóa kết quả tìm kiếm.

Điều này có nghĩa là kết quả bạn thấy có thể khác với những gì người ngồi bên cạnh bạn trong quán cà phê thấy khi tìm kiếm cùng một truy vấn.

Cũng trong năm 2005 (2), các thẻ nofollow được tạo ra như một phương tiện để chống spam. Các chuyên gia SEO bắt đầu sử dụng thẻ này như một cách lách luật thuật toán PageRank.

YouTube, Google Analytics & Công cụ quản trị trang web

Vào tháng 10 năm 2006 (3), Google đã mua lại YouTube với giá 1,65 tỷ đô la, và giờ đây nó đã trở thành công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới.

Ngày nay, YouTube có hơn 1 tỷ người dùng. Do sự nổi tiếng của nó, SEO video trở nên quan trọng đối với các thương hiệu, doanh nghiệp và cá nhân muốn được tìm thấy trên mạng internet.

Google cũng tung ra hai sản phẩm cực kỳ quan trọng trong năm 2006 là Google Analytics và công cụ quản trị trang web của Google (tên gọi hiện nay là Search Console).

Sự nổi lên của truyền thông xã hội

Một hiện tượng khác đang nổi lên vào cuối những năm 2000 – các mạng xã hội.

Cùng với sự gia tăng của truyền thông xã hội đã đưa ra suy đoán rằng tín hiệu xã hội có thể tác động đến thứ hạng tìm kiếm.

Câu trả lời là có, phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp SEO, nhưng một cách gián tiếp.

Giống như các hình thức tiếp thị khác có thể giúp tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn và tăng nhận thức về thương hiệu và tạo nhu cầu tìm kiếm.

Xem thêm: Tín hiệu mạng xã hội không phải yếu tố trực tiếp xếp hạng.

Panda & Penguin Google

Trong năm 2011 và 2012, Google đã thực hiện cập nhật thuật 2 toán chính là Panda và Penguin.

Điều này đã tạo tác động rất lớn đến SEO cho đến tận ngày này khi Google một lần nữa khẳng định ý chí quyết tâm làm sạch kết quả tìm kiếm và tưởng thưởng cho các trang web chất lượng cao.

Panda & Penguin Google
Panda & Penguin Google (nguồn ảnh).

Trong năm 2011, Google phải đối mặt với tình trạng các trang web sản xuất khối lượng lớn nội dung chất lượng thấp đã thống trị kết quả tìm kiếm – “content farm”.

Nhằm loại bỏ nội dung chất lượng thấp, Panda đã được cập nhật định kỳ trong những năm tiếp theo rồi cuối cùng được tích hợp vào thuật toán cốt lõi của Google vào năm 2016.

Với các trang web vẫn đang phục hồi từ những tác động của Panda, Google đã tung ra một thuật toán nhằm loại bỏ “chiến thuật spam tích cực” khỏi kết quả của nó.

Đó là Penguin, thuật toán nhắm mục tiêu tới các trang web có mẫu liên kết bất thường, bao gồm số lượng anchor text đối sánh chính xác khớp với từ khóa bạn muốn xếp hạng và nhồi nhét từ khóa.

Mobile-first

Năm 2015 đánh dấu “năm di động” – khi mà lần đầu tiên tìm kiếm trên thiết bị di động đã vượt qua tìm kiếm trên máy tính để bàn  trên Google.

Đây cũng là năm mà comScore (4) báo cáo rằng người dùng internet của thiết bị di động đã vượt qua người dùng của máy tính để bàn.

Mobile-first indexing
Mobile-first indexing

Cũng trong năm 2015, Google đã phát hành bản cập nhật thuật toán thân thiện với thiết bị di động được thiết kế để cung cấp cho người dùng “kết quả phù hợp và kịp thời nhất”.

Nhằm tăng tốc các trang, Google cũng đã giới thiệu Trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP) vào năm 2016.

AMP được thiết kế để tải nội dung ngay lập tức và đã được hầu hết các phương tiện truyền thông và nhà xuất bản chấp nhận.

Xem thêm: Google tuyên bố chính thức tung ra mobile-first indexing.

Machine learning, AI & Tìm kiếm thông minh

Về mặt tìm kiếm, chúng ta đã bắt đầu có thể thấy tác động của AI với xếp hạng của Google.

Được công bố vào tháng 10 năm 2015 (5), RankBrain ban đầu được sử dụng để cố gắng phân giải 15% tìm kiếm mà Google chưa từng thấy trước đó, dựa trên các từ hoặc cụm từ mà người dùng đã nhập.

Bên cạnh đó là sự tăng trưởng của tìm kiếm bằng giọng nói . Người dùng (và thương hiệu) đang ngày càng áp dụng phổ biến chatbots và sử dụng trợ lý cá nhân (ví dụ: Siri của Apple, Alexa của Amazon và Cortana của Microsoft) cho tìm kiếm.

Kết luận

Công cụ tìm kiếm và SEO đã đi một chặng đường dài kể từ những năm 1990. Và trên đây chỉ là những điểm rất nhỏ trên hành trình đó.

Lịch sử của SEO đã được lấp đầy với các vòng quay thú vị – sự ra đời của các công cụ tìm kiếm mới, cái chết của các công cụ tìm kiếm cũ, các tính năng SERP mới, các thuật toán mới được cập nhật liên tục.

Trong khi công cụ tìm kiếm và SEO đã phát triển rất nhiều trong những năm qua, có một điều vẫn còn đúng: miễn là có công cụ tìm kiếm, SEO sẽ vẫn còn tiếp tục. Và mọi thứ mới chỉ là bắt đầu.

SEO sẽ vẫn tiếp tục nếu người dùng còn tìm kiếm!

P/s: Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả, vậy ý kiến của bạn là gì? Hãy comment ý kiến cá nhân của bạn!

4.8/5 - (12 bình chọn)